THƯ NGỎ CỦA NHÀ VĂN ĐỖ LAI THÚY VỀ VIỆC RA KHỎI HỘI NHÀ VĂN VÀ BVĐ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP

Nhà nghiên cứu Đỗ Lai Thúy

Nhà nghiên cứu Đỗ Lai Thúy

Kính gửi:
– Ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam
– Ông Nguyên Ngọc, Trưởng ban Vận động Thành lập Văn đoàn Độc lập.

Thưa hai ông, tôi là Đỗ Lai Thúy, hội viên Hội nhà văn Việt Nam, thuộc bộ phận lý luận phê bình.

Năm 1992, tôi vào Hội với mục đích để có điều kiện nâng cao trình độ học thuật và nghệ thuật của mình, đồng thời, nếu có thể, đóng góp cho Hội và rộng ra cho ngành phê bình văn học nói chung, nhằm góp phần xây dựng một nền văn học Việt Nam giàu tính nghệ thuật và tính hiện đại. Trong 23 năm ở trong Hội, tôi đã hiểu được những giới hạn của bản thân mình cũng như những khung khổ của Hội với tính chất là một hội chính trị – xã hội – nghề nghiệp.

Vì thế đã không có sự gặp gỡ giữa nguyện vọng được làm nghề của tôi và mục đích làm chính trị qua văn chương của Hội. Điều này khiến tôi băn khoăn rất nhiều.

Và, đó cũng là lí do khiến tôi ghi tên vào Ban Vận động Thành lập Văn đoàn Độc lập với suy nghĩ rằng, nếu được thành lập Văn đoàn sẽ là một đối trọng (chứ không phải đối lập) về mặt học thuật và nghệ thuật (chứ không phải về mặt chính trị) với Hội Nhà văn. Biết đâu nhờ thế mà cả hai bên thúc đẩy nhau phát triển theo hướng tốt đẹp. Nhưng rồi tình hình có vẻ không phải như vậy. Ở Việt Nam ám ảnh chính trị là rất lớn. Và, trong lăng kính chính trị thì khó có gì còn nguyên là nó nữa, nhất là các tư tưởng học thuật.

Bởi vậy, tôi nghĩ rằng hiện nay, với hoàn cảnh và ý hướng riêng của mình, tốt nhất là làm nghề một cách độc lập, tự mình chịu trách nhiệm cho chính mình, không tham gia vào bất cứ một hội, đoàn nào.

Tôi viết thư ngỏ này, thay cho đơn, xin chính thức rút tên ra khỏi Hội nhà văn Việt Nam và Ban Vận động Thành lập Văn đoàn Độc lập.

Xin kính chúc hai ông sức khỏe và công việc tốt.

Trân trọng cảm ơn.

Hà Nội, ngày 12 – 07 – 2015
Đỗ Lai Thúy

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn, 04.Sự kiện và đối thoại và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to THƯ NGỎ CỦA NHÀ VĂN ĐỖ LAI THÚY VỀ VIỆC RA KHỎI HỘI NHÀ VĂN VÀ BVĐ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP

  1. Trương Nghi nói:

    Tôi rất đồng tình với Đỗ Lai Thúy, đã văn chương thì đừng chính trị và ngược lại, vì chính trị thì khỏi văn chương. Ngày xưa, khi còn bé, ngày hai buổi đến trường, tôi rất ngưỡng mộ các nhà văn, nhà thơ như Dương Hương Ly, Nguyên Ngọc,… và nhiều nhiều nữa. Nhưng ngày nay, các vị đó, không biết vì lý do gì, khi đã cận kề miệng lỗ lại tự mình làm mất đi sự ngưỡng mộ đó (tôi đoan chắc rằng của nhiều người nữa, chứ không riêng gì tôi). Chúc cho toàn thể các nhà văn, nhà thơ chân chính của VN luôn giữ được hồn thơ, hồn văn dân tộc mà có được thêm nhiều tác phẩm, áng văn thơ để đời, chứ không vì lý do này nọ mà suốt ngày kêu than, khóc lóc, phê phán, phỉ báng người khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s