GIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC “TÀU ĐIỆN NGẦM”

TRẦN THU DUNG

Một nữ ca sĩ đang hát với cây đàn ghi ta trong ga tàu điện ngầm Paris.

Một nữ ca sĩ đang hát với cây đàn ghi ta trong ga tàu điện ngầm Paris.

Hàng năm các nước thường tổ chức thi tài năng ở khắp thế giới. Cuộc thi tìm kiếm tài năng được nhiều tham dự. Nhiều tài năng được nổi lên từ các cuộc thi này. Nhưng không phải ca sĩ nghiệp dư nào cũng có thời gian và tiền để tham dự. Mọi cuộc thi đều đòi hỏi kinh phí cá nhân, tiền tàu xe đi lại, đăng ký, ăn ở, chưa kể trang phục quần áo. Những người nghèo nếu không có sự giúp đỡ thì cũng rất khó xuất hiện.

Tại Paris, lần đầu tiên đã tổ chức một cuộc thi bình chọn những ca sĩ, nhạc sĩ hát rong hay nhất «Tàu điện ngầm». Cuộc thi lấy tên « Giải thưởng âm nhạc tàu điện ngầm ». Tất cả mọi người đều được tham gia bình chọn theo trang mạng Facebook «Giải âm nhạc tàu điện ngầm 2016». Có khoảng 300 ca sĩ hát rong gửi băng đăng kí dự giải. Ban tổ chức đã chọn ra 100 thí sinh trong 10 hạng để bình chọn. Mười giải rất đa dạng: Giải bài hát về Paris được nhiều ca sĩ « tàu ngầm sử dụng »/ Giải nhóm/Giải cho đơn ca/ song ca nam, hoặc nữ/ Giải cho album hay (nhiều người đã tự làm Album), giải sáng tác/ giải nghệ sĩ đàn hay…

Nữ thường ít dám đi hát một mình dưới hầm tàu điện ngầm. Nam nữ bình đẳng. Đây cũng là giải nhằm mục đích khuyến khích  nữ  ca sĩ yêu âm nhạc và dũng cảm đi hát trong đường hầm ở Paris, không phải âm thầm ca hát một mình trong phòng không ai biết đến.

Mồng 9 tháng 02 là hạn cuối cùng bình chọn. Người tham gia bầu có quyền được chọn nhiều nghệ sĩ mà mình thích.

Các nghệ sĩ hát rong, vẽ bán tranh trong các bến tầu điện ngầm đều phải xin phép. Một số ca sĩ  có kết hợp bán băng nhạc khi biểu diễn. Thông thường nghệ sĩ luôn có cuộc sống khó khăn. Để tạo cho họ có một số thu nhập nhất định, tòa thị chính cho phép được tham gia các biểu diễn ngoài đường phố, trong các chợ phiên … Tránh hiện tượng nghệ sĩ kinh doanh bừa bãi, tòa thị chính chỉ cấp cho phép mỗi năm một số lần nhất định. Việc đăng ký bán tranh, đĩa hay biểu diễn, triển lãm ở đâu  rất đơn giản, chỉ việc ra tòa thị chính xin. Việc đăng ký đoàng hoàng sẽ tạo điều kiện cho nghệ sĩ trở nên quen thuộc ở một số địa bàn. Một số nghệ sĩ được đánh giá tốt sẽ được tòa thị chính tạo cho công việc như tham gia công tác văn hóa, trang trí , dẫn dắt chương trình cho trường học trên địa bàn địa phương hoặc biểu diễn trong những ngày lễ, của khu vực.. hoặc cho đi học để lấy chứng chỉ được phép đi dạy. Hát trong tàu điện ngầm cũng phải có giấy phép và cảnh sát có thể kiểm tra căn cước và giấy phép. Từ sau Paris bị thảm sát liên tục, việc di chuyển cùng dụng cụ âm nhạc càng bị kiểm tra kỹ để tránh khủng bố.

100  người được bầu chọn trong danh sách sẽ được Sở giao thông Paris tạo điều kiện cấp cho giấy phép hoạt động tiếp tục. Việc lựa chọn này sẽ tạo cho nghệ sĩ vô danh sẽ được nhiều người biết đến. Đồng thời đó chính là sự thanh lọc « ca sĩ »  bất tài, kiếm tiền vô duyên bịp bợm bôi bác nghệ thuật. Nghệ thuật phục vụ quần chúng cũng phải tôn trọng quần chúng dù miễn phí.

