BỌN ĐẦU ĐỘC BIỂN ĐÃ LỘ DIỆN? CHÍNH PHỦ CẦN CỨU BIỂN CỨU DÂN

NGÔ MINH

cachethangloatNửa tháng nay 90 triệu người Việt Nam bức xúc về nạn đầu độc biển, cá chết, môi trường nước độc hại, dân biển không ra khơi, quán xá ven biển không tai lui tới. Mấy ngày nay cá vẫn chết trên vùn biển Hà Tĩnh, Quảng Bình…, chứng tỏ chất độc trong nước biển vẫn không  giảm. Tôi là dân biển ở làng Thượng Luật, Ngư Thủy, gần 70 tuổi rồi tôi mới thấy lần đầu biển chết như vậy. Các bộ ngành cử đoàn về tìm nguyên nhân vẫn chưa ra. Theo tôi thì quá đơn giản: Lấy một mẫu cá chết, một mẫu nước biển ở Vũng Áng kiểm kiệm thì dễ dáng tìm ra chất độc. Đối chiều với các loại hóa chất mà Formosa mua về để xử lý nước thải, sẽ tìm ra ngay tức khắc. Nước Việt có 24.000 tiến sĩ, chẳng lẽ không ai tìm ra cái chất cực độc ấy ư??!

       Nhưng không cần xét nghiệm, bằng thực tế hai tuần nay ai cũng dể dàng khẳng định Formosa là thủ phạm, là bọn dầu độc biển miền Trung Việt  Nam. Khẳng định như vậy là vì những hiện tượng sau đây:

  – Anh Nguyễn Xuân Thành  (36 tuổi, trú tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sau nhiều thời gian truy tìm, anh Thành và các ngư dân đã tìm thấy một đường ống xả thải khổng lồ (đường kính 1,1 m) cắm sâu xuống lòng biển đang phun ra thứ nước vàng đục, có mùi hôi thối. “Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở”.  Thủ phạm là chính nó! Đây chính là đường ống thải những lượng chất thải độc hại khổng lồ vào biển.( thông tin này VTC có quay hình).

  – Cá chết bắt đầu từ biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi có Khu công nghiệp thép Formosa, dòng hải lưu gần bờ đưa chất độc vào biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đến Đèo Hải Vân, dòng hải lưu này bị chặn lại. Nên cả chỉ chết ở 4 tỉnh trên. Cá chết không chỉ cá ăn nổi, mà cả cá ăn ở đáy biển, cả cá sống ở rạn san hô, cả những con cá khỏe mạnh nhất như cá mập to mấy chục cân cũng bị nhiễm độc chết!.

 – Vào lúc 20h ( 25/4) VTC1 có phát bản tin với nội dung PV của Đài VTC đã cùng Trung tâm quan trắc Môi trường của Sở TNMT Hà Tĩnh có mặt tại biển Vũng Áng để làm cuộc thử nghiệm thực tế khi cho cá vào nước biển được lấy mẫu ở khu vực biển này. Điều bất ngờ là chỉ sau 2 phút, con cá đã chết khi bơi trong thứ nước biển có màu vàng.  Đây là một thử nghiệm quan trọng, chứng tỏ nước biển Vũng Áng bị độc!.

– Không chỉ cá chết mà cả người cũng chết. Ngày 25/4, Đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm Giám định Y khoa, Pháp y Quảng Bình khám nghiệm tử thi thợ lặn Lê Văn Ngầy, quê ở Khánh Hòa, công nhân của Công ty Nibelc, nghi bị nhiễm độc sau khi làm việc dưới đáy biển công trường Formosa. Theo các đồng nghiệp của anh Ngầy, Công ty Nibelc ký hợp đồng với công ty Formosa thi công đê chắn sóng của cảng Sơn Dương. Anh Ngầy là thợ lặn có kinh nghiệm hơn 10 năm và đã làm việc tại vùng biển Vũng Áng gần 2 năm nay. Ngày 22/4, sau khi đi lặn về, anh Ngầy có biểu hiện tức ngực, khó thở, nên được công ty đưa đi khám. Sau đó, anh Ngầy được đưa về cư xá của công ty ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nghỉ ngơi chờ ngày 25 tái khám. Tuy nhiên, chiều 24/4 biểu hiện tức ngực, khó thở của anh Ngầy nghiêm trọng hơn, nên mọi người đưa vào cấp cứu ở Bệnh viên Đa khoa Bắc Quảng Bình, thị xã Ba Đồn. Các bác sỹ ở đây cho biết anh Ngầy đã tử vong trên đường đưa đến bệnh viện, vào khoảng 17h ngày 24/4. Cùng với anh Ngầy, 5 thợ lặn khác cũng đã nhập viện. Chứng tỏ chất độc trong nước biển Vũng Áng rất mạnh, và mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

