CHUYỆN ĐẠO THƠ VÀ NHẠC SĨ ĐẠO THƠ [3]

post by vanchuong @ 22 April, 2007 23:50

PDNhạc sĩ Phạm Duy trả tác quyền bài thơ 5 lượng vàng

Linh Phương

 (HNVC): Nhà thơ Linh Phương nổi tiếng khi ông còn làm lính của Quân lực VNCH với bài thơ ĐỂ TRẢ LỜI MỘT CÂU HỎI được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc thành bài hát KỶ VẬT CHO EM. Nhưng Phạm Duy đã không ghi tên Linh Phương. Nhiều tờ báo Sài Gòn trước 1975 đã viết về chuyện này, và cuối cùng, Phạm Duy và Linh Phương đã gặp nhau… Và tiền tác quyền bài thơ Linh Phương nhận được là 50.000đồng (trị giá 5 lượng vàng hồi đó), nghĩa là ngang giá trị Giải thưởng Nhà nước hiện nay. Nhân 32 năm kết thúc chiến tranh, với tinh thần Hòa Hợp Một Nhà, tôi trân trọng giới thiệu dưới đây hồi ức về chuyện này của người lính cọng hòa – nhà thơ Linh Phương.  

 

Nhà thơ Linh Phương

Thôi thì kể lan man một vài chuyện về bài thơ đó vậy, Xuất xứ bài thơ của tôi đăng trên nhật báo Độc Lập vào năm 1970 với tựa đầu tiên ” Để trả lời một câu hỏi ” đề tặng một người con gái tên Hương. Trang sáng tác của tờ báo này do Ấu Lăng ( tức nhà thơ Trần Dạ Từ chồng của nhà văn nữ Nhã Ca ) phụ trách. Tôi thường xuyên đăng bài ở trang này, có thể nói một tháng 30 ngày thì bài tôi xuất hiện khoảng  hơn 20 ngày với tên Linh Phương -Vương Thị Ai Khanh và Phạm Thị Âu Cơ. 

Khi nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc với duy nhất tên ông, tôi không có phản ứng gì. Nhưng tôi có người bạn làm việc ở bản tin THT đã đưa vấn đề tác quyền lên trang tin tức của một tờ nhật báo với đại ý ” Tác giả Kỷ Vật Cho Em sẽ kiện nhạc sĩ Phạm Duy ra tòa “.Tiếp theo là tờ tuần báo SÂN KHẤU TRUYỀN HÌNH , tác giả Phan Bảo Quân cho in một bài viết đề cập tác quyền và tên Linh Phương phải được để  là đồng tác giả bản nhạc Kỷ Vật Cho Em. 

Thời đó ở Sài Gòn có trên 20 tờ nhật báo, 30 tờ tuần báo và rất nhiều tạp chí bán nguyệt san, nguyệt san…Và chuyện tác quyền giữa tôi và nhạc sĩ Phạm Duy đều có bài viết , thư nhạc sĩ Phạm Duy gởi tôi, thư tôi trả lời …hầu hết trên báo chí lúc ấy.Cuối cùng thì một người cháu của Phạm Duy là Phạm Duy Nghĩa tìm gặp tôi tại địa chỉ 104/23 đường Yersin nhà người bạn thân của tôi là nhà thơ Vũ Trọng Quang ( hiện là Hội viên Hội nhà văn Thành phố HCM ).Phạm Duy Nghĩa đưa tôi đến phòng trà ca nhạc ĐÊM MÀU HỒNG nơi Ban Thăng Long thường xuyên trình diễn.  

Ở đây, tôi và nhạc sĩ Phạm Duy đã có sự thông cảm với nhau về vấn đề bài thơ Kỷ Vật Cho Em. Nhạc sĩ  Phạm Duy chở tôi trên chiếc xe Trắc-xông đen đến phòng trà Queen -Bee do nhạc sĩ Ngọc Chánh làm chủ xị. Ở Queen-Bee nhạc sĩ Phạm Duy .đã giới thiệu tôi  trước công chúng về tác giả bài thơ KVCE. Sau cái bắt tay giữa tôi với nhạc sĩ Phạm Duy, nhạc sĩ Ngọc Chánh và quái kiệt Trần Văn Trạch , ca sĩ Thái Thanh đã trình bày bài thơ phổ nhạc này. 

