NHIỀU BÁO ĐƯA TIN NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO RA MẮT TRƯỜNG CA “BIỂN MẶN”

BÁO NGHỆ AN:

(Baonghean.vn) – Ngày 20/12, tại Hà Nội, nhạc sỹ người Nghệ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ra mắt trường ca “Biển mặn”.

Đây là một trong những tác phẩm được Nhà nước đặt hàng. Đảm nhận vai trò người dẫn chương trình, nhà thơ Trần Quang Quý đánh giá: “Sau hơn 3 thập kỷ Nguyễn Trọng Tạo bất ngờ trở lại với trường ca “Biển mặn”. Chúng ta biết Nguyễn Trọng Tạo là một thi sĩ tài hoa, tài hoa ở chỗ ông nổi tiếng cả ở những lĩnh vực không phải là nghề của ông”.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đón nhận tình cảm của bạn bè, người yêu thơ trong ngày ra mắt trường ca.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đón nhận tình cảm của bạn bè, người yêu thơ trong ngày ra mắt trường ca.

Bìa cuốn trường ca

Bìa cuốn trường ca “Biển mặn”của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

“Biển mặn” là trường ca thứ 3 của Nguyễn Trọng Tạo, với tác phẩm này, một lần nữa hình tượng người lính như là trung tâm của trường ca và tình yêu tổ quốc, tình yêu đất nước, tình yêu với những tấc đất quê hương, mà cụ thể hơn nữa là những người lính đang canh giữ chủ quyền của ta ở Hoàng Sa, Trường Sa. Nơi trong vị mặn của biển, có máu của bao người đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, người được nhiều thế hệ độc giả biết tới với bài thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” có mặt tại buổi lễ nhận xét: Nguyễn Trọng Tạo là một người tài hoa và bởi cũng là một nhạc sỹ mà trường ca lại là tổng thể của giao hưởng nên cũng là một lợi thế. “Trường ca thường viết rất dài nhưng cái này không miên man mà đi ngay vào những vấn đề xã hội, thời sự bằng một giọng thơ rất trữ tình, rất tinh tế. Thành công của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sẽ mở ra một cách viết trường ca mới, đi vào những vấn đề trực cảm của đời sống mà không cần phải diễn giải và tốn nhiều giấy. Với “Biển mặn”, Nguyễn Trọng Tạo đã sử dụng hết các thể thơ trong trường ca”, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nói.

Về phần mình, sau khi cảm ơn bạn bè văn chương, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho hay, trường ca cần một dòng mạch cảm xúc thật mạnh như một dòng chảy không ngừng nghỉ từ câu thơ đầu đến câu thơ cuối cùng, và ông đã giữ được dòng mạch cảm xúc đó. Tuy nhiên khi hoàn thành tác phẩm sau rất nhiều áp lực, cũng là lúc nhà thơ phải trải qua một cơn tai biến nhẹ. Tác giả của “Biển mặn” cũng cho hay, tác phẩm này được in lần thứ nhất với số lượng 4.000 cuốn, và hai ngàn cuốn sách của ông dành tặng Bộ tư lệnh Hải quân đã đến được tay các chiến sĩ.

Hồ Viết Thịnh

*

THỂ THAO VĂN HÓA:

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu Trường ca ‘Biển mặn’

(Thethaovanhoa.vn) – Vào sáng ngày 20/12, tại Không gian văn hóa Đông Tây Café sách, 99 Ngụy Như Kon Tum (Hà Nội), NXB Hội nhà văn đã tổ chức buổi giới thiệu Trường ca Biển mặn và giao lưu với tác giả Nguyễn Trọng Tạo, thu hút đông đảo nhà văn nhà thơ, nhà phê bình và bạn đọc tới tham dự.

Trường ca Biển mặn là tập trường ca thứ 3 của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, gồm 5 chương và phần Vĩ thanh viết về đề tài người lính hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Tại buổi giới thiệu sách, rất đông nhà văn nhà thơ đã chia sẻ cảm nhận về những tìm tòi, sáng tạo của Nguyễn Trọng Tạo, trong việc liên kết cấu trúc của tác phẩm theo chiều rộng của không gian, cũng như bút pháp mà tác giả sử dụng trong tác phẩm này.

Kim Phượng
Thể thao & Văn hóa

*

BÁO VĂN HÓA:

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ký tặng sách cho Nhạc sĩ Giáng Son và Nhà văn Nguyễn Xuân Hải.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ký tặng sách cho Nhạc sĩ Giáng Son và Nhà văn Nguyễn Xuân Hải.

Bất ngờ Biển mặn

VH- Ngày 19.12, NXB Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa ngôn ngữ Đông Tây tổ chức ra mắt tập trường ca Biển mặn. Mang đậm phong cách sử thi, không thiếu trữ tình phóng khoáng mà lại đậm thơ truyền thống… Biển mặn của Nguyễn Trọng Tạo có nhiều điều bất ngờ và không bất ngờ với độc giả văn chương.

Văn đàn Việt Nam bấy lâu tưởng đã vắng bóng thể loại trường ca vốn có khả năng chở nặng những trữ tình về thời cuộc xã hội bỗng trở gió với những tia sáng mới. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cũng là một nhà thơ quen thuộc với thể loại trường ca với các tác phẩm Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc), Tình ca người lính. Suốt hơn 40 năm qua, thi sĩ của Khúc hát sông quê tưởng đã một đi không trở lại với thể loại thơ trường thiên, nhưng trước tiếng gọi của Biển Đông, tiềm thức của một nhà thơ xuất thân áo lính… Nguyễn Trọng Tạo đã trở lại với trường ca.

