HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG GÂY TỘI ÁC HUẾ MẬU THÂN LÀ CHUYỆN HOANG ĐƯỜNG

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG (TRÁI) VÀ nGUYỄN tRỌNG tẠO, 1986 - Photo: Lê Đình Liên.

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG (trái) VÀ NGUYỄN TRỌNG TẠO, 1986 – Photo: Lê Đình Liên.

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Mấy ngày nay, khi nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường 80 tuổi lâm bệnh nặng, nhiều người chia sẻ với gia đình và mong nhà văn HPNT chóng qua cơn nguy kịch, thì, cũng nhiều người (chủ yếu là người Việt hải ngoại) cho rằng HPNT là một “đao phủ” trong vụ Mậu Thân. Thực ra câu chuyện hoang đường này đã được nói từ lâu, nhưng giờ ông Tường lâm bệnh nặng, lại rộ lên.

Trước đây, họ nói ông Tường về Huế vụ Mậu Thân xử tử nhiều người. Giờ thì họ biết rõ là ông ấy không có mặt ở Huế vụ đó. Và họ lại nói rằng, nếu ông Tường không về Huế vụ đó, nhưng ông là Tổng thư ký của Liên minh Dân tộc Dân chủ và Hòa bình, thì ông HPNT cũng “trực tiếp ra lệnh giết người hàng loạt.”

Những người nghĩ thế thật ngây thơ, chả hiểu gì về Việt cộng.

Cái chức Tổng thư ký của ông Tường lúc đó có vẻ oai, nhưng thực chất chỉ là “con kiến” trong Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN. Người tổ chức đánh Mậu Thân là Lê Duẩn và hệ thống lãnh đạo của Đảng CS. Ông Tường lúc đó không phải là Đảng viên. Nhưng ông được thể hiện bằng lời hiệu triệu ở chức vụ này, được thu âm và phát đi khi Quân giải phóng vào Huế.

Chiến tranh là thế. Oánh nhau chí tử. Bên này diệt bên kia, bên kia diệt bên này, nếu có thể. Hai lý tưởng đối kháng nhau.

Tất nhiên, ông Tường ở phía cách mạng nên ông đứng về “lập trường cách mang”. Điều đó chả có gì lạ cả. Cũng như người đứng về phía VNCH thì theo lập trường của VNCH. Cuộc chiến diễn ra từ 2 “lập trường” đối lập đó.
Chỉ tiếc là trong vài bài trả lời phỏng vấn trực tiếp sau cuộc chiến, ông Tường đã “mập mờ” vị trí của ông (tôi và chúng tôi) nên nhiều người hiểu sai sự thật trong những câu nói của ông Tường mà quy kết ông là kẻ giết người, vấy máu, thảm sát.

Trở lại vụ Mậu Thân. Việt cộng chiếm được Huế nhưng không giữ được Huế, phải rút lên rừng. Tôi không có dự vụ này, cũng như nhiều người không có dự vụ này , hiện vẫn bình luận, quy kết theo những thông tin thật giả lẫn lộn. Nhưng tôi có được nghe nhiều người lính VC tham dự kể lại, khi rút quân khỏi Huế rất thê thảm. Có người nói với tôi, đã thả 1 tù binh bị thương què chân cho chạy qua cầu về bên kia trước khi nổ mìn giật sập cầu. Việt cộng phải rút khỏi Huế vì bị đối phương tấn công tái chiếm rất ác liệt: pháo, đạn, bom của VNCH và Mỹ trút vào Huế rất kinh hoàng. Họ bắn vào cả khu dân cư và thành nội. Chính trong cuộc tái chiếm của đối phương, quá nhiều thường dân bên này, bên kia chết không đếm xuể.

Nếu gọi cuộc chiến này là tội ác, thì, VC, VNCH, Mỹ đã gây tội ác cho nhiều mạng người.

Nhưng ông Tường có gây tội ác trong vụ này không? Có. Vì ông là VC – một thành phần trong cuộc chiến, dù ông không là đảng viên. Ông lại viết lời hiệu triệu và được thu âm phát đi giữa thành phố Huế để kêu gọi trí thức, sinh viên và mọi người dân vùng lên giải phóng Huế. Nhưng nếu hiểu sâu về nội tình, ông Tường lúc đó cũng chỉ được VC sử dụng như một con bài mà thôi, dù ông cũng cháy bừng nhiệt huyết của tinh thần “giải phóng”.

Nếu nói ông Tường “phải chịu trách nhiệm” về vụ thảm sát Mậu thân Huế, thì là quá đề cao ông Tường một cách vô lối. Theo tôi cả VC, VNCH, Mỹ đều phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Thực ra ông Tường chỉ là một nhà văn, một trí thức đi theo cách mạng với tinh thần yêu nước, chống ngoại bang (lúc đó là Mỹ), mong nước nhà thống nhất và phồn vinh.

Nhưng dù tài giỏi đến đâu, hèn dũng đến đâu, ông Tường cũng chỉ là ông Tường, sống dưới bóng cái tên của ông.

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 02.Diễn đàn, 03.Chuyện làng văn, 04.Sự kiện và đối thoại và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s