Hội thảo và “hội ngủ”

Hội thảo và “hội ngủ”

Ngày 8.1.2009 tôi được Hội Nhà Văn mời dự Hội thảo Văn học tại Đồng Nai. Blogger kiêm nhà thơ Đào Xuân Mai “tình nguyện” lái chiếc xe mới đưa 2 blogger là tôi và Tùng Bách chạy 100 km tới Hội thảo. Đường rộng, xe không phải lùi nên chỉ mất 3 giờ là đến nơi.

Các nhà văn nhà thơ miền Đông Nam Bộ tề tựu khá đông. Nhiều blogger là nhà văn như Nguyễn Đức Thiện, Trần Hoàng Vy (đi xe máy từ Tây Ninh đến), Khôi Vũ (chủ nhà), Hoàng Đình Quang (từ Sài Gòn), Bùi Minh Quốc (từ Đà Lạt)… Ban tổ chức tại Đồng Nai đón tiếp thật thân mật. Nhà thơ Trần Ngọc Tuấn thấy tôi đến liền chạy đâu được chai rượu Tây to đùng đặt cạnh mấy chai vodka Hà Nội. Ăn tối xong, Tuấn gọi taxi đưa tôi cùng nhà thơ Bùi Minh Quốc và Nguyễn Thị Ánh Huỳnh đi dạo một vòng hai bên sông Đồng Nai rồi về Cà phê Trăng ngồi uống chanh rum ngắm cảnh Thành phố Biên Hòa ban đêm rực rỡ ánh điện. Chúng tôi trở lại nhà khách thì Hoàng Đình Quang và Hoàng Quý kéo vào phòng uống rượu. Nguyễn Đức Thiện chỉ uống đến 1 giờ sáng thì về phòng ngủ, để lại tôi với 2 lão văn thi sĩ họ Hoàng bên chai rượu đến 2 giờ rưỡi sáng. Tôi định về ngủ thì Quang lôi laptop ra cho nghe bài hát mới thu thanh, phổ thơ blogger Phương Hà. Âm điệu xứ Nghệ đậm đà da diết cứ quay đi quay lại nghe thật dịu lòng.

Vậy mà 6 giờ sáng mọi người đã dậy, ăn sáng, cà phê… rồi ra Hội trường. Khai mạc thật trọng thể. Phó chủ tịch tỉnh ĐN đọc lời chào mừng ca ngợi nhà văn và cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhà thơ Hữu Thỉnh cám ơn sự phát triển vượt bậc của ĐN và tặng ảnh lưu niệm, nhận hoa chúc mừng…

Tên Hội thảo rất nghị quyết: “Hội thảo Văn học Nhà văn với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Nhà thơ Hữu Thỉnh đọc đề dẫn đánh giá cao nhà văn: “công bằng mà nói, nhà văn ta luôn bám sát cuộc sống tạo ra nhiều tác phẩm sâu sắc và thẳng thắn”. Nhà văn cao tuổi Trần Thanh Đạm nổ tham luận đầu tiên uốn nắn các “văn tặc” thời nay. Nhà văn Đoàn Minh Tuấn cao niên kêu gọi hãy viết về con người mới. Nhà văn Trần Thanh Giao cao niên tâm sự nhà văn với công cuộc CNH,HĐH. Nhiều nhà văn tóc bạc lên tiếng kêu gọi nhà văn hãy viết hay vào. Nhà văn Nguyễn Đức Thiện và Khôi Vũ đều nói tới hiện thực công nhân đang rất đau lòng trong cuộc sống thị trường hiện tại và kêu gọi hãy viết chân thực về họ…. Không khí buổi sáng tuy liên tục tham luận nhưng quá trầm lắng và nhạt nhòa cho đến khi nhà văn Bùi Minh Quốc lên diễn đàn, ông phê bình Ban tổ chức là nên thay đổi cung cách Hội thảo, khuyên Hội Nhà văn phải hội thảo về dân chủ, về nhân cách nhà văn. Ông nói: “Văn tặc” hiện nay chính là những hiện tượng cấm đoán công bố ý kiến và tác phẩm bằng cách này hay cách khác, là không cho phép ra báo tư nhân và xuất bản tư nhân…”. Ông cũng nói: “Hội Nhà văn phải ra tuyên bố chống bành trướng xâm phạm chủ quyền VN”…

Nhưng rồi không thấy ai nêu tiếp ý kiến của Bùi Minh Quốc nữa, mà chỉ xì xào bên hành lang. Người cho là thẳng thắn, người bảo là có nên nói thế không.

