TRÁI ĐẤT KHÔNG PHẢI LÀ THÙNG RÁC

Màu xanh cho trái đất.

Màu xanh cho trái đất.

TRẦN THU DUNG

Trái đất đang bị tổn thương vì con người.

Sau thảm họa 13/11/2015,  tại Paris ngày 29/11 và 30/11 hội nghị toàn thế giới về biến đổi khí hậu toàn cầu vẫn diễn ra theo dự định. Tòa thị chính Paris và bộ môi trường, bộ giao thông đã khuyến cáo mọi người nên hạn chế dùng xe riêng. Một số tuyến đường xa lộ vào Paris đóng cửa. Phương tiện giao thông công cộng là một giải pháp duy nhất không bị tắc ngẽn và hít khói. Xe đạp là một phương tiện được hưởng ứng nhiệt liệt. Tuy nhiên, dự định tuần hành ủng hộ « bảo vệ môi trường » ở Paris bị hủy vì chính phủ ra lệnh tạm thời giới nghiêm để an toàn và giúp sớm ổn định cuộc sống sau khủng bố. 

Trước thềm hội nghị, sáng chủ nhật 29/11/2015  cả thế giới tuần hành hưởng ứng bảo vệ môi trường như là một tín hiệu đoàn kết bảo vệ màu xanh cho trái đất. Khoảng 50 nước từ Tokyo, Nex York, Rio, Luân Đôn, Philipine, New Zerland, Úc…  hưởng ứng lời kêu gọi « bảo vệ môi trường và hy vọng hội nghị sẽ đem lại trái đất một màu xanh.

Tại Paris, do tình hình khủng bố, cuộc tuần hành bị hủy bỏ,  một sáng kiến độc đáo mang tính nghệ thuật tượng trưng ở quảng trường Cộng Hòa để bày tỏ Paris sau thảm họa không run sợ vẫn luôn cùng thế giới tuần hành bảo vệ môi trường. Sáng kiến này đã nhận được 4 tấn giầy từ các nơi gửi đến.  Hàng ngàn đôi giầy dép xếp thẳng vòng quanh Quảng trường, nơi vẫn còn tràn ngập nến hoa tưởng niệm những nạn nhân khủng bố vừa qua và ủng hộ hòa bình.

Những đôi giày im lặng như thay lời muốn nói, Paris ầm thầm cùng cả thế giới tuần hành ủng hộ bảo vệ khí hậu trên toàn quả địa cầu. Có những người mang cả giầy từ Bruxelles sang để tham gia. Giữa ngàn đôi giầy vô danh đó có cả những đôi giày của các chính khách, văn nghệ sĩ tên tuổi như đôi giầy chạy bộ của tổng thư ký Liên hiệp Quốc Ban Ki Moon, đôi ủng của nữ nghệ sĩ Marion Cotillard, giầy nhảy của siêu mẫu Vivienne Westwood, đôi giày do  Đức giáo hoàng François gửi đến.

Những thiên thần áo dài trắng chắp cánh mang theo biểu ngữ « Công lý và môi trường » như bay trong không gian dưới là những đôi giầy đang tuần hành « vì sự sống của trái đất ». Sự hủy diệt môi trường chính là sự hủy diệt cuộc sống. Những kẻ phá hoại môi trường cần phải lên án và xét xử như tội phạm chiến tranh.

Một đôi giày với đầy biểu ngữ « Trái đất là ngôi nhà không phải là thùng rác ». Trong đó cắm  những nhành lá nguyệt quế xanh quanh năm dù mùa đông giá lạnh tượng trưng hãy giữ gìn màu xanh vĩnh cửu cho trái đất.

Những đôi giầy im lặng thay lời chúc mừng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp. Những đôi giày cũng như cổ vũ bảo vệ môi trường trong thanh bình. Sự im lặng để tất cả có thể lắng nghe được tiếng khóc thầm thì của trái đất đang bị tổn thương.

Sáng kiến nghệ thuật này đã thể hiện cho thế giới biết Paris mãi mãi là trung tâm ánh sáng và nghệ thuật. Ánh sáng không chỉ tượng trưng cho tự do và nghệ thuật mà ánh sáng chiếu cho cây xanh mãi mãi.

Paris, 11.2015

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 02.Diễn đàn, 04.Sự kiện và đối thoại, 16.Bài báo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s