Sáng hôm sau, tôi đến tư gia của nhạc sĩ Phạm Duy 215 E/2 đường Chi Lăng- Phú Nhuận ăn cơm và ký hợp đồng bài thơ KVCE tại đây. Trong bản hợp đồng tiền tác quyền là 30.000 đồng (thời điểm đó giá một lượng vàng nếu tôi nhớ không lầm là khoảng 10.000 đồng đến 12.000 đồng ), nhưng thực tế thì nhạc sĩ Phạm Duy trả tôi 50.000 đồng ( 30.000 đồng bằng Sec nhận ở Pháp Á ngân hàng- 20.000 đồng tiền mặt.

Lúc bản KVCE được hát là cuộc chiến tranh Việt Nam trở nên dữ dội, nên đã gây những chấn động lớn lao vào tâm hồn của những quân nhân Sài Gòn cũng như mọi tầng lớp dân chúng.Như trong hồi ký của nhạc sĩ Phạm Duy phát hành ở hải ngoại đã dành chương hai mươi hai viết về KVCE và tác giả có đoạn : “…Tôi hát bài này trước tiên tại phòng trà RITZ của Jo Marcel với ban nhạc Dreamers, rồi hầu hết các ca sĩ từ Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly qua Thanh Lan, Nhật Trường đều thu thanh vào băng nhạc. Bài hát trở thành một hiện tượng lớn của thời đó. Ở phòng trà, khi ca sĩ hát bài đó lên, bao giờ cũng có sự náo động nơi khán thính giả. Nếu là thường dân thì phản ứng cũng vừa phải, nhưng vì hồi đó dân nhà binh ở bốn vùng chiến thuật về Sài Gòn là đi phòng trà và khi trong đám thính giả có một sĩ quan đi nghỉ phép hay một thương phế binh là có sự phản ứng ghê hồn nơi người nghe. Có thể nói bài này gây một không khí phản chiến, nhưng có một cái gì cao hơn chính trị. Nó nói đến định mạng của con người Việt Nam mà ai cũng phải chấp nhận…” 

Cuộc chiến tranh càng ngày càng trở nên khốc liệt, nhất là cuộc hành quân  Lam Sơn 719 qua bên kia Lào. Có nguồn tin tôi đã nằm lại ở vùng Hạ Lào ,không hiểu xuất phát từ đâu, và cái chết của Linh Phương tác giả KVCE  còn có bài viết của tác giả Trần Tường Trình đăng trên nhật báo Sóng Thần của ông Chu Văn Bình ( tức nhà văn Chu Tử ): và một số phân ưu chia buồn trên các báo khác. Rồi mặt trận Kampuchea bùng nổ ,tôi lại được khai tử thêm lần nữa tại chiến trường này. 

Lúc đó, anh Thiện Mộc Lan ký giả báo Đuốc Nhà Nam đã cố công tìm sự thật về cái chết của tôi . Sau nhiều ngày tìm hết chỗ này đến chỗ khác qua nhiều nguồn, ký giả Thiện Mộc Lan đã đến nhà nhạc sĩ Phạm Duy như  tác giả bài báo đã kể : ” …Chúng tôi chợt nghĩ đến nhạc sĩ Phạm Duy, hy vọng rằng giữa nhạc sĩ và nhà thơ có nhiều liên hệ từ lúc KVCE ra đời, thế nào Phạm Duy cũng biết rõ về Linh Phương. Khi nghe chúng tôi báo tin Linh Phương đã chết, nhạc sĩ họ Phạm sửng sốt : – Linh Phương mới thăm tôi cách đây nửa tháng mà. Lẽ nào …như vậy được. Oi dzời ! Tôi nghĩ rằng anh ấy chưa chết đâu… “. Được nhạc sĩ Phạm Duy ghi cho địa chỉ , kí giả TML tìm đến tư gia nhà thơ Vũ Trọng Quang và gặp tôi tại đây . Báo ĐNN đã  đăng loạt bài 4 kỳ báo qua những tít : 1- ” Nhà thơ có nhiều huyền thoại, tác giả “Kỷ Vật Cho Em ” Linh Phương còn sống hay đã vĩnh viễn ra đi ? 2-Liên lạc khắp nơi ĐNN mới tìm ra tông tích tác giả Kỷ Vật Cho Em . 3-Linh Phương đã nói gì với ĐNN . 4-Linh Phương thích làm thơ nhưng không mang danh thi sĩ”. 

