PHƯƠNG THẢO BUNG PHÁ CẢM XÚC VỚI “MẮT SÓNG”

HIỀN ĐỖ

Tập thơ Mắt sóng.

Tập thơ Mắt sóng – Bìa: Nguyễn Trọng Tạo.

Niềm yêu đời, yêu cuộc sống luôn dạt dào như những đợt sóng cuộn lên trong tập “Mắt sóng” mới phát hành của nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo.

Tên sách: Mắt sóng
Tác giả: Phạm Thị Phương Thảo
NXB Văn học

Phạm Thị Phương Thảo (bút danh Thảo Linh) không phải là người được đào tạo về văn chương, sáng tác. Chị cũng đến với văn chương muộn, nhưng đã có năm tập thơ và một tập tản văn được xuất bản. Với Phương Thảo, văn chương không phải là nghề, mà chị sáng tác trước hết để thỏa những mong muốn nội tại của mình.

Mắt sóng tập hợp 52 bài thơ mới nhất của Phạm Thị Phương Thảo. Trong tập thơ này, Phương Thảo viết về nhiều đề tài, từ thiên nhiên, nghệ thuật, đến những tâm tình… Các bài thơ đều thể hiện cảm xúc dạt dào yêu đời, yêu cuộc sống của một người phụ nữ. Thơ Phương Thảo luôn tràn đầy sức sống, như trong bài Tây Nguyên mùa anh, chị viết: “Anh / Giữa mùa đàn ông / Bờ vai Tây Nguyên ắp gió / Ngút xanh rộn rã lá cành / Em / Dã Quỳ náo nức hoa vàng / Ngẩn ngơ Thạch Thảo / Hồn nhiên non mướt xâm thực bãi hoang”.

Phương Thảo là hồn thơ rung động trước cái đẹp, chị thể hiện những cảm xúc của mình bằng những câu thơ tinh tế trong bài Đóa đêm: “Đêm vô thường / Ngàn sao nở bừng nhấp nháy / Soi từng giọt tim / Ngọt lịm môi mềm / Giữa thăm thẳm bầu trời / Chút hạ vàng còn rưng rưng một đóa / Mắt đêm rạng ngời / Lấp lánh sao rơi / Tóc đêm buông lơi / Đóa đêm em cười”.

PhuongThaoMắt sóng với hơn 50 bài thơ đã dựng lên chân dung người đàn bà làm thơ. Chân dung ấy được thể hiện rõ nhất trong bài Với người đàn bà thơ…“Nàng thơ dâng đôi cánh / Lúc bay bổng phiêu du khi sâu lắng ngọt ngào / Hát khúc tình yêu với mơ ước khát khao / Tìm ý nghĩa thi nhân dằng dặc bên cuộc đời dâu bể / Triết lý sống muôn hình muôn vẻ / Trước cuộc đời nhọc nhằn, bao cay đắng sẻ chia”.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhận xét, thơ của Phương Thảo luôn tràn đầy cảm xúc: “Những cảm xúc đua nở khó kìm giữ nổi mang đến cho đời những khát khao tươi mới. Nhưng rồi một lúc nào đó người ta bỗng lắng lại, lọc bớt những lan man, vụng dại của dậy thì để tìm đến những giản dị khúc chiết về chữ, về đời đúng như Phương Thảo đã tâm sự: “Thực hư, hư thực / Rút ruột nhả tơ / Chữ gieo khó nhọc / Kiếp tằm làm thơ”.

Còn nhà thơ Lê Cảnh Nhạc nhận định Phạm Thị Phương Thảo là người đàn bà tắm trong suối thơ. Mặc dù tuổi tác đã “đối mặt với cuộc đời trần trụi”, tâm hồn Phương Thảo vẫn tràn ngập “bóng lá xanh tươi”.

Về tập thơ Mắt sóng, nhà thơ Mai Phương nhận định, Phạm Thị Phương Thảo đã có sự thể hiện mới mẻ và giàu biểu cảm: “Ngôn từ thơ của chị cứ ngùn ngụt cháy, như cuốn người đọc vào niềm khao khát rất người”.

Nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo sinh năm 1959, chị là Viện phó Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Ngoài 30 tuổi, Phương Thảo mới bắt đầu sáng tác thơ, nhưng như bà mẹ hoài thai cảm xúc, chị liên tiếp sinh ra những đứa con tinh thần. Các tác phẩm thơ của chị đăng trên nhiều diễn đàn văn chương. Trước Mắt sóng, chị từng xuất bản các tập thơ: Dòng sông khát vọng, Hoa nắng, Trao em mùa hạ và Khúc ru nơi lưng núi.

Nguồn: Vnexpress

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 03.Chuyện làng văn, 13.Điểm sách, 16.Bài báo và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to PHƯƠNG THẢO BUNG PHÁ CẢM XÚC VỚI “MẮT SÓNG”

  1. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 9-10-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  2. Pingback: Thứ Tư, 09-10-2013 | Dahanhkhach's Blog

  3. Pingback: Anhbasam Tin thứ Tư, 09-10-2013 | doithoaionline

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s