GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BLOGS VÀ Ý KIẾN DÂN BLOGER

giaothongHNVC: Gần đây có tin Nhà nước sẽ Quản lí chặt chẽ các Blog, khiến cho nhiều bloger và các ông chủ Site Blog ở Việt Nam lo lắng, một sự lo lắng đầy trách nhiệm với đất nước trong thời hội nhập. Một số báo đã đưa tin này. HNVC xin thông tin đến bạn một trong số những bài báo của VnExpress, và một số ý kiến của các bloger trên Vnweblogs.

1. Bộ Tư pháp sẽ vào cuộc quản lí Blog

Theo Vụ trưởng Vụ phổ biến pháp luật Vũ Tất Viễn, Bộ Tư pháp sẽ cùng bàn luận với Bộ Văn hóa Thông tin để có giải pháp quản lý blog vì có nhiều lỗ hổng trong vấn đề này. Ý tưởng nhận sự ủng hộ của nhiều giới và sẽ sớm được thực thi.

Thực tế là thời gian qua, các cơ quan chức năng đã nhận được nhiều lời phản ảnh, phàn nàn về những vấn đề tiêu cực nảy sinh từ môi trường nhật ký online như: blog sex, thông tin không lành mạnh, bôi xấu cá nhân khác…

Trong một trao đổi với VnExpress về vấn đề này, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin Vũ Xuân Thành cũng khẳng định Bộ sẽ sớm có thông tư điều chỉnh để tránh những tiêu cực của blog.

Hiện tại, tất cả các blog cá nhân đều hoạt động khá tự do mà không phải tuân thủ theo một quy chế bắt buộc nào về mặt nội dung. Các dịch vụ blog, mạng xã hội ảo, nhà quản lý thường phải tự đề ra quy chế riêng của mình cho các thành viên.
Nhà quản trị của dịch vụ web Ngôi Sao Blog, nơi tập trung hơn 24 nghìn thành viên và khoảng 63.000 bài viết, yêu cầu thành viên phải đồng ý với các quy định như: luôn giữ mình là một người văn minh, có văn hoá, không gửi hoặc để link hình ảnh mang tính khiêu khích, phản động hoặc có tính kích dục, không gửi bài viết, bình luận kích động, truyền bá ấn phẩm hoặc mất văn hoá. Với bất cứ vi phạm nào, tài khoản sẽ nhanh chóng bị khóa không báo trước.

“Để chặt chẽ trong khâu kiểm duyệt nội dung thông tin, chúng tôi buộc phải đọc hết các bài viết, thường xuyên thông báo đến member hoặc gửi thư riêng cho họ”, Giám đốc điều hành Ngôi sao Blog Cao Mạnh Tuấn cho biết. “Tất nhiên, thi thoảng có sót vài nội dung không tốt nhưng độc giả phát hiện báo lại là chúng tôi xoá ngay. Hơn nữa, phong cách viết chung của các blogger sẽ khiến người khác tự hiểu là không được phép đẩy bài bậy bạ”.

Tại Vietspace.net.vn, mạng xã hội ảo đang chạy thử nghiệm, có tới 67 nghìn thành viên và trung bình mỗi ngày thêm khoảng 150 – 200 người đăng ký mới. Ban quản trị của cộng đồng này cũng tự đề ra những quy chế như sẽ xóa bỏ những nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hoá và quy định của nhà nước Việt Nam. Đồng thời sử dụng công cụ giám sát (monitoring) trực tiếp cùng cộng tác viên cùng để kiểm soát nội dung.

“Sẽ rất tốt nếu có sự quản lý của các cơ quan chức năng và tôi nghĩ các mạng xã hội như Vietspace sẽ tuân thủ nghiêm túc những quy định được đề ra. Đó là vấn đề an ninh Internet, Nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ”, ông Trần Hùng Cường, Giám đốc VietSpace, bình luận.