Cuộc thi tổ chức không tốn tiền, vừa mang tính nhân đạo, vừa nâng đỡ các nghệ sĩ có tài nhưng chưa được phát hiện. Sau cuộc thi này có thể nhiều nghệ sĩ sẽ từ đường hầm Paris vươn ra ánh sáng như Edif Piaf. Edif Piaf từ một cô gái khốn khổ lang thang hát rong trên đường phố Paris trở thành nghệ sĩ thế giới. Giọng hát đặc biệt của cô gái 20 tuổi đã gây chú ý bầu nhạc Leplée đang thưởng thức ly cà phê giữa một ngày nắng đẹp trên đại lộ Champs Elysées.  Ông đã trao cho cô danh thiếp. Cô gái trong lúc mẹ ốm nặng cần tiền đã đến tìm ông. Cuộc đời với tuổi thơ nghèo khổ của Piaf đã được dựng phim. Tượng bán thân của Piaf đã được dựng ở Ba Lan. Nhiều ca sĩ nổi tiếng thế giới  như Céline Dior, Mireille Mathieu, Yves Montant, Sinatra đã hát lại bài của bà từng hát « Cuộc đời trong hoa hồng, Lá rơi, Không, tôi chẳng tiếc gì, Bản tình yêu… », nhưng có lẽ đến nay ít ca sĩ địch nổi giọng hát của Piaf.

Đài kênh một  tư nhân của Pháp  RTL (Đài truyền hình Luxembourg) đã chia sẻ thông tin giải thưởng này trên sóng ngay khi thành lập tổ chức giải thưởng.

Ngay mới hôm đầu đã nhiều người hưởng ứng bình chọn. Hugo Barriol ca sĩ hát rong đã thu hút được nhiều khách qua lại Metro. Anh đã được một bài báo ca ngợi với cái tít « Một ca sĩ đường phố hấp dẫn». Anh là một trong ba người hiện đang đứng đầu danh sách cùng Jérémy Plank, và Jeff Maifert những người được công chúng yêu thích. Nhiều nhóm ca sĩ nhân đi du lịch cũng hát rong, bán đĩa đến biểu diễn dưới đường tàu điện ngầm. Có nhóm ca sĩ từ Mexique, từ Hồng Kong thổi sáo, chơi nhạc cụ dân tộc hấp dẫn được nhiều người vỗ tay tán thưởng và mua đĩa ủng hộ.

HatRong2

Jeff Mailffert

Jeff Mailfert hiện đang đứng thứ 3 trong danh sách thường lang thang cùng nhóm bạn nghệ sĩ nghiệp dư hát rong trong hành lang tàu điện ngầm

Những người được giải ở mỗi loại sẽ được Trung tâm ghi đĩa tư nhân « Active Records » chuyên về âm nhạc  « ghi nhận » coi như một hình thức được công nhận bản quyền tác giả. Ghi nhận này trở thành mảnh đất cắm dùi đầu tiên, một hành trang nhỏ trong tương lai của người nghệ sĩ khi đi xin việc.

Một sáng kiến tuyệt vời đầy nhân đạo tạo cho nghệ sĩ nghèo có tài được quần chúng biết đến.

Nghệ sĩ đường phố phải do chính công chúng bình chọn. Âm nhạc làm cho người ta quên đi lúc chờ tàu, quên đi những nỗi nhọc nhẵn cả ngày lao động vất vả, phải chờ tàu xe. Nhiều người cô đơn trên đường trở về nhà, nghe tiếng hát, tiếng đàn hay đã dừng lại thưởng thức, ủng hộ mua một băng hay tặng tiền cho nghệ sĩ. Người đi làm về, khách du lịch sẽ bực bội khó chịu khi gặp phải những ca sĩ hát bôi bác, đập đàn phừng phừng làm nhức đầu khi dưới tàu điện ngầm giờ tan tầm chen chúc.

Âm nhạc, hát rong trong đường hầm Paris cũng được lựa chọn, khen thưởng. Làm văn hóa nghệ thuật ở nước có tầm cỡ truyền thống văn hóa nổi tiếng rất vất vả, nhưng tự hào. Tuy nhiên để đạt được tự hào không phải đơn giản. Hát rong cũng phải có giá. Tất cả mọi tài năng cùng nỗ lực cá nhân sẽ được đánh giá và công chúng thừa nhận.

Tàu điện ngầm, bến đợi hàng lang đi bộ, nhưng nơi công cộng đông người qua lại không phải là nơi chỉ phục vụ quảng cáo thương mại, mà cũng là sân chơi để nghệ sĩ khắp thế giới thể hiện tài năng. Từ đường hầm cũng tỏa lan ra âm nhạc và văn hóa bốn phương quyến rũ và thu hút mọi người..

Làm văn hóa nghệ thuật trước hết phải biết tôn trọng quần chúng. Sự chọn lọc càng tăng thêm giá trị của Paris thủ đô ánh sáng. Giải bài hát về Paris được nhiều người trình diễn và ưa thích là hình thức vinh danh thêm Paris, và tác giả.

Paris mãi mãi xứng đáng thủ đô ánh sáng. Ánh sáng đó chính là tự do phát triển nghệ thuật.

TTD

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn, 09.Âm nhạc CD và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s