Giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon 2018 tặng Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

LÊ CÔNG SƠN

Hội đồng giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon vừa công bố nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là người được trao giải thưởng năm 2018.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Tiêu chí của giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon (Changwon KC international literary Prize) khá đặc biệt: chỉ trao cho những tác giả 50 – 65 tuổi, có nhiều cống hiến và đóng góp sáng tạo văn học nghệ thuật trong và ngoài nước. Tác giả phải có tác phẩm không chỉ xuất bản bằng tiếng Hàn mà còn phải được dịch sang tiếng Anh. Ông Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ Việt Nam đầu tiên có tên nhận giải thưởng sau các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng trên thế giới như: Chritoper Merrill, Tracy K.Smith (Mỹ), Bắc Đảo (Trung Quốc) và Claude Mouchard (Pháp)…

Chia sẻ bất ngờ này với PV Thanh Niên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Á – Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn cho biết: ‘Tôi cũng mới nhận được thư thông báo bằng tiếng Anh của ông chủ tịch Hội đồng giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon 2018 gởi sang. Ông hỏi tôi có chấp nhận với giải thưởng không. Tôi nghĩ đó không chỉ là hạnh phúc của riêng cá nhân mình mà còn là niềm tự hào của thi ca khi những sáng tạo của mình được đền đáp. Đối với người làm thơ, khi một sáng tác đến được với 1 người đọc đã cảm thấy sung sướng, huống hồ gì lại lan tỏa đến một quốc gia khác, một dân tộc khác ngôn ngữ với mình và lại được ghi nhận bằng giải thưởng…”.

Cũng theo ông Thiều, đây không phải là một cuộc thi nên trong quá trình đề cử, xét chọn và bỏ phiếu ông đều không hay biết. Tuy nhiên, từ thông tin qua lá thư ông chủ tịch hội đồng gởi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thì ngoài sự đề cử cho ông còn có rất nhiều ứng cử viên “nặng ký” khác nên quá trình bỏ phiếu có kéo dài lâu hơn mọi năm. Cuối cùng đa số phiếu của hội đồng đã nghiêng về nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. “Trước khi bỏ phiếu, hội đồng còn căn cứ vào tác phẩm ra thế giới  được đón nhận như thế nào…Họ thông qua vừa kênh người trong nước đề cử và các kênh những người ở Hàn Quốc đề cử”, ông Thiều nói. Nhiều bài thơ của Nguyễn Quang Thiều đã được đăng trên các tạp chí của Hàn Quốc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng - ảnh 4

Nguyễn Quang Thiều (trái) với các bạn thơ: Đỗ Hòang, Trương Nam Hương, Nguyễn Trọng Tạo…

 

Việc chỉ chọn độ tuổi từ 50 – 65 tuổi để trao giải được ông Thiều lý giải là chắc chắn Hội đồng muốn ghi nhận cả quá trình sáng tác dài hơi của một tác giả và sự tiếp tục cống hiến của họ sau khi trao giải, khi tác giả ở độ tuổi“chín muồi”.

Hiện  tại, nhà thơ đang chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận thưởng  (5.000 USD), và chuẩn bị ra mắt trường ca Lò mổ dài 19 chương ông viết trong vòng nhiều năm. Ngoài ra, nhà thơ cũng hoàn thiện bản thảo chuẩn bị đưa xuống nhà in hai tác phẩm Nhật ký người xem đồng hồ và  Dâng trà

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng - ảnh 1
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng - ảnh 2
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng - ảnh 3

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s