Ông Cao Mạnh Tuấn cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ và muốn được tham gia, tư vấn giúp đỡ cơ quan hữu trách trong soạn thảo văn bản pháp lý. “Khi người của Bộ Văn hóa Thông tin đặt vấn đề tìm hiểu nhu cầu, ý kiến của các blogger, chúng tôi đã sẵn sàng đáp ứng”, Giám đốc điều hành Ngôi Sao Blog nói. “Xét về cơ bản, nhật ký mạng là những chuyện riêng tư, góc nhìn cá nhân của blogger đối với xã hội. VN đang mở cửa và hội nhập thì những ý kiến riêng đó cũng rất đáng quan tâm. Vấn đề là chúng ta ra luật để quản lý, tránh những sai trái, vi phạm pháp luật của những blogger cố tình vi phạm những nguyên tắc đạo đức và văn hóa”.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm từ các blogger hay giới chuyên môn cũng cho rằng rất có thể môi trường nhật ký mạng sẽ bị ảnh hưởng nếu người làm luật không tham khảo hoặc lấy ý kiến của blogger không đến nơi đến chốn. “Tôi cho rằng người làm luật phải có sự tổng hợp thông tin, ‘quan sát’ các vi phạm để rút kinh nghiệm và đưa các các chế tài hay quy định cho phù hợp với quyền tự do cá nhân”, một blogger của Yahoo 360 mang nick Virgo nói.

Ở góc độ là một chuyên gia an ninh mạng, Giám đốc BKIS Nguyễn Tử Quảng cho rằng mỗi blog như một trang web nhưng do 1 cá nhân chủ trì. Vì thế, số lượng sẽ thiên biến vạn hóa hơn 1 website khiến việc quản lý cũng sẽ khó hơn. “Về kỹ thuật, nếu một blog vi phạm pháp luật thì có thể ngăn truy cập như với website, truy tìm chủ nhân nếu cần. Nhưng do số lượng nhiều và thường việc quảng bá blog thông qua kênh trực tiếp như gửi e-mail, tin nhắn… nên nếu chỉ biện pháp kỹ thuật là không đủ”.
Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin cũng thừa nhận, việc đánh sập các blog đen không thể coi là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý vi phạm. Do đó, đề kháng lớn nhất chính là nâng cao nhận thức của người dùng, sao cho những nội dung đưa lên blog phải hợp lý.

Nguyễn Hằng (VnExpress)

giaothong2

2. QUẢN LÝ BLOG … LÀM NGHÈO CÁC ÔNG CHỦ BLOG VIỆT?

mm:

Cháu thấy việc này nghe có vẻ dễ nhưng lúc làm thì chắc là sẽ khó khăn nhiều. Nhất là các “đại gia” blog như Yahoo 360, Blogger, My Opera, MSN,… còn lâu mới chấp nhận kiểm duyệt thông tin theo yêu cầu… hơi bị kỳ cục của Bộ nhà mình. Còn mấy site blog ở VN mình thì chắc chắn là phải tuân thủ rồi. Nhưng số lượng blog VN trên các server này có… thấm tháp là bao so với các đại gia kia, chưa đến 1/triệu nữa mà…
Thế nên, chỉ là muối bỏ biển trong cái thế giới Internet thôi chú ạ. Có mà block sạch sẽ mới mong “sạch” được. Và điều quan trọng là việc giáo dục giới trẻ ý thức chấp hành luật pháp hơn là cấm đoán này nọ. Khi mà họ không cảm thấy thoải mái, dân chủ thì họ cứ thích làm ngược lại. Trẻ mà!

Nhà Thơ Ngô Minh:

Xưa nay mình đã quen “bị” quản rồi. Chẳng sợ bị quản thêm. Nhưng lo nhất là người quản, với phương châm “không quản được thì cấm” nên không ngăn cái xấu, mà ngăn cái mới, cái tiến bộ thì gay to.
Thử sống để xem sao…

Nhà thơ Hoàng Cát:

Thưa các bạn gần xa yêu quí! tôi nghĩ rằng, trong các khoản quản lý cho thật văn minh, chặt chẽ của một Nhà nước đối với một xã hội thì chả có nơi nào dễ dàng, đơn giản hơn là ở các nơi ngã tư giao thông trên các đường phố!Trong các loại luật thì cũng chả có thứ luật nào thiết thân và dễ hiểu, dễ thực hiện hơn luật giao thông, đối với mọi tầng lớp công dân…Vậy mà, chúng ta thử nghĩ coi: lẽ ra, theo như lẽ thường tình trên cả cái thế giới có xấp xỉ hai trăm quốc gia này( chứ không phải chỉ một vài nước đâu), thì tại các ngã tư đường phố đã có chưng lên chằng chịt các loại đèn xanh, đèn vàng, đèn đỏ, biển chỉ dẫn viết bằng chữ, biển chỉ dẫn vẽ nguệch ngoạc hình thù nọ tê tê nọ,vv… rồi – thì người ta không cần phải bắt hàng tiểu đội cảnh sát giao thông ra phơi nắng, dầm mưa hứng bụi tại các nơi ấy nữa đâu! Vậy nhưng, ở nước chúng ta thì khác! mặc kệ việc đã có hàng đống đèn tín hiệu, hàng mớ chỉ dẫn bằng chữ, bằng các thứ biển, mũi tên …như thế rồi, người ta vẫn phải bắt buộc đưa đến đây không biết bao nhiêu là các loại cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện, tổ trưởng dân phố, vv và vv…. để “QUẢN LÝ” giao thông!!!

