EMAIL CỦA NHÀ THƠ LINH PHƯƠNG VÀ…

post by vanchuong @ 02 May, 2007 00:37

biaKVCEBẠN ĐỌC THÂN MẾN!

(HNVC): Chủ nhật đã qua cùng với những ngày nghỉ Lễ khiến Admin HNVC mệt nhoài sau chuyến đi về Xứ Nghệ gặp gỡ bạn bè cùng với bia rượu tàn đêm. Hôm nay mới trở lại post bài số 2 hầu bạn đọc đang nhiều đợi chờ và hy vọng. Thoạt đầu là Admin mở Email, thấy rất niều bài viết của bạn bè gửi tới. Người gần thì Hà Nội. Người xa thì tận Hoa Kỳ. Có một lá thư khiến Admin vô cùng cảm động là thư của nhà thơ Linh Phương, tác giả hồi ức  “Nhạc sĩ Phạm Duy trả tác quyền bài thơ 5 lượng vàng” http://vanchuong.vnweblogs.com/post/2192/14514. Ngoài thư, anh còn gửi tới HNVC hai hình bìa tập thơ KỶ VẬT CHO EM xuất bản ở Sài Gòn năm 1971 và ở Mỹ năm 2006. Nhìn hình bìa sách đã ố vàng bởi chiến tranh, ta không thể không nhớ về quá khứ đau thương mà cả hai phía của Dân Tộc mình cùng lãnh chịu.

Cho đến giờ, chúng tôi vẫn không rõ nhà thơ Linh Phương đang sống ở đâu, và đời sống thế nào, nhưng những bài thơ trước đây và gần đây của ông mà chúng tôi đọc được, vẫn thao thiết khôn nguôi về số phận những người lính với dân nước này. Chúng tôi xin phép công bố bức thư và 2 tấm hình bìa sách ông vừa gửi tới HNVC, và hy vọng sẽ được gặp ông. 

 

   

Kính gởi nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo! Tôi vừa đọc xong bài viết của anh về vấn đề giữa tôi và nhạc sĩ Phạm Duy trước năm 1975. Tôi rất xúc động khi anh nói: “…Nhân 32 năm kết thúc chiến tranh, với tinh thần Hòa Hợp Một Nhà, tôi trân trọng giới thiệu dưới đây hồi ức về chuyện này của người lính Cộng hòa – nhà thơ Linh Phương”. Trái tim thơ của anh đã vượt qua cái quá khứ đau khổ của thời chiến tranh mà tuổi trẻ hai miền Nam – Bắc phải gánh chịu. Như trong bài thơ tôi đã viết (có lẽ anh đã đọc rồi): 

“Chúng tôi ra đi từ tuổi 15-16

Cầm súng chẳng hiểu tại sao ?

Mỗi viên đạn rời khỏi nòng súng là mỗi vết cứa vào trái tim non dại vẫn còn mơ ngoài cánh đồng – những con cánh cam – những con chuồn chuồn – những con cào cào – châu chấu.

Chúng tôi chẳng hiểu tại sao ?

Tuổi thơ mình bị đánh cắp”. 

Đấy là sự thật của hoàn cảnh lịch sử không riêng gì miền Nam hay miền Bắc.

Tôi xin gởi lời chân thành cám ơn anh, và chúc Hội Ngộ Văn Chương là nơi hòa hợp không ranh giới .Trân trọng

Linh Phương 

(Gởi anh bìa tập thơ Kỷ Vật Cho Em xuất bản năm 1971 tại Sài Gòn và tái bản tại Hoa Kỳ năm 2006)  

 

TRÍCH THƯ GÓP Ý DƯỚI BÀI “NHẠC SĨ PHẠM DUY TRẢ TÁC QUYỀN…”

*

GÓP Ý CỦA HỒ TĨNH TÂM

Cái ông còm nhom tóc tai dài thòn này mà thơ hay thế à?