Thực ra, không chỉ bài thơ Kỷ Vật Cho Em làm tốn nhiều giấy mực báo chí, mà còn có 2 bài thơ đăng cùng một số báo trên tờ tuần báo KHỞI HÀNH của Hội Văn nghệ sĩ quân đội Sài Gòn, đó là bài thơ ” Bài cho chiến trường Đông Dương ” nói về những cái chết của người Việt Nam trên đất Kampuchea, Hạ Lào…và bài ” Từ giã bọn mày ” nói về thân phận của những Lao công đào binh. Tôi chỉ còn nhớ 3 khổ thơ của bài này như sau: 

 

Từ giã bọn mày mai tao lên núi

Mặc áo lao công đập đá xây thành

Làm bạn vắt mòng chung vui với muỗi

Đắp lũy thông hào chờ cuộc giao tranh 

*

 

Từ giã bọn mày tao đi nhặt nốt

Võ đạn đồng rơi rớt giữa quê hương

Từ giã bọn mày tao đi nhặt nốt

Dưới ruộng- dưới đồng- những máu- những xương

*

 

Từ giã bọn mày xin đừng đưa tiễn

Dù một lần tao làm gã tội nhân

Từ giã bọn mày mai tao xuống biển

Tay ngoằn nghoèo vẽ trọn chữ Việt Nam” 

 

Khi báo phát hành khoảng một giờ sau thì bị cảnh sát tịch thu tất cả những số báo còn lại. Đấy là trường hợp có một không hai vì đây là tờ báo của Hội văn nghệ sĩ quân đội. Sau năm 1975, đúng hơn là 1978 tôi từ Côn Đảo lang bạt kỳ hồ về Cà Mau , ba chìm bảy nổi , bị người ta “đánh” tơi tả, không còn chỗ dung thân dạt về Kiên Giang cho đến bây giờ. Có những lúc tôi chảy nước mắt khi tự hỏi : tại sao người ta không sống với nhau bằng tấm lòng để cư xủ với nhau tử tế hơn ? Có lẽ tôi lan man hơi nhiều, dù còn có biết bao chuyện quanh bài thơ KVCE mà tôi chưa thể kể hết, chỉ hy vọng một ngày nào đó tôi viết một cuốn hồi ký, hoạ may mới dàn trải được số phận của bài thơ KVCE . 

*Tựa đề của tác giả là : Tản mạn về bài thơ kỷ vật cho em. Trên vannghesongcuulong.org là Những thông tin chính thức của chính tác giả về bài thơ Kỷ Vật Cho Em.    

 

 

 

BÀI THƠ NGUYÊN BẢN VÀ LỜI BÀI HÁT 

BÀI THƠ: TRẢ LỜI CHO MỘT CÂU HỎI 

LINH PHƯƠNG 

Em hỏi anh bao giờ trở lại

Xin trả lời mai mốt anh về

Không bằng chiến thắng trận Pleim

eHay Đức Cơ- Đồng Xoài- Bình Giã 

*

 

Anh trở về hàng cây nghiêng ngã

Anh trở về hòm gỗ cài hoa

Anh trở về bằng chiếc băng ca

Trên trực thăng sơn màu tang trắng

*

 

Mai trở về chiều hoang trốn nắng

Poncho buồn liệm kín hồn anh

Mai trở về bờ tóc em xanh

Vội vã chít khăn sô vĩnh biệt

*

 

Mai anh về em sầu thê thiết

Kỷ vật đây viên đạn màu đồng

Cho em làm kỷ niệm sang sông

Đời con gái một lần dang dở

* 

 

Mai anh về trên đôi nạng gỗ

Bại tướng về làm gã cụt chân

Em ngại ngùng dạo phố mùa xuân

Bên người yêu tật nguyền chai đá 

*

 