Trưa, tôi định về ăn trưa với anh em thì mấy bạn nhà thơ Đồng Nai rủ ra quán nhậu. Nhậu đến gần 2 giờ thì nhà thơ Inrasara chợt nhớ mình phải đọc tham luận. Thế là về hội trường.

Buổi chiều chỉ còn lưa thưa hơn vài chục nhà văn nhà báo. Tham luận lại được đọc. Mỗi tham luận được 300.000 đồng. Tôi lướt qua thì thấy nhiều người ngủ gật. Hoàng Đình Quang giải thích với tôi là không phải ngủ gật mà đang bóp đầu “nghiên cứu”. Tôi không có cơ hội để phát biểu gì vì Đào Xuân Mai gọi về sớm để sáng mai anh phải bay ra giàn khoan với vị trí “khoan sâu”. Vậy là tôi và Tùng Bách lặng lẽ rút khỏi hội trường, chào bạn bè bằng… điện thoại. Trên xe, tôi và Tùng Bách thay nhau ngủ, vì lúc nào cũng phải có người thức để “tham luận” với nhà thơ tài xế, đặng cho “người cầm lại vĩ đại” luôn luôn tỉnh táo.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi được trong hội thảo.


Quang cảnh Hội thảo


Nhà thơ Hữu Thỉnh tặng Phó Chủ tịch và nhân dân ĐN tấm ảnh lưu niệm.


Nhà văn Nguyễn Đức Thiện đọc tham luận, giọng diễn cảm như một bình luận viên truyền hình


Nhà văn Khôi Vũ tham luận


Nhà văn Bùi Minh Quốc tham luận


NTT và 2 thư ký Hội thảo: Trần Ngọc Tuấn (giữa), Nguyễn Một (trái)


Nhà văn Hoàng Đình Quang và nhà thơ Trần Ngọc Trác đang “nghiên cứu”.


Nhà thơ Phạm Thanh Quang đang “tư duy”


Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn cụng ly rượu mừng với 2 Phó Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai.


Trước bữa cơm chia tay ngoài Hội thảo:
Inrasara, Ánh Huỳnh, Nguyễn Đức Phước, Tùng Bách, Phạm Thanh Quang, NTT, Đào Xuân Mai.

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 01.Tin văn nghệ, 03.Chuyện làng văn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to Hội thảo và “hội ngủ”

 1. mhphuoc nói:

  Sao kỳ dzậy?
  Hội thảo tầm cỡ khu vực, quốc gia thấy không nhiều người lắm mà tính ra tỉ lệ chống tay lim dim “nghiên cứu” hơi bị nhiều.

  Vừa rồi em sang dự Festival thơ quốc tế tại Kolkata Ấn Độ, ngồi suốt ba ngày đêm (vì làm việc từ 10h sáng đến 8h tối)khoảng 300 nhà thơ đọc thơ đến mấy chục ngôn ngữ khác nhau. Nghe hiểu “chết liền”, nhưng em nào thấy có ai ngủ đâu !

  Chúc anh luôn vui khỏe và có thêm nhiều hình ảnh, thông tin cảnh báo đến giật mình, báo động đỏ cho nền văn học. Hay ít ra là…văn hóa ngồi trong hội nghị, diền đàn, hội thảo…

 2. nguyentrongtao nói:

  Cháu chào chú ạ!
  Cháu là Phạm Đức Đăng – Sinh viên khoa CNTT trường ĐHCN – ĐHQG – HN. Cháu đang làm một đề tài có liên quan đến blog nên cần thu thập một lượng blog lớn. Cháu thấy blog của chú rất thú vị nên muốn xin một ít thông tin cá nhân của chú (Họ tên, năm sinh, quê quán, trú quán, nghề nghiệp, sở thích, có bao nhiu con, …). Nếu được xin chú gửi vào mail giúp cháu: ducdang.pham@gmail.com.
  Cháu xin cảm ơn chú rất nhiều!

