CÂU CHUYỆN VỚI NHÀ THƠ NGUYỄN PHAN QUẾ MAI…

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Đầu năm 2015 anh Ngô Xuân Phúc gọi điện thoại cho tôi, tự giới thiệu và đề nghị tôi giúp anh đòi lại bản quyền tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình” từ nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai. Tôi thấy chuyện lạ đời, bảo Phúc viết Mail gửi tôi nói rõ về anh, và tại sao bài thơ đó lại là của anh? Phúc đã viết thư cho tôi rất “ly kỳ”. Đoạn đầu anh chép bài thơ “Tổ quốc gọi tên” và khẳng định anh đã viết bài thơ này năm 2009 (?). Đọc xong thư, tôi thấy chuyện có vẻ buồn cười, ngớ ngẩn. Phúc gọi điện lại cho tôi, và tôi bảo, thôi, đừng vớ vẩn nữa, vì câu chuyện nghe chả thuyết phục gì. Và tôi chuyển tiếp thư đó cho Nguyễn Phan Quế Mai. Mai cũng cười, và bực mình nữa. Nội dung thư (nguyên văn) của Phúc như sau:

Từ: Ngô Xuân Phúc 21:19 Ngày 08 tháng 01 năm 2015 Chủ đề: Về bài thơ Tổ quốc gọi tên

Từ: Ngô Xuân Phúc <ngoxuanphuc80@gmail.com>
21:19 Ngày 08 tháng 01 năm 2015
Chủ đề: Về bài thơ Tổ quốc gọi tên

“…Thông tin về cháu:

họ tên: Ngô Xuân Phúc
tel: 0912416024
email: ngoxuanphuc80@gmail.com
địa chỉ: số 4, ngõ 45, đường Xuân Thái, k6, P. Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An.