Thì thôi hãy nhìn nhau xa lạ

Em nhìn anh- ánh mắt chưa quen

Anh nhìn em- anh cố sẽ quên

Tình nghĩa cũ một lần trăn trối 

20/02/1970 

 

 

 

 

BÀI HÁT: KỶ VẬT CHO EM

NHẠC: PHẠM DUY

Em hỏi anh, em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời, xin trả lời mai mốt anh về.
Anh trở lại có thể bằng chiến thắng Pleime,
Hay Đức Cơ, Đồng Xoài, Bình Giã,
Anh trở về anh trở về hàng cây nghiêng ngả
Anh trở về, có khi là hòm gỗ cài hoa,
Anh trở về trên chiếc băng ca
Trên trực thăng sơn màu tang trắng.
Em hỏi anh, em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời xin trả lời mai mốt anh về.
Anh trở về chiều hoang trốn nắng
Poncho buồn liệm kín hồn anh
Anh trở về bờ tóc em xanh
Chít khăn sô lên đầu vội vã..Em ơi!

Em hỏi anh. Em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời, xin trả lời mai mốt anh về
Anh trở lại với kỷ vật viên đạn đồng đen
Em sang sông cho làm kỷ niệm
Anh trở về anh trở về trên đôi nạng gỗ
Anh trở về, anh trở về bại tướng cụt chân .
Em một chiều dạo phố mùa Xuân,
Bên nguời yêu tật nguyền chai đá.

Em hỏi anh, em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời, xin trả lời mai mốt anh về
Anh trở về nhìn nhau xa lạ
Anhh trở về dang dở đời em
Ta nhìn nhau ánh mắt chưa quen
Cố quên đi một lần trăn trối…Em ơi!
Em hỏi anh em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời, xin trả lời mai mốt anh về….. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Pd Lp

Nhạc sĩ Phạm Duy (phải) và Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

 

 

Xem phần 1: http://vanchuong.vnweblogs.com/post/2192/14493

Xem phần 2: http://vanchuong.vnweblogs.com/post/2192/14498

Xem phần 4: http://vanchuong.vnweblogs.com/post/2192/14643

 

 

 

 

 

Pd Lp
commons icon [20] Gửi cộng đồng [ Trả lời ]

Hội Ngộ Văn Chương đã post các bài chính về chuyên đề Đạo Thơ trong mục SỰ KIỆN & ĐỐI THOAI. Các mục khác sẽ post bài vào các ngày trong tuần tới. Mời các bạn chờ xem và gửi bài, tin, góp ý tham gia.
Trân trọng cám ơn.

commons icon [19] Chúc mừng [ Trả lời ]

Chúc mừng Hội Ngộ Văn Chương mới ra đời đã trở thành Blog sôi nổi nhất, chứng tỏ có nhiều người quan tâm. Chúc mừng chủ nhân ông của Hội ngộ nữa. Bác ấy nhiều thông tin quá…

commons icon [18] Gửi Văn Công Hùng [ Trả lời ]

HỘI NGỘ VĂN CHƯƠNG là hội ngộ các thông tin mà tôi quan tâm, bạn tôi quan tâm, những người yêu văn chương quan tâm. Chúng ta quan tâm nhau, và chúng ta quan tâm văn chương. Chúng ta làm theo luật pháp của nước CHXHCNVN, không phản động, không đồi trụy, và riêng tôi luôn nghĩ là không chơi gian chơi xấu. Tất cả những thứ ngược lại, kể cả nhắn tin, chủ nhân bảo đảm qua bộ lọc, và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Thiết nghĩ, làm như thế mới đúng với cái tâm Nhân Văn của người làm Văn Chương. Đêm qua, sau 10 giờ xuất hiện, HNVC đã bị trục trặc đường truyền, trong khi tất cả các Blog khác đều hiện, thì HNVC biến mất trên màn hình Mo. Tìm mãi không thấy, Nguyễn Trọng Tạo đành …đi ngủ. 3h sáng dậy mở mạng, Nó vẫn không hiện. Như vậy là nó đùa chơi kẻ tập sự Internet này một cú. Hay là nó bị các em Đẹp giữ qua đêm? Giữ con nhà lành qua đêm thì con nhà lành “sướn” quá phải không? Blog của nhà văn khác các blog là bình thường. Thế mới làm nhà văn để nhiều người chơi vui chứ. Chú Hùng ơi, rồi anh sẽ post bài của chú lên HNVC cho nó “sôi động” nhé. Anh thấy gì vui, và cần ngẫm ngợi nữa là anh thích lắm. Chúc chú ngày đầu tuần thật vui, đừng bận tâm chuyện con nhà lành bị cầm giữ đêm qua nữa nhé. NGUYỄN TRỌNG TẠO