Nhưng hỡi ôi! tình trạng giao thông ra răng thì chắc là mọi ngài đều biết cả rồi hề!…Khỏi bàn ở đây, sinh lạc đề!

Vậy nên, nói chi cái chuyện “quản lý” mạng blog theo kiểu các vị đang bàn đây cho mất thì giờ, tốn kém sức người sức của của nhân dân. Để tiền của, công sức ấy làm những việc khác phù hợp Hiến pháp, luật pháp quốc gia và quốc tế thì hay hơn. Các nước trên thế giới này người ta ứng xử với mạng blog nói riêng, và internet nói chung như thế nào thì nước Việt Nam chúng ta cũng chỉ nên học hỏi họ mà thực thi những chủ trương như họ thôi, không thể khác được đâu mà! Tất cả, chứ chẳng riêng gì mấy cái blog blếch này, nều không tuân thủ đúng những qui luật phổ biến thì sẽ bị chính các qui luật phổ biến đó loại bỏ!

Pcthang:

Chức năng của Nhà nước là quản lý.
Ở một đất nước văn minh, mọi công dân đều thích được quản lý. Được quản lý có nghia là được tự do. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng đúng là như vậy.

Vấn đề là quản lý như thế nào, năng lực quản lý tới đâu và thực thi quản lý ra sao.
Ở ta, người quản lý do không đủ năng lực quản lý nên nhiều khi đánh đồng hai chữ “quản lý” với “cấm”. Đâm ra mọi người có tâm lý ngại bị quản lý.

Bác Hoàng Cát có nêu ví dụ về quản lý giao thông. Đúng như vậy, quản lý giao thông của ta có lẽ là vào loại kém nhất thế giới. Ở nhiều thành phố trên thế giới, bạn có thể đi thoải mái, miễn là đi đúng luật giao thông. Chả đâu như ta, dưới cái biển hiệu đường ngược chiều còn thêm dòng chữ “cấm đi ngược chiều”! Vậy mà người ta vẫn cứ đi ngược chiều.

Quản lý là một công việc không phải chỉ của người quản lý, mà còn là của người bị/được quản lý nữa.
Con đường đi đến văn minh còn dài và gian khổ lắm, các bác nhỉ?


Nhà thơ Nguyễn Đức Đát:

Việc nhà nước quản lý được blog cũng tốt. Chúng mình chơi lành mạnh đâu có sợ gì. Tôi từng có ý định đề nghị Bộ Văn hóa lập riêng một Blog cho các nhà văn, nhà thơ cùng các bạn yêu thơ chơi.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo:

Dân Việt tham gia làng Blog sớm đều là thành viên của các Blog Ngoại Quốc như Yahoo 360, Blogger, My Opera, MSN,… Và thành viên của các đại gia Blog này đều tính số triệu. Tuy vậy hàng ngày, họ vẫn kêu gọi các thành viên mới gia nhập. Người Việt vẫn tiếp tục trở thành thành viên mới của họ.

Gần đây một số Site Blog Việt mới xuất hiện, và dù mạnh đến mấy thì cũng chưa có ông chủ nào đạt được con số triệu thành viên, thậm chí có Site Blog “triển vọng” cũng mới đến số nghìn. Mà luật của ta cũng chỉ quản lí được Site Blog ta mà thôi. Nếu luật gây cản trở hay làm khó chịu các bloger Việt Nam thì chắc chắn họ sẽ bỏ Việt mà đi… sang các Site Blog Ngoại Quốc mất thôi. Thế thì Nhà nước phải tính đến hậu quả đó mà “quản cái lí”. Nhưng ở thời hội nhập này, chúng ta cũng nên tuân thủ luật chơi chung có tính Quốc tế, chứ cứ thay đổi quy định xoành xoạch như thay áo kiểu Bộ Văn Hóa Thông Tin cấm học trò hát ở quán bar rồi lại cho học trò hát ở quán bar như cũ thì thật là tội nghiệp cho các em mà cũng tội nghiệp cho Bộ.

