NHẠC SĨ VINH SỬ VÀ HỒ TỊNH VĂN: HÃY ÔM EM ĐI

Nhà thơ Hồ Tịnh Văn

Nhà thơ Hồ Tịnh Văn

TIỂU VŨ

Sau một thời gian dài lâm vào bạo bệnh, ông “Vua nhạc sến” Vinh Sử dần lấy lại bình phục. Khi sức khỏe ổn định, ông lại vui với một “mối duyên” mới – Mối duyên Thơ –Nhạc cùng nhà thơ Hồ Tịnh Văn.

Người nhạc sĩ của giới bình dân

Nhạc sĩ Vinh Sử tên thật Bùi Vinh Sử, sinh ngày 9 tháng 6 năm 1944 tại Sài Gòn. Ông vốn xuất thân từ một gia đình lao động nghèo. Vinh Sử được công chúng yêu nhạc tặng cho danh hiệu “Vua nhạc sến”, bởi lẽ tên tuổi của Vinh Sử gắn liền với dòng nhạc mang giai điệu bolero trữ tình quen thuộc với những người nghe nhạc bình dân. Những ca khúc của ông luôn đậm dấu ấn đời thường, giản dị chân chất với ca từ gần gũi chất liệu ông lấy ra từ chính cuộc sống của mình. Những cuộc tình không trọn vẹn, sự tan vỡ bẽ bàng trong tình yêu đôi lứa giữa một chàng trai nghèo với một cô gái giàu sang với kết quả là sự phụ bạc đã làm rung động nhiều trái tim. Chúng ta có thể nghe nhạc của Vinh Sử ở bất cứ nơi nào, từ chiếc xe bán đĩa nhạc trên phố cho đến quán cà phê trong hẻm nhỏ của những người lao động nghèo và cả ở những phòng trà sang trọng.

Từ nhạc phẩm đầu tay được Vinh Sử sáng tác khi còn rất trẻ tại một lò bún của gia đình trong xóm lao động nghèo ở quận 4 (Sài Gòn), cho đến nay ông đã có trong tay hàng trăm tác phẩm. Nhạc của ông luôn là sự lựa chọn của ca sĩ hàng đầu như Giao Linh, Thanh Tuyền, Hương Lan, Chế Linh, sau này thì có Phi Nhung, Cẩm Ly, Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Vân…

Điều thú vị trong số những bài hát của Vinh Sử đôi khi là một cuộc tình của chính ông, hoặc những cảm xúc mang đậm dấu ấn cá nhân  của Vinh Sử được  kể lại bằng âm nhạc như: Nhẫn cỏ cho em, Gõ cửa trái tim, Yêu người chung vách, Một căn nhà mướn, Đêm lang thang… và dĩ nhiên sẽ có bài hát Hãy ôm em đi trong phần sau của bài viết này.

nhac-si-vinh-su-lai-ket-duyen-voi-ho-tinh-van-hinh-anh-4 Đôi bạn vong niên Vinh Sử – Hồ Tịnh Văn

Những tháng ngày bi đát 

Với những thành tựu sáng tác âm nhạc của mình, Vinh Sử từng có một cuộc sống giàu sang, nhưng đến những năm 2013-2014, nhạc sĩ Vinh Sử chính thức rơi vào tình thế bi đát nhất trong đời. Ông tá túc trong một căn nhà mua trả góp nhỏ bé nằm sâu trong một con hẻm ở quận 7, TP.HCM. Thời gian đó Vinh Sử  một mình và chống chọi với căn bệnh ung thư trực tràng. Tài chính kiệt quệ, bệnh tật hành hạ, ông vua nhạc sến sống trong chuỗi ngày đau đớn và cô đơn trong nghèo khó. Sáng tác nhạc vốn là lẽ sống của ông nhưng cũng đành gác lại để lo cái và thuốc men hàng ngày. Chưa bao giờ Vinh Sử thấy cuộc đời mình lại thê thảm đến như vậy. Bệnh tật, tay trắng và nỗi cô đơn trong căn nhà tồi tàn chật hẹp đã làm cho Vinh Sử không còn tâm trí để làm nên những bài tình ca như một thời vàng son thuở trước.