commons icon [17] Kính gửi bác Tạo [ Trả lời ]

Kính bác Tạo. Ảnh cụ Pham Duy tóc trắng phớ, chắc đã mấy năm trước? Anh lính nhà thơ trẻ quá, chắc phải cách đây 35 năm rồi. Những con người ấy họ đối xử với nhau cũng “đẹp” đấy chớ, dù lúc đầu không đẹp. Có hậu là điều mà nhà quê em quý lắm. Bọn em thế hệ sau, có vẻ vô tư hơn, cho nên cấu chuyện bác đưa lên ở đây có nhiều ý nghĩa lắm. Em thấy chúng ta cần chan hòa với nhau, gà cùng một mẹ mà. Hơn nữa lại là câu chuyện nghệ sĩ, đồng nghiệp của bác.
Cảm ơn bác.

commons icon [16] cái ông còm nhom tóc tai dài thòn này mà thơ hay thế à? [ Trả lời ]

Anh kiếm đâu ra bài viết của Linh Phương vậy? Lại còn cả hình nữa. Hồi đó trông Linh Phương khác với bây giờ quá. Hôm gặp nhau ở Kiên Lương Kiên Giang, em thấy Linh Phương như cư sĩ ở ẩn; lặng lẽ, cô độc, lúc nào cũng cứ như đang chìm trong suy tưởng gì đấy. Đến bữa cơm, tụi em thường ồn ào bia rượu, còn Linh Phương thì vẫn cứ trầm mặc đắm chìm trong thế giới nào.
Một lần em với cái Hiền, cái Nga tha thẩn ra bãi biển ngắm trăng, con dế của em nó gáy báo có tin nhắn, mở ra thì nhận đươc 4 câu thơ của Linh Phương. Thơ tình. Hai đứa chúng nó đọc xong thì a cả lên: ông anh có người tình làm thơ hay quá. Em liền bịa ra Linh Phương là Linh Phượng. Thế là hai đứa nó cứ khảo Linh Phượng là ai. Chừng tụi nó biết Linh Phương, tụi nó ngạc nhiên: cái ông còm nhom tóc tai dài thòn này mà thơ hay thế à?
HTT

commons icon [15] cái ông còm nhom tóc tai dài thòn này mà thơ hay thế à? [ Trả lời ]

Anh kiếm đâu ra bài viết của Linh Phương vậy? Lại còn cả hình nữa. Hồi đó trông Linh Phương khác với bây giờ quá. Hôm gặp nhau ở Kiên Lương Kiên Giang, em thấy Linh Phương như cư sĩ ở ẩn; lặng lẽ, cô độc, lúc nào cũng cứ như đang chìm trong suy tưởng gì đấy. Đến bữa cơm, tụi em thường ồn ào bia rượu, còn Linh Phương thì vẫn cứ trầm mặc đắm chìm trong thế giới nào.
Một lần em với cái Hiền, cái Nga tha thẩn ra bãi biển ngắm trăng, con dế của em nó gáy báo có tin nhắn, mở ra thì nhận đươc 4 câu thơ của Linh Phương. Thơ tình. Hai đứa chúng nó đọc xong thì a cả lên: ông anh có người tình làm thơ hay quá. Em liền bịa ra Linh Phương là Linh Phượng. Thế là hai đứa nó cứ khảo Linh Phượng là ai. Chừng tụi nó biết Linh Phương, tụi nó ngạc nhiên: cái ông còm nhom tóc tai dài thòn này mà thơ hay thế à?
HTT

commons icon [14] Xin hỏi! [ Trả lời ]

