KIẾN NGHỊ HỘI ĐỒNG GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC BỎ PHIẾU LẠI TRƯỜNG HỢP NHÀ VĂN BẢO NINH

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Bảo Ninh là một nhà văn quân đội trực tiếp chiến đấu tại chiến trường thời chiến tranh chống Mỹ. Anh xuất hiện trên văn đàn sau 1975 và đặc biệt nổi tiếng với tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh” mà khi xuất bản lần đầu được đổi tên thành “Thân phận tình yêu”. Tiểu thuyết này được dịch ra 14 thứ tiếng trên thế giới với tên gốc của nó.

Nguyễn Trọng Tạo rót rượu mời Bảo Ninh trong giờ giải lao Đại hội Nhà văn VN lần thứ 8 - Ảnh Nguyễn Đình Toán

Nguyễn Trọng Tạo rót rượu mời Bảo Ninh trong giờ giải lao Đại hội Nhà văn VN lần thứ 8 – Ảnh Nguyễn Đình Toán

Đây là một cuốn tiểu thuyết chiến tranh với góc nhìn đầy tính nhân văn và phơi bày sự thật nội tâm rất mạnh, nó chỉ ra cả 2 mặt hay dở của cuộc chiến với một giọng văn giàu mê tỉnh. Một dịch giả tiếng Đức, Giáo sư văn học Günter Giesenfeld đánh giá cao tiểu thuyết này, cho rằng nó xuất sắc hơn “Phía Tây không có gì lạ” của nhà văn Erich Maria Remarque nói về Thế chiến I, và xếp “Nỗi buồn chiến tranh” là cuốn tiểu thuyết kinh điển.

Với tôi, “Nỗi buồn chiến tranh” đã làm thay đổi diện mạo văn học Việt Nam, nó là cuốn tiểu thuyết xuất sắc nhất về chiến tranh Việt Nam mà tôi được đọc.

Bìa sách dịch Nỗi buồn chiến tranh

Bìa sách dịch Nỗi buồn chiến tranh

Vậy tại sao nhà văn Bảo Ninh lại bị trượt Giải thưởng Nhà nước trong cuộc bỏ phiếu vòng cuối cùng vừa rồi? Tôi còn nhớ cuối năm 2015 ngồi trong Hội đồng cơ sở xét GTNN của Hội Nhà Văn VN,Bảo Ninh không làm phiếu đăng ký xét giải, nhưng chúng tôi vẫn đề nghị anh, và được số phiếu cao trên 90%. Đến Hội đồng cấp 2 phiếu anh cũng rất cao. Nhưng đến Hội đồng cấp 3 thì anh chỉ được 76% phiếu bầu (90% mới đạt). Đó là điều khiến rất nhiều người ngạc nhiên.

Tuần trước tôi ghé thăm Hội Nhà Văn tình cờ gặp nhà thơ Hữu Thỉnh, anh mời tôi lên phòng và tâm sự rất nhiều băn khoăn vì một số nhà văn xứng đáng được giải thưởng Nhà nước nhưng đã bị trượt trong vòng xét cuối cùng, và Hội sẽ kiến nghị Hội đồng bỏ phiếu lại một số trường hợp, đặc biệt là trường hợp nhà văn Bảo Ninh.

Được biết Hội đồng cấp nhà nước có 28 người nhưng chỉ có 4 nhà văn tham gia. Vì vậy, nhà thơ Hữu Thỉnh đã ký kiến nghị gửi lên Hội đồng xem xét.

Hy vọng Hội đồng cấp Nhà nước sẽ xem xét lại và bỏ cho những nhà văn xứng đáng những lá phiếu trân trọng.

Vâng, giờ thì không chỉ là “Nỗi buồn chiến tranh” mà còn có cả “Nỗi buồn thời bình”. Buồn.

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s