Sơ lược tiểu sử và liên quan tới bài thơ đang đề nghị nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai thừa nhận cháu là tác giả:
năm 2004 cháu nhập ngũ, được BQP tuyển dung và sau khi đào tạo SQDB ở QK 4 thì được điều ra QKTĐ – nay là BTL TĐ nhận công tác. Ở BTL TĐ cháu được điều về trường QS, là giáo viên dạy văn ở khoa văn hóa. đến năm 2009 được chuyển công tác về QK4 và cuối năm 2009 thì phục viên.
Bài thơ này cháu viết từ năm 2009 về trước, bị mất bản viết tay ở trên TQS ở Sơn Tây, ở đơn vị cũng cố tìm nhưng không tìm được cuốn vở đó, chuyện khá phức tạp, cháu lược thuật qua. Vì bị mất ở thời điểm chuẩn bị giải tán khoa nên cũng không cố tìm nữa. Thực ra phòng làm việc chỉ có 2 người, cháu với một đồng nghiệp người Hải Dương, cùng bộ môn. Hồi đó cuối tuần cháu thường về HN và đi nhậu với cậu bạn học cùng khóa, cùng trường – Đại học Vinh, cậu này làm bên TTXVN, rồi chuyển qua làm Báo ảnh VN. Cháu có kể về việc mất cuốn vở viết mấy bài thơ, phần lớn thơ viết khi không ở đơn vị, lúc đó cũng có phần lo công việc và một mình ở xa nhà, nhiều chuyện phức tạp nên cũng bảo thôi thì chấp nhận mất nó. ngoài ra có nói bài thơ về chủ đề tổ quốc khá hay, có thể phổ nhạc và sánh ngang với mấy bài về đề tài này trước đó. Cũng có nói nếu sau này có người dùng – vì không chịu trả lại cho cháu – thì nên lấy người có họ Nguyễn Phan – lúc đó cháu không nghĩ là có họ Nguyễn Phan trong thực tế thật, hì, ai ngờ thành sự thật. Nói thật, vì sợ va chạm, sợ công việc không tốt đẹp, bị này kia khi đang ở bắc nên mới chịu lún, mới coi như mình không xứng đáng với bài thơ hay về đề tài đất nước, lại mình đang ở thủ đô, có chút vướng mắc với quân thủ đô nên cũng phải chấp nhận nhún nhường.
Việc bảo lấy học Nguyễn Phan còn là vì để lỡ lâu quá cháu không nhớ mà có người dung thì cháu sẽ xem đó như một ký hiệu để nhận ra. Chú thừa biết, đến thơ mình viết tuần trước, tuần sau có người đọc lại cứ tưởng thơ của người khác là thường.
không có chuyện ngược lại vì cháu viết bài này mất khá nhiều thời gian – không muốn nói ra bên ngoài khi Quế Mai khẳng định điều ngược lại, vì thế nó để lại ấn tượng rất sâu đậm, không thể lẫn được. Với lại bài này liên quan tới cái giai đoạn cháu chú tâm viết thơ tự do không chú ý tới cả vần, viết cốt sao thể hiện tốt nhất suy nghĩ, tình cảm của mình. có một vài thành công. Tiếc là sau đó công việc không thuận lợi để cháu có thời gian và an tâm đầu tư cho sáng tác.
Hồi mới về Vinh, cháu có viết một bài gọi là giai thoại về bài thơ bị mất, sau khi viết bài đó một thời gian, cháu cố gắng nhớ và đã viết lại hoàn chỉnh bài đó. Nhưng rồi cái máy vi tính bị hỏng, đi sửa thì thợ họ bảo bị vi rút ăn hỏng ổ phải thay, thế là mất luôn cái bản vi tính. Sau đó ra quân, lo công việc và cũng có phần sa sút sức khỏe, lại hơi tiêu cực vì qk4 họ giải quyết phục viên chứ không tạo điều kiện cho chuyển đơn vị công tác như đã hứa và như cháu đã xin BQP từ hồi ở HN. Sau đó thì lo công việc, lại là giai đoạn gặp nhiều khó khăn nên không có thời gian để viết lại hay quan tâm tới thơ. Phần sau thì chú Hải biết rõ.
Đến năm 2013 cháu mới viết lại thơ, và ban đầu là chép lại mấy bài viết từ thời học sinh với sinh viên, chỉ có khoảng dưới 10 bài, rồi cái mạch nó cứ thế được khơi nguồn, đến giờ đã viết lại gần 100 bài và viết mới đôi chục bài nữa. Hì, viết cứ như viết lần đầu, nhưng đọc kỹ, nhớ lại thì thấy chẳng sai sót chữ nào so với hồi trước. Như mấy bài lục bát : Thả hổn theo tiếng vọng xưa – yêu kiểu lục bát, trước ở HN cháu có trêu là cháu viết cái đó rồi mới thấy bên VTV làm chương trình mang tính chất văn hóa theo cái kiểu của cháu thể hiện ở mấy bài thơ lục bát đó.
Cháu viết qua như vậy để chú nắm được tình hình, có lẽ hơi dài. Cháu biết được thông tin đầy đủ là ở mấy bài báo viết về Nguyễn Phan Quế Mai và thơ, trong đó có bài Tổ quốc gọi tên đăng trên báo Người Lao Động online, báo này của liên đoàn lao động TP HCM. Cháu cũng đã liên lạc với Ban biên tập báo nhờ họ giúp đỡ để có thông tin về Quế Mai cũng như liên lạc và trao đổi với Quế Mai, nhưng mãi chưa thấy trả lời. Biết chú là chỗ thân quen với Quế Mai nên nhờ chú. Trước khi nói về việc này cháu có nói nếu người sử dung bài thơ không chịu trả hoặc đòi trả công thì nếu là nhà thơ thì cùng lắm là cùng đứng tên tác giả. Điều này hơi kỳ cục nhưng vì tiếc bài thơ hay, sợ người lấy được họ dấu không công khai mà mình chưa chắc đã viết lại được cho đúng. Với thực tế viết lại thơ như hiện nay thì nếu đầu năm 2014, rồi đến giữa năm 2014 cháu không vô tình đọc được bài thơ này và mấy bài báo sau khi xem một chương trình truyền hình có phát bài hát Tổ quốc gọi tên thì chắc chắn cháu đã viết lại được rồi. Chắc không sai lệch mà chỉ có hay hơn. Viết lại gần 100 bài thơ không hề có bản thảo đủ để cháu có kinh nghiệm khẳng định điều đó. Đúng ở giai đoạn đang rất nhớ về nó thì lại biết nó đã xuất hiện và có người nhận mình là tác giả.
Mong chú giúp đỡ cho cháu. Ở trên là thông tin chú có thể xem là quý báu đối với người viết thơ, văn xuôi không như vậy, cháu đốt 02 cái truyện ngắn không thể viết lại. Thật, thơ thì khác!
Chúc chú sức khỏe, năm mới thành đạt và hạnh phúc!
(máy cháu cái bàn phím nó cũ quá nên có lẽ lỗi chính tả nhiều, chú thông cảm nhé!)
NXP”

