SẮP DIỄN RA ĐÊM NHẠC, NGUYỄN TRỌNG TẠO VẪN CỨ “GIỠN CHƠI”

VŨ GIA HÀ

20 giờ ngày 8/9/2019 sẽ diễn ra ĐÊM NHẠC NGUYỄN TRỌNG TẠO – KHÚC HÁT SÔNG QUÊ tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Trong buổi họp báo giới thiệu đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Đêm duy nhất – Khúc hát sông quê” vào chiều 30/8/2017 tại Hội Nhà văn Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo vẫn không có cảm giác gì là “nghiêm trọng”. Dường như với ông, một ngày trọng đại hay một ngày bình thường đều như nhau.

Nhà thơ – Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại buổi họp báo ra mắt đêm nhạc. Ảnh Vũ Gia Hà.

Đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Đêm duy nhất – Khúc hát sông quê” sẽ diễn ra trong ít ngày nữa (8/9/2017) tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đã có nhiều tờ báo lớn, uy tín viết về ông xoay quanh đêm nhạc. Nguyễn Trọng Tạo là một nhà thơ nổi tiếng. Nguyễn Trọng Tạo là một nhạc sĩ nổi tiếng. “Hai nhà” này đủ để nói lên con người đa tài này.

Ông còn là một họa sĩ. Ông còn là người có những bài viết luận bàn về văn học và đồng nghiệp sắc sảo. Ở lĩnh vực nào, cũng thấy một Nguyễn Trọng Tạo tài hoa. Về thơ, cần phải nghiên cứu kỹ mới hiểu hết về ý tứ ông viết ra. Bởi thơ ông không phải đọc xong thì thôi, mặc dù ngôn ngữ không bí hiểm, cầu kỳ. Ở thơ, độc giả luôn bị ông “chơi khăm” kiểu “tin thì tin không tin thì thôi” (một câu thơ của Nguyễn Trọng Tạo).

Quả thật, một nghệ sĩ như Nguyễn Trọng Tạo, đến nay thật hiếm, và cũng thật khó có người nào đương thời gặt hái được những thành công như ông. Trong giới nhạc, cũng như nhiều người, chắc ai cũng thuộc ít lời, ít giai điệu trong hai bài “Làng quan họ quê tôi” và “Khúc hát sông quê”. Nhất là cánh hay rượu, cứ rượu vào là kiểu gì cũng nhái câu “qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê”.

Nguyễn Trọng Tạo là một nghệ sĩ đúng nghĩa, cả trong sáng tác lẫn cách sống. Nếu ai không tin, xin hãy đọc các bài viết về ông. Còn không tin nữa, xin hãy đến gần ông. Đêm nhạc tới đây, có thể nói là đêm nhạc duy nhất ông tổ chức. Có lẽ, không cần phải tố chức đêm nhạc, thì ông vẫn sống trong lòng công chúng. Nhưng ngặt nỗi, bạn cứ “xúi” ông. Thôi thì vì bạn, mà cũng vì người hâm mộ. Mà hình như, ông cũng 70 tuổi rồi. Ông không thích cái kiểu nhân tuổi tác mà tổ chức nghệ thuật. Thích làm thì làm thôi.

Poster đêm nhạc KHÚC HÁT SÔNG QUÊ.

Đêm nhạc sắp đến, nhưng ở ông không có gì là nghiêm trọng cả. Ông nói, như ở buổi họp báo rất… “giỡn chơi”, đêm nhạc, ông đã có những phụ nữ xinh đẹp lo, ông chỉ cần đến nói và sau đó là… đi uống rượu. Ông mỉm cười. Tất cả cười ồ lên. Đương nhiên, đêm nhạc của Nguyễn Trọng Tạo, chắc chắn sẽ có nhiều điều để nói. Những người giúp ông thực hiện đêm nhạc cũng là những nghệ sĩ đúng nghĩa. Những người được ông “chọn mặt gửi vàng”.

Mỗi bài hát của ông là một câu chuyện rất… bí hiểm và cổ tích, chỉ cần nghe ông kể chuyện thôi cũng đủ mê rồi, nói gì đến chuyện được nghe lại bài hát của ông ở ngay bên cạnh nhìn ông. Những bài hát độc đáo nhất, kết hợp dân gian và hiện đại. Mà chỉ cần lắng nghe lời bài hát của ông cũng đã đủ khiến người nghe phải nghĩ ngợi về mình, về đời một cách nghiêm túc. Lời bài hát cũng như lời thơ của Nguyễn Trọng Tạo luôn có sức nặng, sức gợi.

Lại nữa, xin được nhắc lại, ông nhận mình là “gã nhà quê”, mà là “quê” thật. Ông lớn lên ở nông thôn, đã đi “cày sâu cuốc bẫm”. Ông đã đóng mộc khi còn nhỏ. Lúc còn đi học, ông tự đóng đàn vi-ô-lông. Rồi cậu bé Tạo kéo cho các bạn và thầy cô nghe. Như một điểm nhấn khẳng định sau này Nguyễn Trọng Tạo sẽ đi xa hơn nữa trên con đường nghệ thuật của mình. Và đến hôm nay, với ông và với những gì nhạc và thơ Việt Nam đang có, thì Nguyễn Trọng Tạo sẽ luôn được nhắc đến. Ông khuyên sau đêm nhạc, ai khen thì khen. Ai chê thì cứ chê thoải mái, chê tới bến.

*** Đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê” sẽ ra vào lúc 20 giờ, tối 8.9 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sẽ trình diễn 18 ca khúc của nhạc sĩ (sáng tác cả nhạc và lời, hoặc phổ thơ người khác), cùng 2 bài thơ của ông được nhạc sĩ Phú Quang và Giáng Son phổ nhạc. (Làng quan họ quê tôi, Tình ca bên một dòng sông, Khúc hát sông quê, Vầng mây bất hạnh, Tình khúc bốn mùa, Một dại khờ một tôi, Cỏ và mưa…). Đêm nhạc quy tụ nhiều ca sĩ và nhóm nhạc nổi tiếng như Anh Thơ, Trọng Tấn, Phạm Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Phương Anh, nhóm Năm Dòng Kẻ… cùng hai nhạc sĩ khách mời Phú Quang, Giáng Son…

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 03.Chuyện làng văn, 04.Sự kiện và đối thoại, 09.Âm nhạc CD, 16.Bài báo và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s