Xin đựơc hỏi: có một bài thơ tên là “Kỷ vật” tác giả là Chuân Nghị cũng bắt đầu bằng 2 câu:
-Em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời mai mốt anh về
…ghi là sáng tác đầu năm 1969,2 bài này có đôi chỗ giống nhau,2 tác giả có liên quan gì nhau không?Ai mượn ý của ai?

commons icon [13] Gửi Độc Giả [ Trả lời ]

Độc giả viết:
“Xin đựơc hỏi: có một bài thơ tên là “Kỷ vật” tác giả là Chuân Nghị cũng bắt đầu bằng 2 câu:
-Em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời mai mốt anh về
…ghi là sáng tác đầu năm 1969,2 bài này có đôi chỗ giống nhau,2 tác giả có liên quan gì nhau không?Ai mượn ý của ai?”

Nếu ĐG có văn bản, xin hãy gởi cho HNVC qua Email saovietvvt@yahoo.com chúng tôi xẽ công bố lên HNVC.
Chú ý là ĐG nhớ ghi tên thật, địa chỉ, điện thoại và email của ĐG. Thông tin phải bảo đảm, chứ không nên đánh đố nhau kiểu người có danh mà thành “Vô Danh” nhé.
Thân ái.

commons icon [12] Cám ơn! [ Trả lời ]

Sáng nay tôi đã có trao đổi cụ thể việc này với nhà thơ Linh Phương ,đã chỉ ra nguồn và nội dung bài thơ hơi giống đó .Nhưng ông Linh Phương trả lời không có gì quan trọng , bởi vì thực tế Linh Phương mới chính là tác giả bài thơ mà ông Phạm Duy phổ nhạc và mọi người đều công nhận.Và tôi cũng chẳng còn gì để thắc mắc nưã.
Cám ơn HNVC, vì qua đây mà tôi có dịp trao đổi với nhà thơ Linh Phương .

commons icon [11] Xin lỗi! [ Trả lời ]

Địa chỉ email saovietwt@yahoo.com không thể gửi mail được , bị tự động trả lại!
Tôi cũng gửi thử theo saovietvvt@yahoo.com cũng không được!
Cám ơn.

commons icon [10] Đã gửi [ Trả lời ]

Địa chỉ nói trên thiếu , lẽ ra là yahoo.com.vn.Tuy nhiên ,VCH nhắn nên gửi theo địa chỉ thứ nhì nên tôi đã gửi được rồi.

commons icon [9] Độc Giả [ Trả lời ]

Một lỗi mo-rat thật đáng tiếc, làm phiền Độc
Giả phải gửi thư mấy lần mới được. Email của HNVC đúng ra là thế này:
saovietvvt@yahoo.com.vn
Xin lỗi và cảm ơn!

commons icon [8] Van Chuong [ Trả lời ]

Bài này chứng tỏ tác giả thơ Kỷ Vật Cho Em là của Linh Phương rồi, sao người ta còn thắc mắc gì nữa HNVC ơi?

commons icon [7] Kinh Gui HNVC [ Trả lời ]

Trơi ơi! Bay giờ toi moi biet Pham Duy cung dao tho. Ben The Thinh lai con noi Pham Duy dao nhac nua. Hoa ra cai danh cung lam nguoi ta hu don the sao?
Cam on HNVC. Cu dua nhieu bai loai nay nua di cho phoi mat chuot nhung ke dao tac nghe thuat ra HNVC a.

commons icon [6] Năm Cù Nèo [ Trả lời ]

Tui nhất trí chăm phần chăm Hai Cù Nèo. Nếu có nhiều nghệ xĩ ăn cắp thì chúng ta đọc no nê. Đau chỉ PD, Ông Hữu Thỉnh cũng ăn cắp thơ đó chớ.

commons icon [5] Hỏi [ Trả lời ]

Các bác ơi, LNA là ai vậy? Là Lý Nguyên Anh hay Lại Nguyên Ân? Hay Lương Ngọc An?

commons icon [4] Gửi HNVC [ Trả lời ]

Tôi đang có khá nhiều ảnh Phạm Duy. Sẵn sàng dành cho HNVC…
Chúc ngày càng Hội Ngộ.

