VÕ HỒNG THU: KHÔNG BAO GIỜ BỎ QUA ĐÀN ÔNG TỬ TẾ

Nhà báo VÕ HỒNG THU

Nhà báo VÕ HỒNG THU

NGỌC ĐINH

NĐ: Nude tình yêu, nghe rất gợi và gây tò mò, chị đặt tên để câu khách theo trào lưu chung?

VHT: Dĩ nhiên, tên sách thì cần câu khách, vì mục đích của tôi là sách phải bán được, kể cả bìa cũng cần gợi cảm. Nhưng điều quan trọng để chọn tên truyện thành tên sách là vì tôi thích truyện ngắn này.

Mặc dù ban đầu tôi đề nghị NXB cái tên tập truyện là Đổi tư thế đi em, cũng là tên một truyện trong tập mà tôi rất thích. Tôi chỉ e ngại rằng những người tìm đọc vì nghĩ đây là… dâm thư sẽ thất vọng.

Chị sẽ nói gì với những người chưa từng đọc Nude tình yêu?

Một sự thật hiển nhiên rằng dù bạn bị thất tình, bị bỏ rơi, đổ vỡ hay single mom… bạn cũng không bao giờ cô độc. Đâu đó trong cuộc đời rộng lớn này vẫn có những xót xa, day dứt giùm cho bạn. Tôi cho rằng giá trị nhất của Nude tình yêu là sự chia sẻ, đi tìm tiếng nói đồng cảm.

Nhưng cũng có câu: Khi hành động không đủ để giải tỏa, con người sẽ tìm đến ngôn ngữ… Với chị thì sao?

Tôi chưa từng có cảm giác lao động khi viết truyện. Vì có thể là tôi đã và đang viết hơi dễ dãi, chữ cứ như được lập trình sẵn trong đầu, chỉ gõ ra thôi. Tất cả truyện tôi viết ban đầu đều là vì sự “đặt hàng” của các báo. Nên tôi thu xếp viết để không trễ hẹn.

Sau một thời gian, tôi tìm thấy khoái cảm trong lúc viết. Với tôi bây giờ, viết truyện là một sở thích mới khám phá. Tương tự như đàn ông uống bia, hay chơi golf. Tôi chắc là rất xa lạ với những câu kiểu như: Tôi viết vì sự thôi thúc từ bên trong.

Có khi nào, vì viết những lời tình tứ và cách yêu đương quen rồi, chị sẽ trở nên mẫn cảm những cảm xúc với người khác phái?

Ý bạn là sẽ nhạy cảm hơn? Dễ bị tổn thương hơn?

Là chị sẽ không còn cảm xúc gì nữa với chuyện yêu đương, ý tôi là thế!

Chính xác hơn là không quá cấp thiết phải có một người để yêu. Vì mình đã có cái để mà tiêu thời gian, tiêu cảm xúc.

Nghe chị nói, như có vẻ tình yêu đã nhiều lần làm chị gục ngã!

Tôi có một vài thất vọng về đàn ông, dù tôi cũng chưa từng đặt quá nhiều hy vọng. Có một câu slogan riêng của tôi, được treo ở phòng làm việc: Có thể sống không cần đàn ông nhưng không bỏ qua những người đàn ông tử tế.

Công việc làm báo, có khi nào chị bị cảm xúc của tình yêu chi phối?

Nhiều khi tôi tự hỏi: Có phải mình không biết yêu! Vì tôi cảm thấy tôi hầu như điều khiển được cảm xúc của mình. Tôi ít khi rơi vào những cảm giác giống như những nữ nhân vật của tôi, kiểu như bấn loạn, bùng nhùng mất hết tri giác… Tôi cảm giác cảm xúc của mình cũng chia thành nhiều ngăn.

Nghĩa là với Nude tình yêu, chủ yếu cảm xúc đến từ những câu chuyện của bạn bè?

Tôi vẫn thường đùa rằng nếu viết tự truyện tình yêu thì nó phải là tiểu thuyết. Trong các truyện tôi đã viết, đến giờ là gần 50 truyện trong 2 năm, thì những chi tiết của riêng tôi mới ở mức độ phảng phất thôi.

Một người đàn bà lúc nào cũng hừng hực đam mê như chị, có khi nào bị chính những điều đó làm tổn thương?

Bề ngoài của tôi có thể cho người đối diện cảm giác đó. Nhưng bản chất con người tôi thực ra hơi xa lạ với cụm từ “hừng hực đam mê”.

Ý chị nói, chị tẻ nhạt hơn nhiều so với những câu chuyện của mình?

Không. Hai từ “tẻ nhạt” thì lại còn xa lạ hơn với tôi. Tôi muốn nói rằng thực ra tôi là người có may mắn là… nhanh quên. Nên những sự thất vọng không hành hạ tôi lâu. Thực ra, nếu chị hay độc giả thấy những câu chuyện của tôi có sự hấp dẫn. Là vì nó có sự thân gần, nó là những câu chuyện đi từ cuộc sống.

Người ta bảo yêu nhiều mới viết chuyện tình hay được, chị thì sao?

Nhiều chi tiết xuất phát từ cuộc đời thực. Dĩ nhiên là không thể là người vô tình, vô cảm. Nhưng không nhất thiết phải yêu nhiều. Mà là yêu chất lượng. Tôi nghĩ, trong từng phút giây yêu, tôi đều sống hết mình với người mình yêu, điều đó sẽ đem đến rất nhiều cảm giác. Hơn nữa, khả năng quan sát tình yêu của mình, cũng như của người khác, cũng là một năng lực thiên bẩm.

Nude tình yêu, chị muốn dành tặng cho một người đàn ông nào đã từng yêu không?

Để tả một miếng bít tết, không nhất thiết phải nhảy vào chảo mỡ đang sôi, bạn ạ. Đó là món quà tôi dành tặng cho Tình Yêu. Cho những ai đang yêu và sẽ còn yêu. Tôi muốn mọi trái tim chia sẻ một điều: Cần biết xót thương tình yêu.

Đó là món quà ai cũng muốn nhận nhưng không phải ai cũng may mắn có được. Vậy thì cần phải học cách để giữ gìn. Không nên để mất vì sự thất vọng trong những ứng xử với tình yêu, và tình dục. Tôi muốn nói thêm là tôi rất cố gắng đưa những hiểu biết của tôi trong lĩnh vực tình yêu cả về tinh thần và thể xác để training cho độc giả. Tuy nhiên tôi chả có tham vọng gì về văn chương đâu. Tôi viết vì tôi muốn, thế thôi. Một cách vui chơi và chia sẻ.

Viết

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 03.Chuyện làng văn, 04.Sự kiện và đối thoại và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s