“Khúc hát sông quê” của người “Bay qua cõi chết”

NGÔ ĐỨC HÀNH

Quê hương, nơi ông đã sinh ra, lớn lên được bồi đắp về tâm hồn, mong ước là phải. Vâng, không chỉ riêng ông mà khán giả yêu nhạc, độc giả mê thơ ông đều mong ước, hồi hộp và chờ đợi. Chúc mừng nhạc sỹ – nhà thơ yêu mến của tất cả mọi người đã trở lại, mong ông sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến.

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, nhạc sỹ Giáng Son (khách mời) giao lưu cùng khán giả tại đêm nhạc “Khúc hát sông quê” tháng 9/2017. Ảnh: Ngô Đức Hành

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo cho biết, ông thực sự bồi hồi khi đêm nhạc được tổ chức trên quê hương, nơi ông đã sinh ra, lớn lên được bồi đắp về tâm hồn. Vâng, không chỉ riêng ông mà khán giả yêu nhạc, độc giả mê thơ ông đều hồi hộp và chờ đợi

Nguyễn Trọng Tạo “Bay qua cõi chết”

Năm 2017 là một năm nhiều dấu ấn với nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. Anh em chơi với nhau lâu này nên biết rõ về các sự kiện trong đời sống bộn bề của anh. Đó là “sang cát” cho người mẹ quá cố của anh, làm lại ngôi nhà ở quê và tổ chức đêm nhạc “Khúc hát sông quê” tại Nhà hát lớn Hà Nội. Mỗi sự kiện có ý nghĩa riêng, khó so sánh.

Anh em khấp khởi mừng thầm khi thời gian của năm 2017 dần dần qua đi và chờ đợi ngày khánh thành nhà mới, dự định 31/12/2017. Rất không may đêm 30/12 anh bị đột quỵ cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Không ai, dù mới biết về anh qua trang thơ, bản nhạc – kể cả ngoài nước không lo lắng. Xưa nay, “đột quỵ” bao giờ cũng để lại di chứng.

Chợt nhớ những ngày khi nhà thơ, nhạc sỹ được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai, hàng ngày con gái Cẩm Ly mang cuốn vở học sinh và cây bút để ông tập viết. Nhìn những nét chữ loằng ngoằng của một người khi bình thường nói không thiếu, không thừa một chữ, cảm thấy lo lắng vô cùng. Ca sỹ NSUT. Hồng Năm thì ghé vào tai nhạc sỹ nhả từng ca từ bài hát “Đôi mắt đò ngang” của nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, mong ông nhận biết…

Nhưng sau hai tháng chiến đấu, nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, nhạc sĩ vượt qua. Các giáo sư, bác sĩ chữa chạy cho ông thừa nhận trường hợp nhạc sĩ là một trong số ít may mắn. “Khoảng 20 ngày phục hồi đầu tiên, tôi gần như mất trí nhớ, lúc tỉnh lúc quên. Những lúc đầu óc tỉnh táo, tôi thấy thất vọng vì không cử động được, nói năng cũng không người thân nào hiểu mà phải đoán ý. Nhiều khi, tôi chỉ muốn chết nhưng cũng không có đủ sức để tự tử, cứ nhớ ra mình muốn chết thì đã thiếp đi từ lúc nào vì quá mệt“, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo nhớ lại.

Tỉnh táo dần, nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo ý thức được việc mình phải sống và quyết tâm vượt qua đau đớn, khó khăn. Suy nghĩ tích cực giúp ông cải thiện sức khỏe, nhanh đến mức gây bất ngờ cho các bác sĩ. Bước khỏi giường bệnh, ông chỉ mất năm ngày phải di chuyển bằng xe lăn, sau đó là bốn ngày chống gậy và cuối cùng đi lại bình thường. Hai tháng sau, trí nhớ của ông phục hồi.

Ngay sau 2 tháng giành giật với sự sống, tôi đã trở lại cảm xúc mạnh, yêu thơ, yêu nhạc, yêu sáng tác. Ngay sự vượt qua cái chết, tôi đã làm được bài thơ Cõi chết. Đây là bài thơ tôi làm đúng vào ngày Tết nguyên tiêu – Ngày Thơ Việt Nam”, nhạc sỹ tâm sự. Kỳ diệu và hy hữu.