13h49. 28.4.2007

Anh kiếm đâu ra bài viết của Linh Phương vậy? Lại còn cả hình nữa. Hồi đó trông Linh Phương khác với bây giờ quá. Hôm gặp nhau ở Kiên Lương Kiên Giang, em thấy Linh Phương như cư sĩ ở ẩn; lặng lẽ, cô độc, lúc nào cũng cứ như đang chìm trong suy tưởng gì đấy. Đến bữa cơm, tụi em thường ồn ào bia rượu, còn Linh Phương thì vẫn cứ trầm mặc đắm chìm trong thế giới nào.
Mộ
t lần em với cái Hiền, cái Nga tha thẩn ra bãi biển ngắm trăng, con dế của em nó gáy báo có tin nhắn, mở ra thì nhận đươc 4 câu thơ của Linh Phương. Thơ tình. Hai đứa chúng nó đọc xong thì a cả lên: ông anh có người tình làm thơ hay quá. Em liền bịa ra Linh Phương là Linh Phượng. Thế là hai đứa nó cứ khảo Linh Phượng là ai. Chừng tụi nó biết Linh Phương, tụi nó ngạc nhiên: cái ông còm nhom tóc tai dài thòn này mà thơ hay thế à?

HTT

 

GÓP Ý CỦA HỮU VĂN

Gửi nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

14h42. 23.4.2007

 Kính bác Tạo. Ảnh cụ Pham Duy tóc trắng phớ, chắc đã mấy năm trước? Anh lính nhà thơ trẻ quá, chắc phải cách đây 35 năm rồi. Những con người ấy họ đối xử với nhau cũng “đẹp” đấy chớ, dù lúc đầu không đẹp. Có hậu là điều mà nhà quê em quý lắm. Bọn em thế hệ sau, có vẻ vô tư hơn, cho nên câu chuyện bác đưa lên ở đây có nhiều ý nghĩa lắm. Em thấy chúng ta cần chan hòa với nhau, gà cùng một mẹ mà. Hơn nữa lại là câu chuyện nghệ sĩ, đồng nghiệp của bác. Cảm ơn bác.  

 

biaKVCE
commons icon [4] Hai người lính [ Trả lời ]

Tôi biết nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo là một người lính thời chiến tranh chống Mỹ. Anh đã từng nói đến tinh thần gìn giữ văn thơ Việt như những viên ngọc còn lại dưới tro than của cuộc chiến, không phân biệt của phía nào, ta, địch (Văn Chương Cảm và Luận). Việc nhà thơ NTT giới thiệu Linh Phương và nhiều nhà thơ “đối phương” khác là một sự trân trọng. Chính vì thế mà khi đọc bức thư của nhà thơ Linh Phương, tôi xúc động, và cảm ơn hai người lính cùng thời, hai chiến tuyến.
Tôi nghĩ, cái hay, cái đẹp sẽ vượt qua định kiến, và tồn tại cùng thời gian…

commons icon [3] Cảm Tác [ Trả lời ]

Nhân chuyện các anh bàn về các nhà thơ “đối phương” tôi chép vào đây bài thơ Cảm tác-của Nguyễn Anh Nông- in trong tập thơ Những tháng năm ở rừng- NXB Quân đội nhân dân xuất bản năm 2005, nguyên văn:
Cảm tác
Hai chàng từng là địch thủ
Choảng nhau có lúc mẻ đầu
Bây giờ xanh hai nấm đất
Khói hương thi thoảng thăm nhau.
Nguyễn Anh Nông

commons icon [2] Gửi Hồ Tĩnh Tâm & Hữu Văn [ Trả lời ]

Nhân đăng thư Email của nhà thơ Linh Phương, tôi xin phép đăng luôn cả thư góp ý của 2 bạn. Dưới đó lại có bài thơ Hai chàng địch thủ khá hay của Nguyễn Anh Nông. Thế mới oách chớ.
Cẳm ơn 2 bạn. Nhớ ghé Hội Ngộ Văn Chương đều đều nhé.

commons icon [1] Cảm tác và lời bình [ Trả lời ]

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 04.Sự kiện và đối thoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to EMAIL CỦA NHÀ THƠ LINH PHƯƠNG VÀ…

 1. Ngày xưa em là em gái. Anh tặng em hai bài thơ
  Em mãi giữ đến giờ Muốn tìm anh trên mạng
  Để được đọc thơ anh Nhưng biết tìm ở đâu…?
  em gái ngày xưa
  nguyennguyenthao1953
  nguyenthaohm53@yahoo.com.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s