– Báo Tuổi Trẻ đã có bài phản ánh trong tháng 4, Formosa có mấy ngày súc đường ống xả thải. Để súc đường ống, Formosa đã nhập về nhiều loại hóa chất ( báo in danh sách các loại hóa chất). Phải chăng các loại hóa chất này là chất độc hay trong quá trình xử lý chất thải các hoái chất đã phản ứng sinh ra các loại chất cực độc và chảy ra biển? Đây là điều dễ kiểm nghiệm.

– Lãnh đạo Formosa cho rằng, ống xả thải đường kính 1,5 cm, dài 1,5 km ra biển đã được cấp phép (thứ trưởng bộ Tài Nguyên-MT đã xác nhận điều này) , và trước khi xả thải, chất thải đã được xử lý khi đến độ cho phép mới xả thải. Đó là lý thuyết, còn thực tế, vì để hạ chi phí sản xuất, Formosa xả thải trực tiếp thì không ai kiểm tra được, vì đây như “đặc khu”, không được phép vào để kiểm tra. Chắc chắn nếu Formosda xả thải theo lý thuyết thì sẽ không có chuyện “Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở” như thợ lặn Nguyễn Văn Thành kể. Có thể các cơ quan điều tra không bắt được qủa tang, lãnh đạo Formosa thì chối, cho rằng họ “không liên quan”. Nhưng thực tế rành rành là biển Vũng Áng đang độc thì khó chối cãi!

     Từ những hiện tượng dồn dập trên, có thể khẳng định cá biển chết thời gian qua ở miền Trung là chắc chắn do chất độc thải ra từ Nhà máy Khu công nghiệp thép Formosa. Thế nhưng tại sao các bộ vẫn loay hoay đi tìm chất độc, như là chuyện “câu giờ” để cứu bọn đầu độc biển, bọn giết cá, giết người (?!). Rồi  rất nhiều phát ngôn rất vô căn cứ, phát ngôn liều lĩnh như:

– Cá chết hàng loạt là do sức ép âm thanh gây ồn ào (Ô. Hoàng Dương Tùng- Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường). Âm thành nào ở đây?

– Biển đã sạch hơn, môi trường không còn ô nhiễm (Báo Hà Tĩnh). Mời TBT báo Hà Tĩnh xuống tắm biển Vũng Áng dám không? – 2 phút sau sẽ chết như cá!

– Bà con yên tâm ăn hải sản còn sống, tắm biển ở Vũng Áng (Ô. Đặng Ngọc Sơn- Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh)- Ngư dân miền Trung phấn khởi căng buồm ra khơi (Báo Người đưa tin)- Mời ông Sơn thử tắm biển Vũng Áng. Ông cũng chết như cá!

-Formosa nhập hóa chất nhưng súc xả đường ống bằng không khí và nước (Đại diện Formosa)- Đó là lời nói dối trắng trợn. Thế thì tại sao biển Vũng Áng bây giờ vẫn đang nhiễm độc?

    Mọi sự đã rõ như ban ngày, không còn quanh có úp mở được nữa, chúng tôi đề nghị Chính phủ mới do ông Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu phải kiên quyết đưa bọn tội phạm ra vành móng ngựa. Chúng ta hòa hảo với nhân dân Trung Quốc, nhưng không thể hòa hảo với bọn người dưới danh nghĩa đầu tư để giết biển Việt Nam, giết người Việt Nam, phá hoại môi trường và cuộc sống của  nhân dân Việt Nam. Hãy hành động ngay !

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 02.Diễn đàn, 16.Bài báo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s