THĂM NHÀ ĐẠI TƯỚNG

LÊ QUANG VINH

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nhà báo Lê Quang Vinh (1993).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nhà báo Lê Quang Vinh (1993).

“Những phút giây được gặp ông trở thành những khoảnh khắc vô cùng đáng quý. Gần gũi Đại tướng, tôi mới thấy mình đang tiếp cận một nhân vật quá đồ sộ, một nhân cách quá lớn, một con người mang đầy đủ bản sắc dân tộc Việt Nam” – Đại tá, nhà nhiếp ảnh Trần Hồng – người khắc họa bằng hình ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp suốt từ năm 1994 tâm sự. Có lẽ điều này thật đúng với tất cả những ai đã từng có may mắn được tiếp xúc, gặp gỡ vị Đại tướng thân yêu của toàn thể nhân dân – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cảm xúc của tôi về buổi tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Đơn vị Anh hùng Lao động của ngành Xây dựng – Cty CP VIGLaCERA Hạ Long – mà tôi được cầm máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc vô cùng quý báu và đáng nhớ này, vẫn tuôn trào và mới nguyên y như những dòng tâm huyết trên của nhà báo Trần Hồng.

Vinh dự đến với cán bộ chủ chốt của VIGLACERA Hạ Long cũng thật tình cờ. Tuy đã ở tuổi gần 100, sức không còn được thật khỏe như những năm trước, nhưng với mối quan tâm đặc biệt về phong trào thi đua yêu nước của toàn dân, toàn quân nên khoảng đầu năm 2009, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có yêu cầu các đồng chí trong Văn phòng của mình tìm trong mỗi địa phương, mỗi ngành một số gương điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo, trong nghiên cứu khoa học, trong học tập… để Đại tướng gặp gỡ động viên khuyến khích và tìm hiểu thêm tình hình.


Anh chị em kính dâng Nhà lão thành Cách mạng tiền bối những bó hoa tươi thắm và vinh dự được chụp ảnh lưu niệm cùng Đại tướng (2009).

Tổng hợp qua nguồn báo chí thông tin tuyên truyền, qua các cơ quan chức năng của nhiều bộ, ngành và địa phương; một ngày đầu tháng 9/2009, một cú điện thoại từ Văn phòng Đại tướng gọi trực tiếp tới số máy của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VIGLACERA Hạ Long – Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu. Nội dung thông tin thật giản dị và vắn tắt: Văn phòng bố trí mời đại diện cán bộ chủ chốt của đơn vị tới ngày 9/9/2009, lên Hà Nội để Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp mặt.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khi nhận được tin này, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu cùng các cựu chiến binh và CBCNV VIGLACERA Hạ Long phấn chấn, mừng vui khôn xiết; bởi bao năm nay, các anh chị em luôn mong có được một dịp như vậy để có thể trực tiếp tới thăm sức khỏe Đại tướng. Anh Nguyễn Quang Mâu liền báo cho tôi biết tin quý giá này và có nhã ý muốn tôi đảm trách phần chụp ảnh phục vụ buổi gặp mặt của Đại tướng với anh chị em cán bộ chủ chốt của VIGLACERA Hạ Long. Tôi hào hứng nhận lời và cảm thấy thật hạnh phúc – một nhà báo cũng từng hàng chục lần được cơ hội quý hiếm bấm máy chụp những bức hình về vị Đại tướng đồng hương Quảng Bình yêu dấu của mình, mà nhân dân cả nước cũng như thế giới luôn phục tài ngưỡng mộ. Vị “tướng quân huyền thoại” được tác giả người Anh, Ducan Towon, xếp vào số 21 danh tướng thế giới qua 25 thế kỷ. Bách khoa Toàn thư Anh, 1985, tập 10, ghi tên hai danh tướng Việt Nam: Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp.


Giây phút đầy cảm động buổi gặp mặt: Đại tướng Võ Nguyên Giáp nắm chặt tay AHLĐ Nguyễn Quang Mâu – Thế hệ con cháu xuất sắc trong lao động sáng tạo.

Tới ngày đó, 9/9/2009 – ngày “Tam cửu” (xưa kia, vua chúa thường chọn những ngày trùng cửu như vậy để vi hành) Đoàn cán bộ Viglacera Hạ Long, gồm đại diện của Lãnh đạo Đảng ủy, HĐQT, Ban điều hành, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh… về Hà Nội thăm sức khỏe và chúc thọ Đại tướng – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng của nhân dân, một trong những nhà Lãnh đạo lớn – kiệt xuất – tiền bối của Đảng và Nhà nước.

Anh chị em VIGLACERA Hạ Long đến Hà Nội sớm; được các đồng chí trong Văn phòng Đại tướng đón tiếp thân mật và bố trí cho thăm phòng trưng bày các kỷ vật của quân dân cả nước, bạn bè quốc tế kính tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt mấy chục năm qua. Phòng trưng bày như một bảo tàng thu nhỏ, cơ man bao nhiêu tác phẩm mỹ thuật như tranh, tượng, trướng, câu đối, thư họa, vật dụng đặc trưng của mỗi vùng miền… Có thứ được làm vô cùng tinh xảo, kỳ công lại có thứ thực giản dị gần gũi trong cuộc sống thường nhật… Tất cả mang đậm ân tình sâu nặng của nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế dường như luôn muốn dành cho vị “Đại tướng của nhân dân” sự biết ơn, tôn kính sâu sắc.