Gia đình chúc mừng nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo sau thành công của đêm nhạc “Khúc hát sông quê” tháng 9/2018. Ảnh: Ngô Đức Hành

Nguyễn Trọng Tạo

BAY QUA CÕI CHẾT

Bay vào cõi chết
Tôi thấy tôi như không phải là tôi
Tôi nói say sưa với bạn vừa gặp lại
Bạn ngỡ tôi nói tiếng nước ngoài

Không tiếng
Tôi chạy đến ôm bạn
Nhưng tôi nằm một chỗ
Không cựa quậy
Những gương mặt thương tôi
Những tiếc tôi
Những động tác xót tủi
Và những lo
Chập chờn…

Chỉ thầy thuốc tự tin và ngửi mùi sống
Rồi một ngày tỏa hương
Sự sống
Những máu đông máu tan thành hy vọng
Tiếng méo hóa thành tròn
Bại chân thành chiến thắng
Trí nhớ hóa lời yêu
Òa lên
Cảm xúc…

Và tôi hiểu bay vào cõi chết
Không chết
Sự bất diệt
Mãi sinh sôi…

N.T.T
28/2/2018.

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo bắt đầu làm thơ và sáng tác được một số ca khúc. “Con người tôi là vậy. Sau khi lâm bệnh, nếu không đọc sách báo hoặc làm điều gì có ích, tôi sẽ thấy buồn và trống trải. Để giữ sức khoẻ, tôi cố gắng cân bằng thời gian cho các sở thích. Tôi không thể thức đêm liên tục như ngày trước mà dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Nhờ đó, tôi thấy cuộc sống trở nên sinh động, vui tươi hơn”, ông nói. Nhà thơ đã nhận giúp bạn bè đọc bản thảo thơ, mặc dù gia đình, người thân vẫn lo cho ông.

Nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha – người bạn vong niên của ông nói: “Xin cám ơn lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các y bác sỹ Bệnh viện đa khoa Nghệ An và người thân, bạn bè tại xứ Nghệ đã níu giữ Nguyễn Trọng Tạo ở lại cho đời. Cám ơn điều kỳ diệu của cuộc sống”. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường trải lòng khi nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo qua bạo bệnh: “Nghệ An tự hào vì có An Thuyên và Nguyễn Trọng Tạo. An Thuyên thì “trời bắt” đột ngột. May sao trời còn thương cho giữ lại cho xứ Nghệ nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo”.

Sau đột quỵ, có 2 điều anh em bạn bè mừng là nhạc sỹ đã quên hẳn được thuốc và rượu. Nhà thơ Vương Cường nói vui: “Nguyễn Trọng Tạo bỏ rượu “không khí” anh em chùng hẳn xuống”. Đúng là có “chùng” nhưng tất cả đều vui mừng cho nhà thơ, nhác sỹ Nguyễn Trọng Tạo.

“Khúc hát sông quê” trên quê hương

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo phát biểu tại cuộc gặp báo chí chuẩn bị cho đêm nhạc “Khúc hát sông quê” tại Vinh, ngày 10/8/2018. Ảnh: Ngô Đức Hành

Với tư cách nhạc sỹ, Nguyễn Trọng Tạo là tác giả của những ca khúc nổi tiếng: Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Tình ca bên một dòng sông, Đôi mắt đò ngang, Non nước Cao Bằng, Trống hội cổng làng, Đồng Lộc thông ru…trong hàng trăm ca khúc đã và chưa công bố. Với tư cách nhà thơ, Nguyễn Trọng Tạo là tác giả của những bài thơ từng gây chấn động văn đàn như: Đồng dao cho người lớn, Tản mạn thời tôi sống, Tin thì tin không tin thì thôi…Nhà thơ được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2012.