Dưới đây là bài trả lời của nhà thơ NGUYỄN PHAN QUẾ MAI:

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai: ‘Tôi không thể nào dối trá…’

ĐẬU DUNG

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cho biết chị đã liên lạc với luật sư và sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để kiện anh Ngô Xuân Phúc ra tòa về tội vu khống nếu như anh Phúc không gửi thư xin lỗi chính thức đến chị trước ngày 10/10 này.

Mặc dù mới vài ngày nhưng thông tin nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai bị tố “ăn cắp” bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình” đang gây ra nhiều thông tin trái chiều trong cộng đồng. Trước nghi án mang tên mình, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với nhà thơ của “Cởi gió” từ Brussels (Bỉ).- Mới đây, có một người tên là Ngô Xuân Phúc (SN 1980, quê ở Nghệ An) tự nhận mình mới là tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”. Chị đã biết việc này chưa, cảm xúc của chị ra sao?

Tôi rất bàng hoàng và bức xúc trước những lời buộc tội và vu khống vô căn cứ của anh Ngô Xuân Phúc. Tôi mong có cơ hội để bảo vệ danh dự của mình.Là một người đã có các tác phẩm được xuất bản và dành các giải thưởng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Anh và Mỹ, bản quyền là điều tôi luôn tôn trọng trước tiên.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cho biết chị mới là tác giả của bài thơ gây bão dư luận.

Phát ngôn của anh Ngô Xuân Phúc xúc phạm đến danh dự nghề nghiệp của tôi, xúc phạm đến danh dự cá nhân tôi, và xúc phạm đến tình yêu thiêng liêng, bất khả xâm phạm của tôi dành cho Tổ quốc Việt Nam. Tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết, bao gồm việc sử dụng pháp luật, để bảo vệ danh dự và uy tín của tôi, đáp lại sự tin yêu của bạn đọc.

Những ai đã đọc thơ tôi đều hiểu rằng dù sống xa quê hương, tôi vẫn đau đáu hướng về Tổ quốc, và chỉ có tình yêu cháy bỏng dành cho quê hương xứ sở mới giúp tôi viết lên được bài thơ “Tổ quốc gọi tên”. Và bài thơ này tiếp nối mạch sáng tác về Tổ quốc  của tôi, với rất nhiều các bài thơ mà tôi đã viết như “Là Việt”, “Đồng Lộc”, “Thời gian trắng”, “Hà Nội”, “Những ngôi sao hình quang gánh”…

 Chị có thể nói cho độc giả biết, chị đã viết “Tổ quốc gọi tên” trong hoàn cảnh nào không?

Trước sự kiện tàu Bình Minh bị cắt cáp năm 2011, tôi cũng như các văn nghệ sĩ Việt Nam đềumuốn cất lên tiếng nói bảo vệ chủ quyền lãnh thổ qua các tác phẩm của mình. Nhưng cảm xúc về biển đảo thì nhiều, làm sao để có thể nói về chủ đề lớn lao này bằng những tứ thơ mới mẻ và đủ sức lay động lòng người?

Hình ảnh chụp bản thảo viết tay do nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cung cấp.

