ĐÊM NHẠC NGUYỄN TRỌNG TẠO VỚI GIÁNG SON “CỎ VÀ MƯA”

Nhạc sĩ Giáng Son trong Đêm nhạc Nguyễn Trọng Tạo tại thành phố Vinh.

NGUYỄN TRUNG HỢI

Nhà thơ, nhạc sĩ đa tài, đa tình Nguyễn Trọng Tạo, người con của quê hương xứ Nghệ, có thể nói anh là một người rất hiếm của Việt Nam vừa nhà thơ, vừa là nhạc sĩ.

Đêm 10/8/2018 vừa qua, những đứa con tinh thần của anh “Làng Quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”, “Đôi mắt đò ngang”, “Nghe biển ru đêm”, “Con dế buồn”, và 2 bài thơ của anh được phổ nhạc là “Cỏ và mưa”, “Một dại khờ, một tôi”, v v… đã được trình diễn tại quê hương. Hai mươi ca khúc chọn lọc đã được nhiều ca sĩ tên tuổi như NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Anh Thơ, Lê Anh Dũng, Phương Anh, Phương Thanh… nhóm Con gái, nhóm Dòng thời gian… Đã đem đến cho khán giả xứ Nghệ một bữa tiệc âm nhạc hoành tráng.

Những câu chuyện đầy xúc động giữa nghệ sĩ và nhạc sĩ, nhất là chia sẻ của nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trong cuộc chiến với cơn bạo bệnh vừa qua… Anh nói:

-Tôi tưởng là mình đã chết và bây giờ tôi đã sống. Nhiều giáo sư bác sĩ điều trị cho tôi nói rằng, Nguyễn Trọng Tạo là một người trong một nghìn người bệnh không để lại di chứng của bệnh đột quỵ.

Và hôm nay anh Tạo rất khỏe, tiếng nói vang sảng và ấm áp, gần như tinh thần làm cho anh khỏe hơn và vui nhất là câu chuyện của nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo với nhạc sĩ Giáng Son về bài thơ “Cỏ và mưa”.

Bài thơ anh Tạo viết chỉ 4 câu:

” Em cỏ khát, ta mưa rào đầu hạ 
Cỏ uống mưa run rẩy
cỏ đang thì 
Mưa rào đến rồi đi 
cỏ xanh mềm ngơ ngác 
Ta biệt em 
lớ ngớ chẳng hẹn gì…”

Khi đọc bài thơ “Cỏ và mưa” nhạc sĩ Giáng Son thấy một Nguyễn Trọng Tạo rất kiêu hãnh: Ta và em…

Bởi vậy nhạc sĩ Giáng Son lại muốn tình cảm gần gũi thân thương hơn của nhà thơ và bóng hồng nào đó như cơn mưa và cỏ khát.

Nhưng nhạc sĩ Giáng Son phổ có 3 câu, vậy là Giáng Son bắt đền anh Tạo phải viết thêm 7 câu nữa cho đủ lời bài hát là 10 câu:

“… Em cỏ khát, ta mưa rào đầu hạ 
Cỏ uống mưa run rẩy 
cỏ đang thì 
Mưa rào đến rồi đi 
ngơ ngác em xanh 
Em cỏ khát, anh mưa rào nơi nào 
Ngày nắng chang 
em chờ chẳng thấy anh 
Em chờ mãi 
cỏ xanh ngơ ngác.. ngơ ngác… 
Hỏi gió 
Gió bay 
Hỏi lá 
Lá rơi 
Hỏi theo làn mây 
Mây bay lặng lờ về phía chân trời vời vợi 
Cỏ khát 
khát tiếng mưa rơi 
Người khát khát lẽ sống, khát tiếng yêu thôi 
Tình yêu! Tình yêu 
Như cỏ khát, như cỏ khát…
Cỏ khát mưa…”

Phải chăng nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo thật đa tình, anh như cơn mưa chợt đến, chợt đi để cho “cỏ đương thì” cỏ khát, khát tiếng mưa rơi, khát lẽ sống, cỏ khát và chờ đợi một niềm yêu.

Tôi xin tặng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và nhạc sĩ Giáng Son mấy câu vui.

“Thơ của tôi, bắt đền tôi 
Anh Tạo ơi, viết thêm lời cho em 
Chờ mưa, cỏ khát yếu mềm 
Tương tư mưa cứ đi tìm cõi yêu”.

Đêm nhạc “Khúc hát sông quê ” của Nguyễn Trọng Tạo đầy niềm tự hào của xứ Nghệ, cuộc đời anh vi vu lãng tử ,thơ và nhạc của anh bay bổng, tha thiết yêu thương nồng nàn đã để lại trong lòng khán thính giả quê hương khoảnh khắc bao lưu luyến nhớ nhung.

Bài thơ CHIA của anh mà nhạc sĩ Phú Quang Phổ nhạc thành bài hát “Một dại khờ, một tôi” ca sĩ Lê Anh Dũng hát trong đêm nhạc như nói lên một Nguyễn Trọng Tạo hào hiệp, ban phát cho đời những điều quý giá nhất.

“… Chia cho em
một đời tôi 
Một cay đắng 
một niềm vui một buồn 

… Chia cho em 
một đời say 
Một cây si 
với một cây Bồ Đề 

… Chia cho em 
một đời thơ 
Một lênh đênh 
một dại khờ, một tôi…”

Những đoá hoa tươi thắm, những ánh mắt yêu thương nồng nàn của bạn bè, người thân vây quanh chúc mừng nhà thơ nhạc Nguyễn Trọng Tạo, một đêm nhạc của anh thành công rực rỡ.

11/8/2018

 

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn, 14.Thư giãn, 16.Bài báo và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s