Thiết nghĩ các nhà làm luật, các nhà quản lí ở Việt Nam nên nhìn xa hơn cây tre một chút. Có như thế thì văn minh mới đến với dân Việt sơm sớm được. Và không chỉ cái món Blog, mà còn nhiều món khác nữa về ngôn luận, về buôn bán cũng không thể giăng rào lâu mãi được. Vấn đề là hãy nâng cao dân trí. Mà muốn nâng cao dân trí, trước hết hãy nâng cao quan trí. Chúng ta bội thực Tự khen mà bỏ đói Tự chê thì còn lâu mới biết mình đang ở đâu.

Các bạn và các nhà quản lí thử nhìn xem Site Blog Ta đang ở đâu?

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 04.Sự kiện và đối thoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BLOGS VÀ Ý KIẾN DÂN BLOGER

 1. sachnguyen nói:

  Theo cháu WordPress.com cũng như nhiều hệ thống bloger khác như yahoo, google, opera… là các hệ thống bloger hoàn toàn mở và nó chịu trách nhiệm trước pháp luật nơi đất nước nó tồn tại (CALIFORNIA), vì thế nên nếu không dến mức quá nghiêm trọng thì phải chờ đến khi các nhà cung cấp dịch vụ đó bị phá sản thì blog cá nhân của của các bác mới mất đi…….
  Nếu hội văn chương có 1 diễn đàn riêng(quản trị độc lập và nếu có cấp phép thì càng tốt) để các tác giả có thể giới thiệu và thào luận về các cuốn nhật ký cá nhân(blog)của mình,như thế tính cộng đồng lại càng được nhân lên , các cuộc hội ngộ văn chương sẽ trở nên náo nhiệt hơn.
  chúc hội văn chương ngày càng có nhiều bài phục vụ độc giả.

 2. ngohuudoan nói:

  Dạ, cháu cảm ơn chú về lờ khuyên. cháu vẫn đến đây chơi mỗi ngày. Chú post bài nhiều để cho bà con xem nghen chú!

  Chúc Chú ngày cuối tuần vui vẻ!

 3. nguyentrongtao nói:

  Cảm ơn Ngô Hữu Đoàn đã ghé qua Hội Ngộ Văn Chương. Chú nghĩ rằng, trong cái thời đồng tiền ngự trị, người ta đến với văn chương mới thật sự quí hóa.
  Chúc cháu luôn nuôi dưỡng tâm hồn bằng nguồn sữa ảo văn chương nghệ thuật. Bởi văn chương nghệ thuật tồn tại được, thì nó sẽ tồn tại lâu dài cháu ạ.
  Cháu cứ ghé qua căn nhà này, và, chau hãy không ngần ngại cất lên tiếng nói của lòng mình.
  Chúc cháu nhiều tốt đẹp.

 4. “Thiết nghĩ các nhà làm luật, các nhà quản lí ở Việt Nam nên nhìn xa hơn cây tre một chút. Có như thế thì văn minh mới đến với dân Việt sơm sớm được. Và không chỉ cái món Blog, mà còn nhiều món khác nữa về ngôn luận, về buôn bán cũng không thể giăng rào lâu mãi được. Vấn đề là hãy nâng cao dân trí. Mà muốn nâng cao dân trí, trước hết hãy nâng cao quan trí. Chúng ta bội thực Tự khen mà bỏ đói Tự chê thì còn lâu mới biết mình đang ở đâu.”

  Cháu kính chào Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo!
  Cháu đã ghé qua đây nhiều lần cũng như đọc trên blog cá nhân của chú. Chú thuộc hàng “Cây đa cây đề” của thơ ca nên cháu ngại comment lắm, nay cháu mới gõ mấy chữa ở đây vì cháu khoái cái nhận định vừa trích dẫn ở trên của chú lắm.

  Chúc chú sức khoẻ
  Kính

  Ngô Hữu Đoàn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s