Tháng 6/2011 nhà văn, nhà báo Hòa Bình, khi đó đang làm việc tại báo điện tử Vietnamnet, đã liên hệ phỏng vấn tôi với chủ đề “văn nghệ sĩ và chủ quyền biển đảo”. Bài phỏng vấn có câu hỏi “chị có sáng tác mới nào về chủ quyền biển đảo hay không?” Từ Hà nội, đem theo những câu hỏi ấy ra sân bay đi châu Âu, tôi nhắn tin cho Hòa Bình rằng sẽ gửi trả lời sớm.

Máy bay cất cánh.Tôi nghiêng người nhìn qua cửa sổ. Hà Nội trải dài dưới mắt tôi. Tổ quốc tôi đó, những ngôi nhà nhỏ xinh lấp lánh ánh nắng, những thửa ruộng ngời lên như ngọc, những lùm cây xanh thẳm bình yên đang toả bóng xuống dòng sông Hồng uốn quanh một dải lụa mềm. Điều gì sẽ xảy ra nếu sự bình yên ấy bị một thế lực nào giày xéo?Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó cắt rời những tấc biển khỏi tấc đất Việt Nam? Ôi Tổ quốc, tổ quốc! Tôi gọi thầm và chợt tiếng động cơ máy bay như tiếng sóng vọng về:

Tôi đang nghe tổ quốc gọi tên mình

Bằng tiếng sóng Trường Sa Hoàng sa dội vào ghềnh đá…”

Hai câu thơ đầu tiên hiện lên trong tâm trí tôi. Tôi tìm vội giấy bút. Như một mạch nước ngầm đã được khai thông, những câu thơ khác cứ thế tuôn trào. Tình cảm yêu thương dồn nén mà tôi dành cho dải đất Việt giờ đây được cất nên lời. Tôi viết rất nhanh, một mạch, không chỉnh sửa. Rồi tôi đọc lại, chọn lọc các khổ thơ, sửa chữa câu từ, sắp xếp chúng để các thông điệp của bài thơ được truyền tải rõ ràng và mạch lạc nhất. Bài thơ bắt đầu bằng nhịp điệu dồn dập, về những hiểm hoạ Tổ quốc đang phải đương đầu, về sự hy sinh, mất mát, để rồi thắp lên niềm tin về hòa bình. Trong sâu thẳm lòng mình, tôi ước ao rằng tất cả những xung đột tranh chấp về biển đảo sẽ được hòa giải qua đối thoại, và sẽ không có chiến tranh, đầu rơi, máu đổ.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai: “Không có chuyện NXB Phụ nữ dựng scandal để bán sách”.

Khi máy bay đưa tôi vượt lên những tầng mây trắng, khi tôi không còn nhìn thấy hình hài Tổ quốc, bài thơ đã được hoàn thành.

Hạ cánh xuống thành phố Franfurt, Đức, tôiquyết định tác phẩm này cho một tờ báo giấy trước khi gửi cho báo mạng Vietnamnet. Tôi in báo giấy trước vì đây là một việc tôi vẫn thường làm đối với các tác phẩm mới nhất của mình.

Tôi gửi bài thơ này cho nhà báo Hải Giang, báo Hà Nội mới vào lúc 23h21 ngày 20/6/2011. Lá thư điện tử này tôi vẫn còn giữ, cũng như những trao đổi của chúng tôi về câu từ của bài thơ, xoay quanh các cụm từ như “kẻ thù”, “kẻ lạ mặt”. Bài thơ của tôi xuất hiện trên báo Hà Nội mới ngày 26/6/2011.

Sau khi báo in, tôi gửi bài phỏng vấn cùng bài thơ “Tổ quốc gọi tên” cho nhà báo Hòa Bình. Ngày hôm sau, ngày 27/6/2011, bài thơ “Tổ quốc gọi tên” được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet. Tôi vẫn còn giữ các email liên lạc với nhà báo Hoà Bình vào thời điểm này, bao gồm trao đổi của chúng tôi về câu từ của bài thơ.

Báo Hà Nội mới ra ngày 26/6/2011 cũng như đường link của báo Vietnamnet đăng bài phỏng vấn của tôi vẫn còn đó là minh chứng cho bản quyền của tôi về bài thơ.

Nhà báo Hoà Bình và nhà báo Hải Giang  là những người biết rất rõ hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Tổ quốc gọi tên”. Cả hai có thể xác nhận những điều tôi trình bày ở trên là đúng sự thật.