Trước hoàn cảnh bi đát của ông, nhiều cá nhân đã vận động một cuộc quyên góp giúp đỡ cho ông chữa bệnh. Tại Sài Gòn, những người nghệ sĩ lớp đàn em và các nhà báo phối hợp tổ chức đêm nhạc mang tên Gõ cửa trái tim để hỗ trợ hoàn cảnh của Vinh Sử. Tin tức được lan truyền trên báo chí, bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài nước ghé thăm tặng tiền giúp ông chữa bệnh đồng thời động viên ông vượt qua bệnh tật để tiếp tục sáng tác âm nhạc.

Mối duyên Thơ – Nhạc

Thời gian nhạc sĩ Vinh Sử chữa bệnh tại quận 7. Trong số những người nghệ sĩ đến thăm ông có một nhà thơ nữ sinh năm 1975 tên là Hồ Tịnh Văn. Vì ngưỡng mộ và rất yêu những bài hát của ông, Hồ Tịnh Văn luôn dành cho Vinh Sử những tình cảm đặc biệt. Trong một lần ghé thăm. Nữ nhà thơ rất xúc động trước hoàn cảnh bệnh tật hành hạ thể xác lẫn tâm hồn của nhạc sĩ. Để động viên ông vượt qua sự hành hạ của bệnh tật hiện thời. Hồ Tịnh Văn ứng tác và tặng ông bài thơ Hãy ôm em đi. Nội dung bài thơ là một tình huống giả định về tình cảm nghệ sĩ với người nghệ sĩ bằng những dòng cảm xúc nhẹ nhàng êm ái để xoa dịu tâm hồn của nhạc sĩ: “Anh hãy ôm em đi /Đặt bàn tay trên mái tóc /Em bỗng nghe vơi đi trằn trọc /Trăn trở đêm đông /Dù ngoài trời mưa giăng bão giông /Mà đường về ngõ quê đò sông /Em vẫn mang trong lòng ngây ngất tình nồng đôi lứa đợi trông…”.

nhac-si-vinh-su-lai-ket-duyen-voi-ho-tinh-van-hinh-anh-Nhà thơ Hồ Tịnh Văn người tạo cảm hứng cho NS Vinh Sử sáng tác bài hát Hãy ôm em đi 

Nhạc sĩ Vinh Sử vô cùng xúc động với tình cảm của nữ nhà thơ dành cho mình. Ông kể lại rằng: Dù hôm đó ông rất đau đớn vì vết mổ ở bụng chưa lành hẳn, nhưng ông cảm thấy mạch cảm xúc tuôn trào. Vinh Sử gượng dậy với cây đàn, và ông phổ ngay bài thơ đó thành một bản nhạc cùng tên để tạ ơn nữ sĩ Hồ Tịnh Văn.

Sau lần ấy, tình bạn vong niên giữa hai người nghệ sĩ tiếp tục nảy nở. Dù ở xa nhưng nữ nhà thơ Hồ Tịnh Văn luôn thăm hỏi ông qua điện thoại. Khi có dịp lên thành phố nhà thơ thường ghé thăm và động viên “ông bạn già”. Họ thường trao đổi với nhau những chủ đề về nghệ thuật, nhà thơ góp ý cho ông về ca từ, còn Vinh Sử thì thường chọn những bài thơ có cảm xúc của Hồ Tịnh Văn để phổ nhạc.

nhac-si-vinh-su-lai-ket-duyen-voi-ho-tinh-van-hinh-anh-2NS Vinh Sử và Hồ Tịnh Văn trước giờ ghi hình bài hát Hãy ôm em đi

Một đôi bạn cách nhau mấy chục tuổi nhưng vẫn tâm đầu ý hợp trong sáng tác. Cũng chính vì sự động viên rất nghệ sĩ ấy, nhạc sĩ Vinh Sử đã từ từ lấy lại cảm hứng sáng tác sau những ngày rất bi đát cô đơn bệnh tật.

