Album Khúc Trầm của Quỳnh Hợp

khuctram-1_200.jpg

Khúc Trầm là album nhạc mới nhất của nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp do Sài gòn Vafaco phát hành vào đầu tháng 7 này, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2007).

 

Nghe nhac: http://www.nhacso.net/Music/Album/2007/06/05F62FB2/

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp nguyên là ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Bộ tư lệnh thông tin liên lạc, Đoàn nghệ thuật Quân chủng không quân. Quỳnh Hợp đã từng một thời khoác trên mình áo lính (với 12 năm trong quân ngũ – Quân hàm đại úy ). Không biết có phải chính “chất lính” trong người của nữ nhạc sĩ trẻ đầy tài hoa này “thổi kèn xung trận” cho tác giả sáng tác hay không, mà các ca khúc viết về người lính lần lượt ra đời bên cạnh hàng loạt các sáng tác khá thành công về dòng nhạc trữ tình, trẻ trung, vui tươi, hồn nhiên và ngây thơ dành cho lứa tuổi học trò.

Năm 2004, nhân dịp Kỷ niêm 50 năm chiến thắng Điện Biên, Quỳnh Hợp cho ra mắt album Lửa hội Điện Biên với không khí âm nhạc trầm hùng và đậm đà âm hưởng dân ca Thái trữ tình và duyên dáng, ngợi ca một giai đoạn lich sử hào hùng của dân tộc, đồng thời là tiếng reo vui, hát mừng những thành tựu dựng xây trong thời hòa bình. Album Lửa hội Điện Biên được đánh giá rất cao trong thời điểm bấy giờ và mang về cho tác giả sự thành công ngoài mong đợi. Rồi năm 2005 đúng dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, Quỳnh Hợp có album Cảm xúc tháng tư: Cũng là để tưởng nhớ và hát mừng ngày đất nước thống nhất với không khí âm nhạc trầm lắng, trẻ trung và đương đại. Khác với không khí hát mừng và tưởng niệm trong Lửa hội Điện Biên và Cảm xúc tháng tư, Khúc Trầm là khúc hát lắng sâu, đầy hoài niệm, tưởng tiếc và nhớ thương những con ngừơi đã cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ Quốc.

Trong Khúc trầm, các ca sĩ: Hồ Quỳnh Hương, Vân Khánh, Khánh Ngọc, Xuân Phú, Hoàng Hải Đăng và các nhóm 5 Dòng Kẻ, nhóm B.O.M …sẽ đưa người nghe lang thang theo cùng lời ca trèo lên các ngọn đồi có tên và không tên (Đồi không tên – Thơ Trần Thế Tuyển; Tìm cha – Thơ Đoàn Hoài Trung); đến với Ngã Ba Đồng Lộc (Về Ngã Ba Đồng Lộc – Thơ: Đỗ Trung Lai), viếng thăm các nghĩa trang liệt sĩ để nhớ về đồng đội mình với tình cảm sâu nặng và nhớ thương và thật không thể cầm lòng: Chiến tranh đã qua lâu/Tên em anh còn nhớ/Ai cháy lên hương khói/Giữa Đại ngàn Trường Sơn (Nhớ em – Thơ Nguyễn Sĩ Châu & Dương Tòan Thiên ) và bắt gặp hình ảnh người mẹ già với: Chiếc gậy lần thay con cháu/Chiều mưa mẹ đến nghĩa trang/Dấu gậy run nhòe trên đất nhão/Thân không sợ ướt sợ ướt nhang…(Tóc trắng khói nhang – Thơ Lê Xuân Đoàn).

Ở những nơi chốn liêng thiêng ấy, ai mà chẳng một lần và nhiều lần nghiêng mình để tưởng nhớ những người đã khuất và lắng lòng rưng rưng những người đã vì Tổ Quốc mà chưa có ngày xe hoa, chưa biết mùi con gái; hàng ngàn bia mộ mênh mông trắng xóa, không một dòng tên, không dòng địa chỉ nhưng Tổ quốc và nhân dân vẫn ghi danh các anh…(Vô danh – Thơ Phạm Minh Châu), và tất cả dường như còn âm vang đâu đây: Ta nghe từ xa lắc/Tiếng bạn ta đọc thơ ( Nghe tiếng bạn đọc thơ – Thơ Trần Thế Tuyển).
Những người đã khuất thì vậy, nhưng những người hiện sống ra sao? Người nghe không thể nào không nao lòng, xót xa và thương cảm khi nghe: Trường Sơn không tính tuổi/Người trẻ mãi giữa rừng/Chị tôi như đào cỗi/Sương cuối mùa rưng rưng (Khúc trầm -Thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà), hay: Chỉ cần một mình em biết/Đêm nay gió trở mùa…Chỉ cần một mình em biết/Đêm nay vết thương hành (Chỉ cần một mình em biết –Thơ Lê Hoàng Dũng), và hôm này sống tranh thanh bình, những chiến binh xưa không cầm lòng được phải thốt lên: Đồng đội ơi! Tôi nhớ/Chiến tranh qua lâu rồi/Lòng vẫn thầm thì gọi/Đồng đội, đồng đội ơi! ( Đồng đội ơi ! – Thơ Quang Chuyền)

Thơ phổ nhạc là một quá trình đồng sáng tác, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã biết cách chọn lựa, đồng cảm với các nhà thơ vốn từng là chíến sĩ và nhờ khả năng âm nhạc của mình, album Khúc trầm đã đẩy cảm xúc của các nhà thơ lên những cung bậc cao hơn, rồi từ đó rót vào lòng người nghe các giai điệu gợi mở đậm chất anh hùng ca, trầm ấm và sâu lắng.

Trước khi phát hành album Khúc trầm, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã cùng với những người bạn làm báo và một vài bạn thơ của mình đi đến một số địa danh được viết trong Khúc trầm, đắm mình trong không gian của một thời trận mạc và lắng lòng với các giai điệu tỏa ngát hương lòng viếng những người đã khuất.

Tháng 7 lại về trong âm vang tươi tắn, nhộn nhịp của các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Nghe Khúc trầm để cùng tưởng nhớ và tri ân với những người đã cống hiến tuổi xuân cho Tổ Quốc. Chúng ta càng biết ơn và thể hiện lòng quý trọng hơn nữa với những con người đã góp một phần máu thịt của mình cho thanh bình của đất nước hôm nay.
Xin khép lại bài viết bằng 4 câu thơ của nhà thơ Trần Thế Tuyển ( trong ca khúc Đồi không tên) để cùng NS Quỳnh Hợp lắng lòng với những hoài niệm của một thời còn âm vang mãi:
…Tôi nhớ mãi các anh
Suốt một đời không nghỉ
Suốt một đời chiến sĩ
Áo xanh như trời xanh…

MAI HỮU PHƯỚC

Giám đốc sản xuất: Nguyễn Thành Hưng
Biên tập: NS Quỳnh Hợp
Phối khí: NS yên Lam – NS Minh Mẫn
Mix: NS Yên Lam
Studio: Lam Quân
Sài gòn Vafaco phát hành trên toàn quốc

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 09.Âm nhạc CD. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s