Tập trường ca được bố cục 6 phần: Mặn hơn muối, Những cột mốc sống, Lính biển, Hải chiến, Đảo bão, Vĩ thanh. Điều thú vị là cuối mỗi phần, thi sĩ kiêm nhạc sĩ lại có đoạn kết Điệp khúc tiếng sáo. Nếu những câu thơ trong các phần có thể là thơ tự do, thơ trữ tình, thơ hiện đại… thì phần Điệp khúc tiếng sáo lại là những vần thơ lục bát. Chính thể thơ này như ẩn ý dù có đi đông đi tây, dù có sóng bão thời cuộc thì cái cuối cùng níu giữ con người, đất nước chính là nét tinh túy của văn hóa dân tộc. Nhà thơ Vũ Nho bình xét rằng, những câu thơ Điệp khúc tiếng sáo chính là phần nhạc bè cho bản giao hưởng bằng thơ nhiều tầng nhiều lớp của Nguyễn Trọng Tạo. Thi trung hữu nhạc cũng chính là điểm mạnh của thơ Nguyễn Trọng Tạo. Nhưng với Nguyễn Trọng Tạo, trường ca Biển mặn chỉ đơn giản là một tiếng lòng của một người lính làm thơ về chủ quyền đất nước. Lẽ thế, toàn bộ tiền bán tập trường ca này, Nguyễn Trọng Tạo gửi tặng chiến sĩ Hải quân đang ngày ngày canh giữ biển trời đất nước.

Phúc Nghệ

BÁO TỔ QUỐC:

Ra mắt trường ca Biển mặn của Nguyễn Trọng Tạo

Ca sĩ Lê Hương Huệ và Nhạc sĩ Lương Ngọc Chấn tặng hoa chúc mừng.

Ca sĩ Lê Hương Huệ và Nhạc sĩ Lương Ngọc Chấn tặng hoa chúc mừng.

(Tổ Quốc) Vào lúc 9h sáng ngày 20/12 tại cà phê sách không gian văn hóa Đông Tây – làng sinh viên Hacinco 99 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội diễn ra buổi giới thiệu sách và giao lưu với tác giả Trường ca Biển mặn của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Biển mặn là trường ca mới nhất của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gồm 6 phần: I– Mặn hơn muối, II- Những cột mốc sống, III – Lính biển, IV- Hải chiến, V- Đảo bão, VI- Vĩ thanh.

Có thể nói với trường ca viết về biển đảo nhưng giọng thơ của Nguyễn Trọng Tạo lại mang đậm dấu ấn cá nhân người viết. Những câu thơ mềm như sóng, dữ dội như sóng, âm hưởng và hào hùng như sóng quện vào cái nhìn đa chiều, tinh tế và đầy cảm xúc của Nguyễn Trọng Tạo. “Tôi đi dọc bãi bờ chữ S/ Đất bên tây và nước bên đông/ Những dòng sông tuôn mạch máu không ngừng/ Những mạch đá xòe xương sườn ôm ấp/ Đất nước tôi nắng mưa hay bão táp/ Hạnh phúc khổ đau tôi gọi Đất Nước ơi!…” .

Trường ca Biển mặn do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Hiền Nguyễn

*

BÁO THANH NIÊN:

Tặng trường ca ‘Biển mặn’ cho Hải quân

Trái sang: PGS-TS Vũ Nho, Nhà thơ Trần Quang Quý, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Trái sang: PGS-TS Vũ Nho, Nhà thơ Trần Quang Quý, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Ngày 20.12 tại Hà Nội, NXB Hội Nhà văn tổ chức lễ ra mắt tập trường ca Biển mặn của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vừa được ấn hành.

Đây là khúc tráng ca có tính sử thi được viết với giọng thơ trữ tình về tình yêu biển đảo VN, gắn với các sự kiện lịch sử: vua triều Nguyễn cử các đội dân binh ra canh giữ đảo Hoàng Sa, hai cuộc hải chiến tại Hoàng Sa năm 1974 và Gạc Ma, Trường Sa năm 1988 với hình ảnh hy sinh anh dũng của những người lính hải quân.

Nhân dịp này, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gửi tặng 2.000 cuốn trường ca Biển mặn cho Quân chủng Hải quân.

Quân chủng Hải quân cũng vừa ra quyết định tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật 5 năm cho ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển (nhạc Quỳnh Hợp, lời thơ: Nguyễn Việt Chiến).

Việt Chiến

Một số hình ảnh trong lễ ra mắt “Biển mặn” :

TaoBM121b

Bà Thanh Hằng, Phó GĐ nxb Hội Nhà Văn tặng hoa chúc mừng.

TaoBm35b

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ký tặng sách cho bạn đọc.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ký tặng sách cho bạn đọc.

Con cháu tặng hoa.

Con cháu tặng hoa.

Một góc hội trường buổi lễ.

Một góc hội trường buổi lễ.

Ảnh: Phan Chi, Phương Tạ

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn, 15.Ảnh, 16.Bài báo và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s