Theo như nhạc sĩ Vinh sử cho biết: Căn bệnh ung thư trực tràng của ông được phẫu thuật điều trị ổn định. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của nhạc sĩ Vinh Sự dần ổn định theo chiều hướng rất tích cực và ông đang hăng say bắt tay vào sáng tác những ca khúc mới

Hãy ôm em đi – Từ  thơ nhạc đến MV 

Trở lại câu chuyện về bài hát Hãy ôm em đi của nhạc sĩ Vinh Sử được sáng tác với ca từ trong bài thơ của Hồ Tịnh Văn. Nghe tin nhạc sĩ Vinh Sử lâm bệnh,ca sĩ Hà Vân cũng ghé thăm ông.Hà Vân được Vinh Sử giới thiệu ca khúc mới của ông và kể  về sự ra đời của Hãy ôm em đi. Cảm kích trước câu chuyện tình bạn Thơ – Nhạc của nhà thơ và nhạc sĩ. Ca sĩ Hà Vân, một trong những giọng ca về dòng nhạc trữ tình hiện đang được yêu thích nhất đã xin phép nhạc sĩ Vinh Sử để thu âm và thực hiện MV cho bài hát này.

 Nhac si Vinh Su lai “ket duyen” voi Ho Tinh VanMột khuôn hình đẹp và lãng mạn do hai đồng tác giả Hãy ôm em đi thể hiện trong MV 

nhac-si-vinh-su-lai-ket-duyen-voi-ho-tinh-van-hinh-anh-6

Ca sĩ Hà Vân vào vai một cô gái trẻ trong MV 

Hôm 24.10, ca sĩ Hà Vân cùng ekip đã chính thức ghi hình bài hát Hãy ôm em đi. Điều đặc biệt của MV này là Hà Vân đã quyết định mời hai đồng tác giả là nhạc sĩ Vinh Sử và nhà thơ Hồ Tịnh Văn để cùng hóa thân vào những nhân vật trong kịch bản mà do chính cô nghĩ ra.

Trong MV Hãy ôm em đi, nhạc sĩ Vinh Sử lại vào vai chính ông, người nhạc sĩ đã về già hồi tưởng lại một cuộc tình đẹp và lãng mạn thời trai trẻ. Hồ Tịnh Văn vào vai người vợ ông lúc tuổi về già. Bên cạnh đó ngoài giọng hát chính Hà Vân cùng một nam diễn viên khác vào vai đôi trai gái lúc còn trẻ. MV được thực hiện công phu với những cảnh quay đẹp đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Dự kiến MV Hãy ôm em đi do ca sĩ Hà Vân thực hiện ra ra mắt vào đầu tháng 12.2015.

nhac-si-vinh-su-lai-ket-duyen-voi-ho-tinh-van-hinh-anh-5 NS Vinh Sử & ca sĩ Hà Vân tại buổi ghi hình Hãy ôm em đi

Được biết, ngoài Hãy ôm em đi, nhạc sĩ Vinh Sử còn sáng tác thêm hai ca khúc phổ từ thơ của Hồ Tịnh Văn là Đông ơi hãy đợi và Giọt thu sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn, 09.Âm nhạc CD và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to NHẠC SĨ VINH SỬ VÀ HỒ TỊNH VĂN: HÃY ÔM EM ĐI

 1. Phan Xuân Hùng nói:

  Câu chuyện nghệ thuật rất thú vị, cảm động, đầy tính nhân văn

 2. đạm trần văn nói:

  Xin cảm ơn Nhạc sĩ Vinh Sử,
  Người nhạc sĩ của giới bình dân với nhiều ca khúc nổi tiếng đi vào lòng công chúng, đã vượt qua những tháng ngày bi đát, hồi phục sức khỏe, tinh thần, nghị lực, và đặc biệt là tiếp tục tỏa sáng với đêm diễn hoành tráng tại Nhà hát Lớn tp Hà Nội vào đầu tháng 8/2015, nhưng, đặc biệt hơn nữa, là, lại tỏa sáng mạnh mẽ hơn, trào dâng nhiệt huyết hơn, bên cạnh Người Đẹp nhà thơ Tịnh Văn với ca khúc thơ nhạc mới toanh HÃY ÔM EM ĐI cùng ca sĩ Hà Vân thể hiện.
  Thật tuyệt vời. Trên cả tuyệt vời !
  Xin cảm ơn Nhạc sĩ Vinh Sử, nhà thơ Tịnh Văn và ca sĩ Hà Vân cùng các đồng nghiệp bên cạnh Ông.

  một độc giả hâm mộ nhạc của Ông, nghỉ hưu tại HN- Trần Văn Đạm, 0904009345

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s