“SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG

NTT: Nhà văn Lê Thanh Dũng, tiến sĩ khoa học, người đứng tên cùng Đạo diễn Trần Văn Thủy trên cuốn hồi ký “Chuyện nghề của Thủy” nổi tiếng, vừa cho xuất bản cuốn “Suy ngẫm” gồm những tản văn của ông. Suy ngẫm của một Nhà văn, Tiến sĩ đã bước vào tuổi 80 là những trải nghiệm, chiêm nghiệm về nghề, về đời… mang lại cho bạn đọc nhiều bất ngờ thú vị…

Trước khi sách đến tay bạn, NTT xin giới thiệu “Lời giới thiệu” của GS-TSKH Chu Hảo và “Đôi lời giãi bày” của tác giả.

LeThanhDungSUYNGAM

CHU HẢO: LỜI GIỚI THIỆU

Trên tay các bạn là cuốn sách rất mỏng, rất nhẹ; nhưng đối với những người không thờ ơ trước những trải nghiệm sâu lắng của đời mình thì giá trị tinh thần của nó có thể là dày và nặng…
Đây là tập hợp những suy ngẫm được chắt lọc trong suốt cuộc đời của tác giả về những khái niệm phổ quát của nhân loại (Đạo đức, Hạnh phúc, Tình yêu, Thời gian…) và trước những cảnh vật, thái độ, hành động… tưởng chừng rất giản đơn, thường nhật, nhưng đều đụng chạm đến cỗi rễ của cõi nhân sinh (Giọt sương, Kiêu ngạo, Phanh…)

64 đoạn tản văn ngắn mà tác giả nói là “những mảnh tư duy, nghĩ đâu viết đó, chẳng dám thuyết phục ai” hàm chứa những thông điệp hết sức cần thiết trong thời buổi mà niềm tin và văn hóa-đạo đức đang bị xâm thực, băng hoại này: Hãy làm người tử tế và Hãy cẩn trọng với tư duy.
Hẳn các bạn còn nhớ Lời bình trong bộ phim bất hủ Chuyện tử tế của Trần Văn Thủy (người bạn tri âm chung của Lê Thanh Dũng và tôi) có đoạn thế này: “Tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên Lễ đài của Quốc gia. Bởi thiếu nó, một cộng đồng dù có những nỗ lực tột bực và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào việc học làm người – người tử tế, trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người có quyền hành, giỏi giang hoặc siêu phàm.”

Các bạn hẳn cũng còn nhớ lời răn của Dalai Lama – người thầy tâm linh của những người tử tế:
“Hãy cẩn thận với Ý Nghĩ của bạn, vì chúng sẽ thành Lời Nói. Hãy cẩn thận với Lời Nói của bạn, vì chúng sẽ thành Hành Động. Hãy cẩn thận với Hành Động của bạn, vì chúng sẽ thành Thói Quen. Hãy cẩn thận với Thói Quen của bạn, vì chúng sẽ tạo nên Nhân Cách bạn. Hãy cẩn thận với Nhân Cách của bạn, vì nó sẽ tạo nên Số Phận bạn và Số Phận của bạn sẽ là Cuộc Đời bạn. “(*)

Mong lắm thay khi đọc hết cuốn sách rất mỏng này các bạn sẽ có thêm niềm xác tín vào phương châm sống minh triết của muôn đời: Cẩn trọng với tư duy để có phẩm giá làm người tử tế.


*

LÊ THANH DŨNG: ĐÔI LỜI GIÃI BÀY

Từ khi biết tư duy, tôi hay ngẫm nghĩ về những chuyện lớn chuyện nhỏ mình gặp phải hoặc chứng kiến, rồi rút ra một kết luận gì đó. Dần dần thành thói quen cho đến nay khi đã tròn tám mươi. Thế rồi ghi lại, gửi cho vài bạn đọc. Các bạn truyền nhau đọc và động viên tôi in thành sách. Và may mắn thay, các bạn ở Nhà xuất bản Hội Nhà văn khu vực phía Nam đã tận tình giúp tôi thực hiện điều đó.

Tôi vô cùng cảm kích và biết ơn.

Một tập bản thảo vài chục trang, mỏng như sự hiểu biết của người viết đã được in thành sách! Với những người đọc sâu biết rộng thì từ mỗi vấn đề nêu ra trong đó không biết chừng có thể gợi hứng viết ra cả một tiểu luận dầy dặn. Nhưng tôi nghĩ chẳng mấy ai thích đọc dài, hơn nữa tôi cũng không đủ chữ nghĩa để viết cho sâu. Thôi đành viết vài dòng thế thôi. Tôi vẫn nghĩ đó là cảm nhận hoàn toàn có tính cá nhân, thật thà bày tỏ trên trang giấy. Nếu được bạn đọc quan tâm là thấy mãn nguyện rồi, còn thực tình không dám nêu ra một triết lý nào cả và cũng không dám thuyết phục ai đồng tình với suy nghĩ của mình.

Cuối cùng, tôi xin cảm ơn Giáo sư Chu Hảo đã chia sẻ và giới thiệu cuốn sách mỏng của tôi với những lời chân tình.

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s