commons icon [3] HNVC [ Trả lời ]

Nge noi ông PD còn “quên tên” ông Văn Cao khi xuất bản Bến xuân?
HNVC cho biết thực hư chuyện này với?

commons icon [2] Gửi MiMi chuyện Phạm Duy… [ Trả lời ]

Đẻ trả lời câu hỏi của MiMi, xin mòi đọc bài này:
PHẠM DUY MÀ ĐẠO NHẠC HẢ TA?
http://thinhthanhnien.vnweblogs.com/

Một cuộc khẩu chiến nổ ra từ nhiều ngày nay trên “vỉa hè 4 sao”-42 Lê Hồng Phong, hiện bất phân thắng bại. Nguyên do bắt đầu khi Ty loa mở bản Bến Xuân và Thanh đeo bảo đó là của Văn Cao. Thế là cá độ: Nhóm của Ty loa: Bến Xuân của Phạm Duy. Nhóm của Thanh đeo: Bến Xuân của Văn Cao.
Mọi người gọi điện cho mình đến để hỏi (cứ như mình là từ điển âm nhạc), nhưng mình đâu rành mấy vụ này, bèn hỏi từng người.Ty loa (biệt danh là trên cả 1080): Trước năm 1975, bản nhạc này lưu hành và được ghi là của Phạm Duy nay đương nhiên là của Phạm Duy.Thanh đeo: Chắc chắn là của Văn Cao (dẫn ra giai điệu y bài Đàn chim Việt).Sau khi nghe xong cả hai bản nhạc, có nhận xét như sau:-Giai điệu (nhạc) hai bản hoàn toàn giống nhau, mà Đàn chim Việt của Văn Cao thì không phải bàn cãi, vì thế nếu Bến Xuân do Phạm Duy viết lời lại từ Đàn chim Việt thì cũng cần ghi nhạc Văn Cao, lời Phạm Duy, chứ sao ghi mỗi Phạm Duy?-Thưa hai, nếu viết lại lời cũng phải được sự đồng ý của Văn Cao (mà hồi đó Phạm Duy vào Nam. Văn Cao ở miền Bắc sao đồng ý được)?Vậy thì sao đây?Một người bạn của Ty loa mang đến một đía CD hải ngoại có tên Bên ni, bên nớ-Thái Thanh và Phạm Duy (nghĩa là đĩa Thái Thanh hát nhạc Phạm Duy) trong đó ghi rõ Bến Xuân của Phạm Duy.Không biết tính sao, bèn nghĩ ra cách gọi điện cho Ánh Tuyết ATB, chả là Ánh Tuyết chuyên nhạc Văn Cao mà! Ánh Tuyết: Văn Cao viết Đàn chim Việt: Về đây khi gió mùa đông bắc…Sau đó chính ông viết một lời khác: Làng tôi có chiếc cầu soi bóng…và lấy tựa là Bến Xuân. Là của Văn Cao cả hai bài, không có Phạm Duy gì sất! Hỏi: Thế có lần Phạm Duy đến Tiéng Dương Cầm (Đà Nẵng) nói rằng ông có sửa lời của Văn Cao? Ánh Tuyết: Ổng có nói, Ánh Tuyết cũng có nghe, ổng bảo sửa mấy từ trong bài Bến Xuân. Ai cho ổng sửa mà ổng sửa? Với lại chẳng lẽ sửa mấy từ lại bảo là bài của mình? Anh cứ hỏi hết đi, nếu của Phạm Duy thì Tuyết chết liền! À hay hỏi thêm nhạc sĩ 9.-Alô! Có phải…-Thì con Tuyết đã nói là đúng chớ hỏi gì nữa? -Rứa Phạm Duy đạo nhạc à chú? -Tui không nói nghe.
Trùi ui! Chuyện lạ, chuyện lạ.Phải tìm hiểu xem ai đúng ai sai, vui đây, vui đây!

commons icon [1] Lê Huy Mậu đã có Blog mới [ Trả lời ]

Chào mừng nhà thơ Lê Huy Mậu, hẹn gặp nhau nhiều nhé.

Advertisements

About hoingovanchuong

Nhà văn
Bài này đã được đăng trong 04.Sự kiện và đối thoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s