TÔI QUẢNG CÁO TÔI

CHỈ CÓ TRÊN nguyentrongtao.org

loaChơi Blog được coi là “thương hiệu mạnh”, nghĩa là khách vào ra nườm nượp, lại phần đa là “khách sộp”. Đến cả các chú an ninh cũng đều đặn đáo qua, rồi còn hẹn mời đi nhậu. Cũng đã có lần bị “đánh” tơi bời mất cả mấy trăm bài viết, mấy nghìn comment, đau hơn mất của. Nhưng tôi vẫn chơi Blog suốt mấy năm nay. Chơi, và lập Hội để cùng chơi cả trên mạng lẫn ngoài đời. Blog vẫn ngày càng phát triển, không có gì thay thế được. Blog không chỉ mình tự chia sẻ với mình mà còn chia sẻ với toàn xã hội. Người ta gọi nó là “quyền lực thứ năm” kể cũng không ngoa. Nhiều khi Blog làm cho mấy ông anh từ quyền lực thứ nhất đến thứ tư chạy đôn chạy đáo đuổi theo Blog cho kịp thông tin. 

Trong đám Bloggers bạn bè tôi nhiều người từ thơ văn vườn cũng đã nhảy thẳng vào Hội Nhà Văn, cái Hội ai cũng chửi nhưng ai cũng muốn vào. Ngay bây giờ đây, nhiều người do chơi Blog mà văn thơ đã sánh vai với các cây đa cây đề, chỉ cần hạ cố viết cái đơn là vào luôn Hội Nhà Văn nhưng họ vẫn đang củng cố bạc vàng châu báu chữ, viết thêm văn làm thêm thơ in thêm sách, ngõ hầu cho tên tuổi trở thành “thương hiệu” đã. Vậy thì chơi Blog tuy mất thời gian, đêm ngày mài trí não, nhưng còn hơn là vô công rồi nghề ba hoa phét lác. Tóm lại, chơi Blog là… chơi có ích.

Nhưng cái gì chơi lâu cũng nhàm. Chợt nhớ trước khi cô cháu nhà thơ Đào Phong Lan khuyến mại cho cái Blog trên Vnwweblogs, tôi đã có ý định mua một con Web. Thì giờ mua cũng chưa muộn. Tôi định ghé Công ty Nhân Hòa hỏi mua thì thấy có anh chàng nào đó vào Blog tôi bắn tin: “Blog chú hay quá mà cái giao diện nghiệp dư quá. Nếu chú thích, cháu sẽ khuyến mại cho chú cái thật đẹp“. Thế là hôm sau ghé Sài Gòn, tôi kêu chàng đi nhậu bia hơi Hà Nội gần câu lạc bộ Tân Sơn Nhất. Hóa ra chàng mới 26 tuổi làm giám đốc cái công ty truyền thông Lửa Việt. Bia vào, máu lên, tôi bảo chàng giám đốc mua luôn cho cái tên miền, mua cả hosting và làm luôn giao diện. Nhất trí xong, giám đốc đưa xe máy chở tôi đến Công ty Tư Vấn Điện 2 họp Ban giám khảo. Tôi rút tiền đưa cho giám đốc Lửa Việt 1 triệu, Nguyên Hùng nhìn thấy cứ tưởng tôi đưa hớ tiền cho chú xe ôm. He he.

Giờ thì Lửa Việt đã giao cho tôi con Web có tên là nguyentrongtao.org. Tại sao lại org? mà không phải com? Giám đốc giải thích là tên miền nguyentrongtao.com đã có người mua rồi. Trời ơi là trời! Tôi luôn là người đến chậm. Ngày xưa lập E-mail cái tên tôi cũng bị người ta thuổng mất rồi, đành phải nguyentrongtao1. Giờ định com lại đành phải org. Nhưng nghe nói org hợp với văn nghệ hơn, lại ha ha…

Mấy ngày bị tông xe từ phía sau, sạt gối bong gân, ngồi một chỗ ở nhà, tôi mới lần vào cái giao diện org xem sao. Thấy ô mục quả phong phú. Bản quyền Mỹ mà lị. Việc post bài cũng chả khác gì bên WordPress, chỉ phức tạp hơn tí chút, nhưng lại lợi nhiều bề. Mấy chàng Lửa Việt lại “giúp chú” kéo được hơn trăm bài từ Blog về làm “lương khô”, trông cũng vui mắt.

Giờ chỉ còn việc khó nhất là bài vở mới. Nghĩ một hồi, thấy cũng dễ: chỉ cần mình đăng những bài hay của mọi người thì con Web sẽ  tha hồ tăng ký.

Tất nhiên phải có tiêu chí cho con Web:

 1. Tôn chỉ mục đích: Vì văn học Nghệ thuật của muôn người.
 2. Đối tượng: Chấp nhận mọi sáng tạo VHNT của bất cứ ai, bất cứ trường phái nào, không phân biệt đảng phái chính trị.
 3. Nội dung: Thiên nhiên, Con Người, Xã hội.
 4. Ưu tiên: Bài mới, bài hay, bài thể nghiệm.

 

CHỈ CÓ TRÊN nguyentrongtao.org (trừ những bài đăng lại).

Trân trọng kính báo, và kính mong quý vị cùng chơi.

