TRẺ EM THỜI SMARTPHONE

Một bộ ảnh đáng suy ngẫm về cách nuôi dạy con của những ông bố bà mẹ trong thời đại smartphone ngày nay.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những sản phẩm công nghệ thông tin đã trở nên quá phổ biến trong cộng đồng xã hội. Không khó để chúng ta bắt gặp những đứa trẻ sử dụng rất thành thạo điện thoại thông minh, máy tính bảng trong cuộc sống hàng ngày.


Nhiều ông bố bà mẹ chọn cách đưa cho con đồ chơi công nghệ để nó im lặng, để nó không khóc. Việc trông trẻ sẽ như phơi quần áo. Phơi ra lúc sáng đi làm rồi trưa về cất chúng…

Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Văn hóa – Giáo dục – Đời sống xã hội TP HCM, có tới 69% trẻ bị xao nhãng việc học hành khi lạm dụng các thiết bị công nghệ và số lượng trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về mắt do nhìn màn hình máy tính liên tục còn lên tới 85%.

Xuất phát ý tưởng từ một lời tâm sự của bà ngoại về đứa cháu mê chơi game trên điện thoại, chàng trai trẻ sinh năm 1992 Đỗ Xuân Bút đã quyết định thực hiện một bộ ảnh đến phản ánh về tình trạng công nghệ đang dần nhấn chìm những đứa trẻ trong thế giới ảo.

Bộ ảnh của Đỗ Xuân Bút được thực hiện dưới dạng siêu thực với sự hỗ trợ của chính những đứa trẻ trong xóm ở vùng thôn quê Khoái Châu, Hưng Yên. Rất nhiều cư dân mạng đã dành lời khen cho bộ ảnh đầy ý nghĩa này.


Chúng hét lên khi không được chơi. Chúng đòi chơi… Chúng không nghe bất cứ điều gì từ ba mẹ chúng.


Những đứa trẻ dần bị rơi vào ảo giác, chúng ngủ, nằm mơ mình bay bổng giữa thế giới ảo. Sợi dây kia là dây mạng…đã trói buộc chúng với internet. Dần dần chúng sẽ rơi xuống những hố sâu mà không có phản kháng gì.


Và như vậy, đứa bé lớn lên như một hạt giống, được tưới tâm hồn từ những chiếc smartphone. Nhưng hãy nhìn vẻ mặt của đứa trẻ, đôi tay, thân hình của nó. Đôi mắt vô hồn không sức sống, đôi tay bé nhỏ ôm lây thân hình không đủ dưỡng chất thể chất.


Đứa trẻ dần lệ thuộc vào chiếc smartphone, không nhanh nhẹn không hoạt bát. Nó dần thích bóng tối, con người của nó đang dần lùi vào bóng tối với chiếc điện thoại thông minh trong tay.


Và xem lại đi hỡi những ông bố bà mẹ, tưới tắm cho nhiều dinh dưỡng từ smartphone.


Nó chơi cho dù ngoài thế giới bên ngoài cuộc sống là muôn màu


Khi nó thức dậy, bóng tối vây quanh nó nhưng điều nó quan tâm kìa…


…Ở thế giới ảo, nó có quyền lực và hào quang.


Smartphone như con dao rỉ hoèn 2 lưỡi. Người biết sử dụng thì sẽ mài bóng và sử dụng tốt con dao. Người không biết dùng thì con dao sẽ cực kì nguy hiểm.


Đến một thời điểm nó sẽ thấy thất vọng về bản thân những thứ nó đã bỏ qua.


Nó ngủ quên, nó không quan tâm điều gì ngoại trừ việc giữ lấy chiếc smartphone


Hình ảnh nó – những đứa trẻ ngơ ngác đang bị nhấn chìm bởi công nghệ.

(Theo Khám phá)
Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/254…ong-nghe-.html

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 14.Thư giãn, 15.Ảnh và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.