– Anh Ngô Xuân Phúc nói rằng, sau khi gửi tin nhắn cho chị qua trang facebook cá nhân để trao đổi về vấn đề này, chị đã hỏi anh Phúc rằng anh có bị ảo tưởng không, đồng thời chặn facebook cá nhân của anh ấy. Nếu chị là tác giả, sao chị phải chặn?

Ngày 8/1/2015, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo viết thư cho tôi, thông báo rằng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo có nhận được thư điện tử của ông Ngô Xuân Phúc, người nói rằng bài thơ trên là của ông ấy. Tôi gửi thư trả lời nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo rằng: ‘Tôi không cần liên lạc với người đó. Tôi có đủ các bản thảo của bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”, và đủ bằng chứng cùng nhân chứng để xác nhận rằng tôi chính là tác giả.

Tôi nghĩ mình đã trả lời đầy đủ thắc mắc của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và cũng gạt qua sự bực bội của ngày hôm đó để tiếp tục các công việc đang còn dang dở. Công việc của tôi và của gia đình tôi đòi hỏi chúng tôi phải di chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác. Là một người mẹ, tôi vừa phải vừa đảm trách việc di chuyển, vừa chăm con, vừa phải lo chu toàn công việc, vừa phải sáng tác. Nếu cứ phải trả lời những buộc tội vô căn cứ như thế thì còn thời gian đâu để viết.

Thứ hai ngày 28/9 vừa qua, có một người mang tên Ngô Xuân Phúc đã gửi cho tôi tin nhắn trên facebook với nội dung mà ông ta đã chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, rằng tôi phải trả lại bản quyền của bài thơ. Tôi có trả lời ngắn gọn: “Chào anh, cảm ơn anh đã liên lạc. Anh có bị ảo tưởng không đó? Anh hãy suy nghĩ về việc vu khống người khác lấy cắp tác phẩm của anh. Tôi là một người viết chuyên nghiệp, tôi không dại gì đánh đổi uy tín của mình cho một bài thơ… Tôi không có gì phải trao đổi với anh cả. Bài thơ viết lúc nào, tôi nhớ rất rõ. Yêu cầu anh không liên lạc với tôi nữa. Tôi không muốn mất thời gian”.

Tôi vẫn còn giữ các trao đổi này.Tôi quyết định chặn facebook của người đó vì tôi không muốn tốn thời gian quý báu của mình.

– Suy nghĩ của chị như thế nào về nội dung bức thư đó?

Đọc lá thư của ông Ngô Xuân Phúc ngày 28/9 (mà ông ấy đã công bố rộng rãi), tôi thấy có nhiều điểm mâu thuẫn, chẳng hạn như: Có được một bài thơ giá trị như thế, tại sao tác giả không đăng báo để khẳng định quyền sở hữu của mình mà lại đăng trên blog và các mạng xã hội khác để mọi người có thể đọc tự do? Tại sao từ năm 2008 (thời điểm tác giả khẳng định mình viết bài thơ), tác giả không đăng báo hay gửi in sách, trong khi nhu cầu về các tác phẩm viết về biển đảo là rất lớn?

Sau khi bài thơ được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc thành bài hát “Tổ quốc gọi tên mình”, bài hát đã nhận được sự đón nhận của rất nhiều các tầng lớp công chúng và dành được nhiều giải thưởng chuyên môn quan trọng của năm 2011. Tại sao vào năm 2011 ông Ngô Xuân Phúc không lên tiếng nhận mình là tác giả thơ mà phải chờ đến 4 năm sau? Ông Ngô Xuân Phúc đã viết và đã được in các tác phẩm thơ nào trong mạch sáng tác về đề tài Tổ quốc và biển đảo? Ông Ngô Xuân Phúc đã có bằng chứng nào về việc tôi đã vào blog hay các mạng xã hội của ông ấy hay quen biết với bất cứ người bạn nào của ông ấy – những người đã có trong tay bài thơ và gửi cho tôi?