Có thể dẫn ra đây nội dung một vài bức trướng, câu đối trong số cả mấy trăm bức được lưu giữ trong phòng trưng bày:

Bức trướng của Ban liên lạc “Việt NamGiải Phóng Quân”tỉnh Thái Nguyên, tháng 12/2005:

“Võ tướng lừng danh những chiến công
Binh thư, văn sử thảy tinh thông
Chín lăm tuổi thọ tâm ngời sáng
Sự nghiệp anh hùng rạng núi sông.”

Câu đối của Hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội, mừng Đại tướng tròn 90 tuổi – năm Tân Tỵ 2001:

“Thầy Võ, Tướng Văn; Võ Văn kiệt xuất
Ngôi Nguyên, hùng Giáp; Nguyên Giáp vô song.”

Đồng hương xã An Xá tại Hà Nội, mừng 50 năm đại thắng Điện Biên Phủ và mừng Đại tướng của quê nhà đầy hào sảng:

“Năm mươi năm qua, tiếng sấm Điện Biên vẫn rền vang xuyên bốn biển;
Thiên niên kỷ tới, uy danh Tướng Giáp còn rực sáng khắp năm châu.”

Một việt kiều xa xứ kính dâng Việt Tộc (trăm họ nước Việt Namta) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp bức trướng với nội dung vô cùng sâu lắng:

“Văn đạo diệu linh Điện Biên 54 kinh hồn Nước Pháp;
Võ công thần tốc Sài Gòn 75 khiếp vía Hoa Kỳ.”

Bậc túc nho – Nhà thư họa Hán Nôm duy nhất còn lại của nền học cũ, Thanh Hoằng Khê – Lê Xuân Hòa (sinh năm 1914 – mất năm 2008), khi ngoài 90 tuổi, đã xuất thần qua nét bút “rồng bay phượng mứa”, tạo tác nên bức thư họa phi thường, thay mặt muôn dân, dâng trọn nghĩa tình và lòng tự hào bất diệt lên Đại tướng:

“Chấn động địa cầu vinh quốc sử
Bão hòa thiên khí hiển danh nhân”

Điều nổi bật rất dễ nhận ra đối với bất cứ ai khi thăm phòng trưng bày, đó là: cả phòng trưng bày là quà tặng riêng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng tinh thần bao trùm, đậm nét là mối quan hệ “đặc biệt” giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp; là lịch sử Cách mạng Việt Nam và quá trình hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân ta được tóm gọn khá sinh động trong đó. Thăm xong phòng trưng bày quà lưu niệm trong nhà Đại tướng, chúng ta như được tiếp thêm niềm tự hào về truyền thống cách mạng của thế hệ cha anh. Chúng ta thầm ngưỡng mộ vị Đại tướng bao nhiêu thì càng nhận rõ trách nhiệm phải đóng góp công sức của chính mình như thế nào cho thật xứng đáng để gìn giữ và xây dựng non sông đất nước ta ngày một thêm tươi đẹp.

Đúng 15h, đồng chí Nguyễn Quang Mâu cùng đoàn đại biểu các cựu chiến binh, cán bộ chủ chốt đơn vị vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang được chăm sóc y tế – cung kính tặng hoa Đại tướng, bày tỏ tấm lòng của toàn thể CBCNV VIGLACERA Hạ Long vô cùng mong muốn và kính chúc Đại tướng luôn dồi dào sức khỏe, trường – trường thọ. CBCNV VIGLACERA Hạ Long kính tặng Đại tướng bức ảnh điện hình “Hòn Gà Chọi” của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Qua vật kỷ niệm này, anh chị em toàn đơn vị muốn gửi gắm trong đó tình cảm biết ơn sâu nặng Đảng, Bác Hồ, những thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì tự do – độc lập dân tộc như Đại tướng; phần nào thể hiện quyết tâm của con em trên quê hương Quảng Ninh đang ngày đêm phấn đấu không ngơi nghỉ để làm ra từng viên ngói, viên gạch chất lượng cao góp phần xây dựng trong nước và xuất khẩu, nhằm làm cho đất nước mỗi ngày được thêm giàu có…

Đại tướng tỏ ra rất vui khi được biết đây là đoàn đại biểu một đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh của ngành Xây dựng – Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nắm chặt tay đồng chí Nguyễn Quang Mâu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc mừng và biểu lộ tình cảm – hy vọng của mình đối với anh chị em trong Cty là có nhiều tiến bộ, thành tích hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước.


Trợ lý của Đại tướng – Đại tá Nguyễn Huyên tiếp Đoàn VIGLACERA Hạ Long.


Nguyên Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành và CBCNV Viglacera Hạ Long chuẩn bị thăm Đại tướng.


Thăm phòng trưng bày các kỷ vật lưu niệm tại nhà riêng Đại tướng.

(Bài do tác giả gửi NTT)

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 07.Văn, 16.Bài báo và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s