  Viết bởi Duc Dang 09 Jan 2009, 16:17

 3. nguyentrongtao nói:

  Nếu tường thuật cho thật chi tiết thì Nguyễn Trọng Tạo là nhà thơ “dẽ tính” nhất. Áo hồng cánh sen, máy ảnh đi lại nhoay nhoáy. Thỉnh thoảng lại đôn đốc anh em, nhắc nhở không được… ngủ gật! Lão nhắc tôi, ngay từ buổi sáng, “Q hội họp gì mà toàn ngủ gật thôi”, tôi vốn nhát tính nên mới thanh minh như vậy.
  Thực ra thì tôi luôn lắng nghe, mỗi bài tham luận chỉ dám tranh thủ “thiền” 1-5 phút.
  Hoàng Quý thì bảo: tham luận là… hát nhép! Quả đáng tội, mấy cái tham luận (giá 300.000) nghe còn chán hơn cả… tuyên giáo.
  Cuối buổi, tôi có phát biểu (không ăn tiền) vì nghe thấy 1 tham luận cứ như là từ thế kỷ… XIX, trách sao thân phận nhà thơ lại không sống được bằng thơ. Họ yêu cầu “nhà xuất bản Hội nhà văn phải in thơ và trả nhuận bút đủ sống”. Tôi nói là: Làm thơ in thơ chỉ cốt biếu chạy là quý rồi. Có người in 500 cuốn mà biều ròng rã 3 năm chưa hết. Ở Thụy Điển, 12 triệu dân, nămm 2006 in có 6 cuốn tiểu thuyết, 9 cuốn thơ, mỗi cuốn 1000 bản, trên tổng sô 1,2 tỷ bản sách.
  Nhưng hình như, chả ai nghe, chả ai hiểu, ai cũng muốn về dự buổi chiêu đãi của bà Nga (xinh đẹp cực kỳ, bắt tay rất chặt)P Chủ tịch tỉnh.

  Viết bởi HĐQ 09 Jan 2009, 22:52

 4. nguyentrongtao nói:

  KÍNH ANH!
  Em cứ nghĩ chỉ có học trò của em ngủ gật..! Hóa ra nhà văn, nhà thơ cũng ngủ gật hả anh!
  Bài anh viết cười ra nước mắt!

  Viết bởi hongvan 09 Jan 2009, 20:02

 5. nguyentrongtao nói:

  Phải công nhận mấy ông nhà văn nhà thơ đáng yêu của nhà ta uống “khủng” thật đấy.Uống như vậy mà vẫn tỉnh táo làm việc được.

  Viết bởi giacmochapybvvn 09 Jan 2009, 19:53

 6. nguyentrongtao nói:

  Hội thảo văn học…CNH,HĐH!Hehe.Nhìn phông, cờ, khẩu hiệu trong hội nghị mới hoành tráng,hội VHNT Biên hòa thật tiêu biểu cho nền văn học XHCN.Em mê bài “Làng quan họ quê tôi”,nay lại “mê” tiếp”Non nước Cao bằng”của bác.

  Viết bởi cobabacki 09 Jan 2009, 16:17

 7. nguyentrongtao nói:

  Đó là chương trình học NQ 23 của BCT về VHNT. Bắc Miền Trung thì làm ơ Thanh Hóa. Làm cho xong chuyện ấy mà. Thời buổi này, ai viết hay thì được, chứ CNH, HDH, Họi nhập cái gì? Anh em ngồi dự cho có việc, đi họp để gặp nhau nâng cốc, thế thôi. Chúc anh khỏe

  Viết bởi Ngô Minh 09 Jan 2009, 15:52

 8. nguyentrongtao nói:

  Vì nhiều công việc.Hai nhà…của TN, đúng 14g30 đã “Rú xe ngựa máy…theo gió”. Cám ơn anh đã “cho thấy” buổi chiều. Chúc anh luôn vui khỏe.

  Viết bởi tranhoangvy 09 Jan 2009, 15:23

 9. nguyentrongtao nói:

  ha ha, nhanh nhỉ. chất lượng nhỉ. 14 giờ 30, bay rồi. nên khôg thấy chiều.

  Viết bởi Nguyễn Đức Thiện 09 Jan 2009, 12:23

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s