Lá thư của ông Phúc ngày 28/9 đề cặp đến bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”. Ông ấy có bỏ qua một chi tiết vô cùng quan trọng mà chỉ có người trong cuộc mới biết. Bài thơ của tôi mang tên “Tổ quốc gọi tên” chứ không phải “Tổ quốc gọi tên mình”. Khi phổ nhạc bài thơ này, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, dựa vào câu thơ của tôi trong bài thơ, đã đặt tên ca khúc là “Tổ quốc gọi tên mình”. Tôi cũng lấy tên đó để đặt cho tập thơ in năm 2015 do NXB Phụ nữ ấn hành của mình.

Liệu ông Ngô Xuân Phúc có biết rằng bài thơ gốc tôi viết ra, có một số từ đã được biên tập và chỉnh sửa? Chỉ có tôi và những người trong cuộc mới biết rõ và tôi còn lưu lại tất cả các thư từ về quá trình biên tập. Chưa hết, trong thư ông Phúc viết “Tôi chuyển công tác từ Hà Nội về Vinh nên sách vở, giấy tờ thất lạc nhiều, bài này có cả bản viết tay nhưng không biết đã mất ở đâu, Hà Nội hay Vinh, còn các bản lưu máy vi tính thì máy hỏng đã mất hết”. Tôi đang tự hỏi ông Phúc mất hết bản lưu các bài thơ thì ông có thể nhớ được chính xác bài thơ ấy như thế nào để có thể buộc tội tôi lấy cắp bài thơ đó?

– Việc này ít hay nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của chị. Chị định nhờ luật sư can thiệp không, thưa chị?

Như đã nói ở trên, phát ngôn của anh Ngô Xuân Phúc xúc phạm đến danh dự nghề nghiệp của tôi, xúc phạm đến danh dự cá nhân tôi, và xúc phạm đến tình yêu thiêng liêng, bất khả xâm phạm của tôi dành cho Tổ quốc Việt Nam. Qua các phương tiện truyền thông Việt Nam, tôi yêu cầu anh Ngô Xuân Phúc phải gửi thư chính thức xin lỗi tôi trước ngày 10/10/2015. Nếu không tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để kiện ông ấy về tội vu khống. Hiện tôi đang liên lạc với luật sư, và sẽ làm việc đến cùng để chứng minh rằng tôi không thể nào dối trá trong tình yêu thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mình dành cho Tổ quốc của mình.

–  Cảm ơn chị!

Không có chuyện NXB Phụ nữ dựng scandal để bán sách

Có một luồng ý kiến khác, cho rằng, NXB Phụ nữ đã in tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, những lùm xùm về câu chuyện bản quyền này chỉ là chiêu trò để bán sách. Về điều này, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cho biết: “Nhà xuất bản phụ nữ là một đơn vị xuất bản chuyên nghiệp và uy tín. Không bao giờ có chuyện họ dựng lên scandal để bán sách. Tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” từ khi ra đời đã nhận được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc và đã được nối bản chỉ sau vài ngày phát hành. Chúng tôi tôn trọng sự thật, tôn trọng độc giả và không bao giờ tạo sự chú ý không cần thiết để nhằm bán sách”.

Nguồn: CAND

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 02.Diễn đàn, 03.Chuyện làng văn và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to CÂU CHUYỆN VỚI NHÀ THƠ NGUYỄN PHAN QUẾ MAI…

  1. thanh nói:

    Ngô xuân Phúc là người ảo tưởng, tôi xin chứng minh một chi tiết: trong thơ có một câu ” bão tố dập dồn, chăng lưới bủa vây” chứng tỏ bài thơ được viết trong năm 2011 bởi lẻ tháng 5/2011 mới có vụ tàu bình minh bị cắt cáp thăm dò, còn nếu bài thơ được viết năm 2008 như Ngô xuân Phúc tự nhận thì quả hắn là nhà thơ tiên tri. không phải bàn cãi Ngô xuân phúc là người ảo tưởng điên khùng nhất trong năm 2015

  2. Pingback: Vụ tranh chấp bản quyền bài thơ “Tổ Quốc gọi tên” | Đừng để con em vì tương lai chúng ta...

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s