Nhà thơ – Nhạc sĩ NGUYỄN TRỌNG TAO
Hà Nội, 21.5.2010

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn, 16.Bài báo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

12 Responses to TÔI QUẢNG CÁO TÔI

 1. Nguyen Truong Son nói:

  Chúc cho anh Tạo luôn vui, khỏe, viết nhiếu hơn, viết hay hơn, viết mạnh hơn.

 2. Em Chuồn An Thảo nói:

  Chân ổn lại chưa anh ơi? Chúc anh vạn sự an bình!

 3. viettravel4u nói:

  Mà bác biết không? Ở quê em có ông cụ “Cụ Điện” Họ Phan ở làng Trần Phú ấy (Bố của Phan ANh, Phan Mỹ). Bác làm việc trong hội nhà văn nếu có giai thoại gì về ông cụ này thì post lên cho em xem với. Em nghe người ta đồn ông cụ có nhiêu giai thoại hay lắm.

 4. viettravel4u nói:

  Thôi thì bác Tạo ơi không “cơm” thì “O rờ gờ” cũng có sao đâu. Miễn sao hàng ngày bác cứ phang đều lên và đa dạng hóa ngành nghề cho cái trang ni cũng được. Em thì em thích mấy cái của Nam Cao và Vũ Trọng Phụng ngày xưa lắm lắm. Thiết nghĩ bây giờ thể loại này đang có đất màu mỡ để sống nên em cũng muốn bác dạy bảo giúp. Nói chung chơi blog cũng có cái thú của nó. Lắm lúc mấy bác bên kia chiến tuyến dù không thích cũng phải ghé vào thăm, thế thì quý hóa quá rồi. Mà này bác, bác coi chừng bị gã giám đốc này lừa “ỉm hàng” đi để sau này bán đấu giá tên miền của bác đó. Thời buổi này thì phải nghi thôi, kinh tế thị trường này, đặc biệt là mấy gã có chữ “giám đốc” với “chủ tịch” đi trước tên lại càng nghi. Ngày nay mà các cụ trưởng họ “nôm na là cụ tổ” mà cứ sống dậy thì buồn lắm, Tên họ bao giờ cũng đi sau chức danh thì thấy mà cứ tưng tức. Ai đời nó xếp chức danh còn hơn cả vị thế dòng họ nhà nó. Thế mới bùn cưới chứ.
  Nhưng không sao, có một lần em thấy thằng bạn học cùng ngày xưa tự tạo cho mình một công ty, hắn bảo xếp như thế là do trển truyền xuống chứ có ai ham hố gì đâu. Mỗi khi đi nhậu với bạn bè hắn cứ chi gấp đôi nên cũng tởn. Bọn em dùng chiêu này để trị mấy thằng bạn coi chức danh cao hơn dòng họ đấy, thế là được mấy hôm hắn phều phào nói rằng “đôi lúc trốn thuế thấy mụ bà luôn chứ chức danh có nhằm nhò gì” Ngẫm cũng phải, lở mà có chuyện gì thì có cái chữ giám đốc nó lấp liếm “lấn át” bớt dòng họ nên cũng đỡ tủi đỡ nhục. Chả thế mà mấy cái tên Việt Tiến (PMU18) rồi mấy cái anh gì bên (Vi Na Xin) đấy có mấy ai biết xuất xứ của họ ở đâu.>

 5. Lê Minh Hà nói:

  Bác thì dĩ nhiên không biết em như em biết bác. Thế thì khi nào em gửi bài em, bác đăng là coi như có thể tự hào bài ta hay, Nhỉ.
  Thằng con em ba tuổi rưỡi sinh ở bên này, Đức, rất mê Khúc hát sông quê của bác, cứ ra bám đầu gối bố gạ bố cho cô hát ôi con sông quê. Cảm ơn bác đã giúp em cái vụ giữ tiếng Việt cho con.
  Hôm rồi Trịnh Quốc Dũng mang cho em mượn tập Em đàn bà và Thế giới không còn trăng. Thú thật là em không thích em đàn bà, em thích bác ngày bác còn trẻ hơn.
  Mai em sẽ gặp cậu ấy, trong đám cưới một người bạn của bác ở Berlin này.

 6. chounguyen nói:

  Quảng cáo hay quá bác ạ, cháu ước gì mình co khả năng viết “bão” như bác 😀

 7. Nghiand04 nói:

  http://wp.me/pEwuo-hm
  Quảng cáo cho chiến dịch “Hướng về miền Trung”

 8. Từ hồi vừa chui ra khỏi hầm chưz A trong chiến tranh, tôi đã nghe nhiều người nói: Nguyễn Trọng Tạo là người tài. Đến khi nghe nhạc của ông Tạo thì đúng là ông Tạo tài thật. Tôi mê bài khúc hát oong quê củ ông hơn mê gái. Đọc bài tự quảng cáo của ông Tạo, lại thấy ôg là người tài nhưng chân chất. Quả này chắc khối em xinh đẹp mê!!!!!!!!!!!!!!

 9. ho bong nói:

  Toi khong phai hoi vien hoi nha van,nhung neu co ai hoi thi toi bau NGUYEN TRONG TAO lam CHU TICH HOI NHA VAN
  HOOF BOONG.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s