Đêm thơ nhạc lần này, vì thế là lời tri ân, chia vui của nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo với cuộc đời, quê hương, người thân, cùng các y bác sỹ, bạn bè.. đã sát cánh bên ông lúc ông gặp bạo bệnh, đã giúp ông có được sức mạnh tinh thần lớn lao để trở lại với cuộc đời.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã từng viết ra từ gan ruột và… dự cảm: “Những bông hoa vẫn cứ nở đúng mùa/Chỉ vết thương rồi thời gian làm sẹo/Rồi thời gian qua đi rồi tuổi trẻ qua đi/… Bao lo lắng đời thường từng làm tuổi xanh ta bạc tóc/Chỉ Hy vọng và Niềm tin giúp ta thêm sức lực/Câu thơ này xin bạn nhớ giùm cho/Những bông hoa vẫn cứ nở đúng mùa.”

Phải nói, để có livesshow “Khúc hát sông quê” thứ hai được tổ chức, bạn bè yêu mến của ông đã làm việc hết sức mình như hành động tri ân đối với nhác ỹ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo. Nhà sản xuất chương trình Hoàng Oanh – Giám đốc Đông Đô Show cho biết: “Chúng tôi ôm ấp dự định này đã lâu. Đây là món quà tinh thần quý giá mà ê kíp thực hiện chương trình muốn dành tặng cho người “chiến binh” đã dũng cảm vượt qua “lằn ranh sinh tử” và không nguôi khát vọng sáng tạo, khám phá mình trên nhiều lĩnh vực: văn chương, nhạc họa…để cống hiến cho quê hương đất nước”.

Đêm thơ nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê” sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào tối 10/8/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An do đạo diễn tài hoa Đinh Anh Dũng làm tổng đạo diễn, nhạc sỹ Minh Đạo làm giám đốc âm nhạc và khách mời là NSND Thanh Hoa, nhạc sĩ Giáng Son cùng các ca sỹ đã thành danh nhờ ca khúc Nguyễn Trọng Tạo như các giọng ca: Trọng Tấn, Anh Thơ, Phương Thanh, Lê Anh Dũng, Phương Anh, nhóm Con Gái, nhóm Cỏ Lạ, nhóm Dòng Thời Gian…

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cho biết: “Đây là đêm nhạc rất bất ngờ đối với tôi, bởi do những người bạn yêu thích các tác phẩm của tôi đã tổ chức tổ chức tại Nghệ An. Đêm nhạc mà tôi đã ao ước, mong muốn từ rất lâu được tổ chức trên chính mảnh đất quê hương của mình“.

Quê hương, nơi ông đã sinh ra, lớn lên được bồi đắp về tâm hồn, mong ước là phải. Vâng, không chỉ riêng ông mà khán giả yêu nhạc, độc giả mê thơ ông đều mong ước, hồi hộp và chờ đợi.

Chúc mừng nhạc sỹ – nhà thơ yêu mến của tất cả mọi người đã trở lại, mong ông sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến. Ngay khi ông sáng tác được bài thơ “Bay qua cõi chết”, tôi đã sáng tác bài “Anh trở lại”.

Giám đốc Đông Đô Show, Nguyễn Hoàng Oanh: “Được tổ chức đêm nhạc Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê là một hạnh phúc”. Ảnh: Ngô Đức Hành

Ngô Đức Hành

ANH TRỞ LẠI

Anh trở lại
trái tim cài bím tóc
trái tim nhảy dựng lên gõ vào thành ngực
trái tim yêu không có tuổi bao giờ

Lợi hại hơn xưa
bài ca chảy cùng năm tháng
lắc lắc ra thơ vương vương vầng trán
mắt ngây thơ đăm đắm góc nhìn

Thế giới không lặng im
cuộc sống sẽ sinh sôi những điều rất mới
trái tim cồn cào trên làn môi sôi nổi
giai điệu ngân nga da diết con người

N.Đ.H

16/3/18

Vâng, những giai điệu của đêm nhạc “Khúc hát sông quê” chắc chắn tiếp tục ngân lên, mê đắm trái tim người./.

 

 

 

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn, 04.Sự kiện và đối thoại, 12.Tư liệu, 16.Bài báo và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to  “Khúc hát sông quê” của người “Bay qua cõi chết”

  1. ngô sĩ khang nói:

    Nguyễn Trọng Tạo: Đã dùng nghệ thuật Thơ và Nhạc cùng hòa quyện để làm toát lên vẻ đẹp, sự duyên dáng, tình yêu đất nước, tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa. Thật tuyệt vời!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s